Gợi ý từ khóa: Cao hồng sâm, Sâm tầm mật ong, Trà linh chi,...

Ginsenoside là gì? Thành phần và tác dụng của Ginsenoside

Chắc hẳn ai cũng biết tới những lợi ích tuyệt vời từ các sản phẩm nhân sâm đối với sức khỏe con người. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết tới bí mật của thần dược nhân sâm hay hồng sâm lại nằm ở nhóm Saponins có tên gọi riêng là Ginsenosides. Cùng Nhân Sâm Hàn Quốc KGIN tìm hiểu Ginsenoside là gì? Thành phần và tác dụng của Ginsenosides trong bài viết này nhé.

>>>> XEM NGAY: Sâm Hàn Quốc Giá Tốt, Loại 6 Năm Tuổi Cao Cấp

1. Ginsenoside là gì?

Có lẽ nhiều người vẫn còn lạ lẫm với Ginsenoside. Vì thế đầu tiên chúng ta cùng nhau tìm hiểu về những thông tin cơ bản xoay quanh Ginsenoside nhé.

1.1. Cấu trúc hóa học của Ginsenoside

Hầu hết các Ginsenoside được xếp vào nhóm thành viên của gia đình họ Dammarane. Các Ginsenosides dammarane có cấu trúc 4 vòng, giống như cấu trúc của steroid. Mỗi Ginsenosides sẽ liên kết với ít nhất 2 – 3 nhóm hydroxyl ở vị trí carbon-3,-20 hoặc vị trí carbon -3, -6 và -20 tương ứng. Có một loại Ginsenosides là thành viên của gia đình họ Oleanane là pentacylic. Loại này có cấu trúc khung carbon 5 vòng.

Ginsenoside là gì
Minh họa cấu trúc hóa học Ginsenoside

>>>> HOẠT CHẤT LIÊN QUAN: Saponins là gì?

1.2. Phương pháp chế tạo Ginsenoside

Nhờ công nghệ khoa học hiên đại, các Saponins hay Ginsenoside trong nhân sâm được chiết tách cô lập, chế tạo và phân tích công dụng riêng, đến nay công việc này vẫn đang được tiến hành. Các Ginsenosides trong nhân sâm không phải tự nhiên có mà qua quy trình chăm sóc, nuôi dưỡng và chế biến.

 • Đây là phương pháp chuẩn bị thuốc đông y truyền thống của phương Đông. Phương pháp này dùng chủ yếu để bổ sung “âm khí” cho y học phương Đông.
 • Nhân sâm được hấp ở nhiệt độ 95-99 độ trong 3 giờ và sấy khô khoảng 24h với ánh sáng tự nhiên của mặt trời hoặc máy sấy chuyên dụng.
 • Chỉ cần qua 3 – 4 lần sấy đầu, hàm lượng Ginsenosides đã tăng tới 2 – 3 lần.

>>>> BẬT MÍ: Cách phân biệt sâm Hàn Quốc và sâm Trung Quốc

2. Có những loại Ginsenosides nào?

Ginsenoside có chủ yếu trong các loại nhân sâm và được phân loại bằng các sắc ký cột. Tùy giống nhân sâm, thời gian của giai đoạn phát triển, sinh trưởng và quy trình thu hoạch, chế biến mà hàm lượng gins có thể khác nhau. Rễ chính hay còn gọi là gốc và thân củ sâm là cơ quan chứa nhiều loại gins quan trọng và chia thành 2 nhóm: 

 • Nhóm Rg1 (protopanaxa Triol – PT: Re, Rg1, Rg2, Rf).
 • Nhóm Rb1 (protopanaxa Driol – PD: Rc, Rd, Rb1, Rb2).

>>>> TÌM HIỂU THÊM: Người bị cao huyết áp có nên uống sâm không

2.1 Nhóm Ginsenosides Rb

Nhóm Ginsenosides Rb gồm Rb1 và Rb2. Mỗi loại Rb lại mang những tác dụng nổi trội khác nhau.

 • Rb1: Ginsenoside rb1 là gì? hàm lượng Rb1 được tìm thấy nhiều nhất ở Panax quinquefolius (nhân sâm của Hoa Kỳ). Saponin Rb1 đã trải qua nhiều cuộc nghiên cứu để tìm ra những cộng dụng đặc biết tốt với cơ thể con người.
 • Rb2: Loại Saponin này đã được thí nghiệm thực tế trên 1 loại sâu tên “Caenorhabditis elegans” chứng minh rằng Rb2 giúp kéo dài tuổi thọ của loài sâu này cũng như con người.

