“Đông trùng hạ thảo ăn sống được không?” là câu hỏi đang thu hút nhiều sự quan tâm hiện nay. Bởi nó có nhiều lợi ích cho sức khỏe đáng kinh ngạc như kháng u, bổ thận, bảo vệ gan,…. Tuy nhiên, việc ăn sống đông trùng hạ thảo đòi hỏi sự cẩn trọng và kiểm soát chất lượng để đảm bảo an toàn và hiệu quả. Hãy cùng Nhân sâm KGIN tìm hiểu những hạn chế cũng như lợi ích khi sử dụng đông trùng hạ thảo qua bài viết dưới đây nhé!
>>>> CLICK NGAY: 5 Dòng dong trung ha thao Han Quoc tốt nhất cho sức khỏe
Mục lục bài viết
1. Đông trùng hạ thảo ăn sống được không?
Đông trùng hạ thảo là một loại thảo dược có nguồn gốc từ việc lai tạo từ thực vật và động vật. Nó rất giàu chất dinh dưỡng, có khả năng cung cấp nhiều lợi ích cho sức khoẻ con người. Bên cạnh sự phong phú về dưỡng chất, cách dùng đông trùng hạ thảo đang là vấn đề được nhiều người quan tâm và tìm hiểu.
Vậy đông trùng hạ thảo ăn sống được không? – Câu trả lời là có, nếu chúng ta sơ chế cẩn thận và đảm bảo vệ sinh. Cùng tìm hiểu 2 cách ăn sống đông trùng hạ thảo phổ biến được nhiều người sử dụng hiện nay nhé!
1.1. Ăn sống trực tiếp
Ăn sống trực tiếp sẽ tận dụng được hết lượng dưỡng chất có trong đông trùng hạ thảo. Tuy nhiên, việc nhai sống đòi hỏi nguyên liệu phải có chất lượng cao và cẩn thận vệ sinh. Đặc biệt, bạn nên mua đông trùng hạ thảo có đầy đủ hàm lượng dưỡng chất để đảm bảo hiệu quả tốt nhất cho cơ thể.
Chắc hẳn bạn cũng đã biết được đông trùng hạ thảo ăn sống được không rồi đúng không? Với phương pháp này, bạn cần thực hiện theo hướng dẫn như sau:
- Chuẩn bị nguyên liệu: 5 – 10g đông trùng hạ thảo tươi và nước ấm.
- Tiến hành thực hiện: Ngâm đông trùng hạ thảo trực tiếp trong nước nóng khoảng 60 độ C trong 10 phút. Nếu có thời gian thì bạn có thể ngâm cho đến khi mềm ra, sau đó nhai trực tiếp.
>>>> ĐỌC THÊM: Đông trùng hạ thảo nên uống lúc nào là tốt nhất cho cơ thể?
1.2. Ngâm đông trùng hạ thảo với rượu
Phương pháp ngâm đông trùng hạ thảo trong rượu vẫn là cách được ưa chuộng hiện nay. Nhất là với đối với các quý ông, bởi nó có tác dụng tăng cường sức khỏe và sinh lý. Cách ngâm đông trùng hạ thảo trong rượu được thực hiện như sau:
- Chuẩn bị: 20g đông trùng hạ thảo khô nguyên con, 1 bình đựng rượu có nắp kín và 0.5 lít rượu trắng 40 độ.
- Cách ngâm rượu: Rửa sạch đông trùng hạ thảo với nước ấm có nhiệt độ khoảng 30°C. Sau khi rửa sạch, vớt ra, để cho ráo nước rồi xếp chúng vào bình đựng rượu đã làm sạch. Đổ rượu 40 độ vào bình để ngâm đông trùng hạ thảo. Đậy kín nắp bình và ngâm trong khoảng 30 ngày trước khi sử dụng. Tuy nhiên, nhớ rằng rượu thuốc này có cồn nên không nên lạm dụng để tránh ảnh hưởng đến dạ dày.
>>> GỢI Ý: Người gầy có nên uống đông trùng hạ thảo không?
2. Lợi ích khi ăn sống đông trùng hạ thảo
Đông trùng hạ thảo ăn sống được không? Chắc có lẽ sau những thông tin trên bạn đã có được câu trả lời rồi. Tiếp theo hãy cùng tìm hiểu lợi ích khi ăn đông trùng hạ thảo, bao gồm:
- Hấp thụ dưỡng chất: Ăn sống giúp cơ thể hấp thụ tối đa các dưỡng chất có trong đông trùng hạ thảo mà không mất đi như trong quá trình nấu chín.