2.2 Nhóm Ginsenosides Rg

Nhóm Ginsenosides Rg có 3 loại chính là Rg1, Rg2 và Rg3:

 • Rg1: Loại Gins Rg1 được tìm thấy nhiều nhất ở Panax Ginseng (Hồng Sâm Hàn Quốc/ Nhân sâm Trung Quốc). 
Ginsenoside là gì
Ginsenoside RG1
 • Rg2: Hắc sâm có hàm lượng Rg2 khoảng 0.145% còn hồng sâm chỉ có 0.042%. Gins Rg2 thực ra là một loại glycoside α-L-RHA → β-D-GLC của panaxatriol.
 • Rg3: Đây là một loại Ginsenoside quý hiếm. Hàm lượng Rg3 trong hắc sâm là 0.387% cao hơn hồng sâm với 0.061%.

2.3 Ginsenoside Rk1 và Rg5

Trong sâm tươi Hàn Quốc ngoài nhóm Ginsenosides Rb và nhóm Ginsenosides Rg còn có Ginsenosides Rk1 và Rg5. Hàm lượng Ginsenosides Rk1 và Rg5 có trong hắc sâm rất cao. Rk1 và Rg5 trong hắc sâm cao gấp 8 lần ở hồng sâm với mức hàm lượng lần lượt là 0.389% và 0.053%. 

2.4 Nhóm Ginsenosides Rh

Nhóm Ginsenosides Rh gồm 2 loại gins là Rh1 và Rh2 với những công dụng tốt cho sức khỏe con người:

 • Rh1: Trong Hồng sâm chứa khoảng 0.053% hàm lượng Rh1 còn ở Hắc sâm là 0.287%
 • Rh2: Hắc sâm chứa khoảng 0.321% Rh2 trong khi Hồng sâm chỉ chứa 0.042%
ginsenoside
Cấu trúc của Ginsenosides Rh2

>>>> CLICK THAM KHẢO NGAY: Huyếp áp thấp có nên uống sâm hay không?

2.5 Ginsenoside Rd

Ginsenosides Rd có tác dụng quan trọng tới hoocmon của vỏ tuyết thượng thận. Rd giúp thúc đẩy các hoạt động của vỏ thượng thận mạnh và nhanh hơn. Hàm lượng Ginsenosides Rd chiết xuất từ hồng sâm khoảng 0.104% còn hắc sâm là 0.147%.

Ginsenoside là gì
Cấu trúc của loại Ginsenoside Rd

2.6 Ginsenoside Rc

Ginsenosides Rc được tìm thấy trong nhân sâm và có hiệu quả cao trong sản xuất thuốc an thần hơn các loại Saponin khác: Ginsenosides Rg và ginsenosides Re. Rc còn có khả năng di chuyển tinh trùng qua dữ liệu từ một nghiên cứu về sức khỏe tinh trùng. 

2.7 Ginsenoside Re

Loại Ginsenosides cuối cùng nhưng cũng có những chức năng vô cùng quan trọng đối với sức khỏe con người chính là Ginsenosides Re. Đây là một loại sapanin có tác dụng với hoocmon của vỏ tuyết thượng thận và có khả năng bảo vệ gan cực tốt.

>>>> XEM NGAY SẢN PHẨM CHỨA GINSENOSIDES CAO: Viên hồng sâm Hàn Quốc

3. Tác dụng của các loại Ginsenosides

Vậy thì công dụng của Ginsenoside là gì? Thực ra, ứng với mỗi loại Ginsenosides sẽ mang lại những tác dụng khác nhau cho sức khỏe con người. Cụ thể như sau:

3.1 Nhóm Ginsenosides Rb

Rb1: Có khả năng kích thích sản sinh tinh trùng ở giống đực, tác động tới sự phát triển của phôi thai. Tác dụng lưu thông khí huyết, giảm nguy cơ hình thành mỡ màu và xơ vữa động mạch. Tái tạo lại hệ thần kinh trung ương, làm giảm hưng phấn quá mức và cải thiện trí nhớ.

Rb2: Giúp giảm lượng Cholesterol trong máu và gián tiếp tăng tuổi thọ cho người dùng. Ngoài ra, Rb2 còn có khả năng cân bằng tổ hợp insulin và cholesterol trong cơ thể, phòng tránh được bệnh tiểu đường.

Ginsenoside
Cấu trúc của Ginsenosides Rb2

>>>> ĐỪNG BỎ LỠ: Người bệnh tiểu đường có uống được sâm không?

3.2 Nhóm Ginsenosides Rg

Rg1: Giúp làm giảm sự căng thẳng hoặc hưng phấn quá độ nhờ đó não bộ thêm tập trung hơn. Tăng cường miễn dịch và ổn định nhiệt độ trong cơ thể nhờ đó cơ thể nhanh chóng phục hồi sau tổn thương của sốt virus. Không chỉ vậy, Rg1 còn làm tăng khả năng sinh sản estrogen, khả năng thụ tinh và điều hòa kinh nguyệt ở nữ giới.