- Tăng cường hệ miễn dịch: Khi ăn sống đông trùng hạ thảo, cơ thể sẽ hấp thụ tối đa các dưỡng chất thiết yếu. Từ đó giúp cơ thể chống lại các tác nhân gây bệnh đồng thời tăng cường hệ miễn dịch.
- Cung cấp năng lượng và sức bền: Các chất dinh dưỡng từ đông trùng hạ thảo khi ăn sống sẽ giúp tăng cường năng lượng và sức bền cho cơ thể.
- Cải thiện sinh lực và tinh thần: Ăn sống đông trùng hạ thảo giúp tăng cường sinh lực, cải thiện tinh thần và hỗ trợ trong quan hệ tình dục. Đặc biệt là đối với nam giới.
- Hỗ trợ tiêu hóa: Việc nhai sống cung cấp enzym quan trọng giúp hỗ trợ quá trình tiêu hóa.
- Chống lão hóa và hỗ trợ tim mạch: Các thành phần như amino acid, polysaccharide, peptide và axit amin trong đông trùng hạ thảo ăn sống có thể có tác động tích cực đến làn da, chống lão hóa. Đồng thời, hỗ trợ sức khỏe tim mạch thông qua việc giảm viêm, ổn định huyết áp và cải thiện chức năng mạch máu.
3. Hạn chế khi ăn trực tiếp đông trùng hạ thảo
Mặc dù ăn sống đông trùng hạ thảo mang lại nhiều lợi ích nhưng cũng tồn tại một số tác động phụ tiềm ẩn. Dưới đây là những hạn chế mà bạn nên biết khi sử dụng:
- Nguy cơ nhiễm khuẩn: Việc ăn sống có thể sẽ tạo ra nguy cơ nhiễm khuẩn từ vi khuẩn, virus và các tác nhân gây bệnh khác. Do đông trùng hạ thảo chưa được trải qua quá trình nấu chín.
- Phản ứng dị ứng: Một số người có thể gặp phản ứng dị ứng như ngứa, sưng, khó thở khi sử dụng sản phẩm.
- Mất dưỡng chất: Bạn có thể bỏ sót một số ít dưỡng chất trong đông trùng hạ thảo. Vì khi trải qua quá trình nấu chín sẽ giải phóng một số dưỡng chất khác.
- Rối loạn tiêu hóa: Tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm sống có thể gây rối loạn tiêu hóa đối với một số người.
Nhìn chung, việc ăn sống đông trùng hạ thảo đòi hỏi sự cẩn trọng. Đồng thời, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ để đảm bảo an toàn cho sức khỏe. Bên cạnh đó, ngay từ khâu lựa chọn và mua cũng rất quan trọng. Điều này giúp đảm bảo chất lượng và giảm thiểu rủi ro.
4. Cách chọn đông trùng hạ thảo để ăn sống
Để lựa chọn và mua được đông trùng hạ thảo tốt để ăn sống, hãy tuân theo các gợi ý sau đây:
- Nguồn đáng tin cậy: Mua đông trùng hạ thảo từ các đơn vị uy tín. Bạn nên mua từ các cửa hàng thảo dược hoặc nhà phân phối, nhà cung cấp có giấy chứng nhận. Tránh mua từ những nơi không rõ nguồn gốc hoặc không thể chứng minh chất lượng sản phẩm.
- Am hiểu sản phẩm: Hiểu rõ nguồn gốc, xuất xứ, tác dụng và tác hại của đông trùng hạ thảo rất quan trọng. Điều này sẽ giúp bạn lựa chọn loại phù hợp với nhu cầu.
- Kiểm tra tổng quát: Ưu tiên mua đông trùng hạ thảo có ngoại hình chắc, không hỏng hoặc bị trầy xướt.
- Màu sắc và độ bóng: Nên chọn loại đông trùng hạ thảo có màu sắc tươi sáng và độ bóng tự nhiên.
- Mùi và hương vị: Đông trùng hạ thảo tươi thường có mùi đặc trưng và hương vị tự nhiên. Nếu có mùi lạ hoặc khó chịu thì bạn không nên mua.
- Bảo quản đúng cách: Sau khi mua, bạn nên lưu trữ đông trùng hạ thảo ở nhiệt độ thấp. Điều này giúp duy trì độ tươi mới, giá trị dinh dưỡng và đảm bảo an toàn khi sử dụng.
Tóm lại, việc ăn sống đông trùng hạ thảo mang lại lợi ích cho sức khỏe. Nhưng việc này cũng tiềm ẩn rủi ro, yêu cầu sự thận trọng và cân nhắc kỹ lưỡng. Việc hiểu rõ nguồn gốc, cách chế biến và bảo quản là quan trọng để có trải nghiệm tốt nhất.
5. Lưu ý khi dùng đông trùng hạ thảo
Bạn hãy lựa chọn đông trùng hạ thảo hợp vệ sinh và đảm bảo chất lượng. Điều này để đạt hiệu quả tốt nhất mà không ảnh hưởng đến sức khỏe. Dưới đây là các lưu ý khi dùng mà bạn nên biết:
- Chuẩn vệ sinh: Khi ăn sống đông trùng thảo bạn cần làm sạch và đảm bảo an toàn. Điều này giúp loại bỏ được những tạp chất, vi khuẩn.
- Liều lượng hợp lý: Không nên lạm dụng đông trùng hạ thảo. Vì dinh dưỡng dồi dào trong thảo dược có thể khiến cơ thể khó hấp thu đầy đủ. Việc sử dụng hàng ngày cần tuân thủ liều lượng vừa phải. Mỗi ngày, chỉ nên sử dụng từ 3-8g đông trùng hạ thảo.
- Thời gian sử dụng: Thời điểm tốt nhất để sử dụng là vào buổi sáng sớm hoặc khi đói. Tránh sử dụng vào ban đêm trước khi đi ngủ để tránh gây mất ngủ.
Có các trường hợp sau đây không nên sử dụng đông trùng hạ thảo:
- Trẻ em: Trẻ em không nên sử dụng đông trùng hạ thảo. Vì theo đông y, trẻ em có thể có cơ địa “nóng” và đông trùng hạ thảo cũng vậy. Do đó không nên cho trẻ dùng.
- Người chuẩn bị phẫu thuật: Trước 2 tuần phẫu thuật không nên sử dụng đông trùng hạ thảo. Điều này giúp tránh nguy cơ chảy máu trong quá trình phẫu thuật.
- Nhóm người bị viêm khớp dạng thấp, xơ đa cứng,.. không nên sử dụng. Vì khi sử dụng tình trạng bệnh có thể trở nên nặng hơn.
- Phụ nữ mang thai, đang cho con bú, hay trong thời kỳ kinh nguyệt không nên sử dụng. Ngoài ra, người bị dị ứng với con nhộng cũng không nên sử dụng.
- Người mắc bệnh gan hoặc đang dùng thuốc điều trị gan thì không nên sử dụng. Nếu dùng thì sẽ khiến tình trạng bệnh trở nên nặng hơn.
Vậy là chúng tôi đã cung cấp cho bạn các thông tin về đông trùng hạ thảo. Sau khi tìm hiểu, chắc có lẽ bạn đã có đáp án cho câu hỏi “Đông trùng hạ thảo ăn sống được không?”. Việc ăn sống đông trùng hạ thảo mang lại nhiều lợi ích nhưng tiềm ẩn nhiều rủi ro. Vì vậy bạn hãy lựa chọn, bảo quản, và sử dụng đông trùng hạ thảo một cách thận trọng. Nếu bạn có thắc mắc hay câu hỏi nào thì liên hệ với Nhân sâm KGIN ngay để được giải đáp nhé!
>>>> BÀI VIẾT LIÊN QUAN:
- Cách dùng đông trùng hạ thảo pha trà ngon, bổ, chỉ trong 5 phút
- Cách ngâm rượu đông trùng hạ thảo chuẩn với 4 bước tại nhà
Mọi thông tin, quý khách vui lòng liên hệ:
- Hotline: 19004625 (Zalo, sms: 0936.319.818)
- Website: https://kgin.com.vn/
- Email: hongsam.kgin@gmail.com
Đại lý hồng sâm Hàn Quốc
- Tại TPHCM:
-
- Showroom 1: Số 51 Võ Thị Sáu, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TP.HCM
- Showroom 2: 76 Nguyễn Trãi, P. Bến Thành, Quận 1, TP.HCM
- Tại Hà Nội:
-
- Showroom 1: 149 Cầu Giấy – Hà Nội
- Showroom 2: 21 Tây Sơn – Đống Đa – Hà Nội
- Showroom 3: 121A – Phố Huế – Hai Bà Trưng – Hà Nội
- Showroom 4: 577 Nguyễn Trãi – Thanh Xuân Nam – Hà Nội ( Đối diện pico Trung Văn)
Nguyễn Trọng Minh KGIN – Giám đốc cửa hàng Hồng Sâm Hàn Quốc KGIN với hơn 12 năm kinh nghiệm trong việc tìm hiểu và đánh giá chất lượng của các sản phẩm nhân sâm, hồng sâm, đông trùng hạ thảo, nấm linh chi Hàn Quốc đã giúp cửa hàng tìm ra những định hướng đúng đắn để xây dựng nên thương hiệu KGIN như ngày hôm nay.