Rg2: Bảo vệ và phục hồi trí nhờ nhờ chống apoptosis kết dính của tiểu cầu máu đồng thời làm tăng khả năng máu lưu thông lên não. 

Rg3: Giúp kích thích insulin, giảm cholesterol và phân giải đường. Đồng thời, Rg3 còn làm suy yếu những DNA lạ góp phần kiềm chế sự phát triển của các tế bào ung thư. Đặc biệt, nó còn giúp bảo vệ não bộ, ngăn ngừa suy giảm trí nhớ. 

3.3 Ginsenosides Rk1 và Rg5 

Ginsenosides Rk1 và Rg5 có khả năng đặc thù trong phòng chống các bệnh về trí não như mất trí nhớ,… và các căn bệnh ung thư. 

3.4 Nhóm Ginsenosides Rh

Rh1: Phòng chống và hạn chế hoạt động phát triển của các khối u cũng như tế bào ung thư trong cơ thể người. Rh1 còn giúp phục hồi những hư tổn ở gan, giúp gan hoạt động bình thường. 

Rh2: Có công dụng khá giống Saponin Rg3 nhưng chủ yếu giúp kìm hãm, ức chế các DNA di truyền của tế bào ung thư phát triển trong cơ thể. 

Ginsenoside
Cấu trúc hóa học của Ginsenosides Rh2

>>>> GỢI Ý: Nên uống sâm vào lúc nào trong ngày là hiệu quả nhất?

3.5 Ginsenosides Rd 

Ginsenosides Rd có tác dụng quan trọng trong việc chống dị ứng, chống viêm và tăng khả năng miễn dịch cho con người. Ginsenosides Rd làm giảm căng thẳng, stress trong não bộ.

3.6 Ginsenosides Rc

Ginsenosides Rc giúp giảm những cơn đau đầu, ngăn ngừa và kìm chế sự phát triển của các tế bào gây bệnh ung thư vú. Nhờ việc kìm hãm RNA tổng hợp trong chuỗi DNA của tế bào ung thư vú trong cơ thể người bệnh.

3.7 Ginsenosides Re

Ginsenosides Re có tác dụng với hoocmon của vỏ tuyết thượng thận, giúp gia tăng tốc độ làm việc và tổng hợp của các tế bào tủy từ đó bảo vệ gan khỏi những tổn thương tốt hơn.

>>>> Tham khảo ngay: Cao hồng sâm linh chi cao cấp, tác dụng cực tốt cho cơ thể

4. Yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng Ginsenosides có trong nhân sâm

Bạn có biết một số tác nhân có thể làm ảnh hưởng đến thành phần Ginsenoside là gì không? Chất lượng Ginsenosides có trong nhân sâm hoàn toàn có thể bị ảnh hưởng do các yếu tố như: giống loài, độ tuổi, phương pháp canh tác, thời gian thu hoạch và cách bảo quản:

 • Hàm lượng gins trong nhân sâm tỷ lệ thuận với độ tuổi của nó và độ tuổi đạt mức cao nhất là 6 năm. 
 • Nhân sâm hầu hết được sấy khô sau khi thu hoạch. Một số loại được hấp trong 2 – 4h ở 100 độ C trước khi làm khô, điều này làm màu nhân sâm sẫm hơn và được biết tới là nhân sâm đỏ.
Ginsenoside là gì
Hàm lượng Ginsenosides có trong nhân sâm bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố
 • Hồng sâm là kết quả của quy trình xử lý nhiệt và phân giải oxy nên chứa nhiều loại Ginsenosides mới như: Ra1, Ra2, Ra3, Rf2,… và có giá trị dược liệu cao hơn bạch sâm.
 • Nhân sâm mặt trời được chế biến và hấp ở nhiệt độ 120°C, nhờ đó làm tăng mức độ gins Rk1, Rg3 và Rg5 cho chống khối u. Hơn nữa, phần Butanol của sâm mặt trờicòn bào chế thành KG-135 chứa nhiều loại gins: Rk3, Rs3, Rs4, Rs5, Rs6 và Rs7.

>>>> XEM NGAY: Nên chọn mua nhân sâm tươi hay sâm củ khô?

5. Sản phẩm nhân sâm nào chứa hàm lượng Ginsenosides nhiều nhất hiện nay 

Với những tìm hiểu ở trên thì loại nhân sâm chứa nhiều Ginsenoside là gì? Sản phẩm nhân sâm chứa hàm lượng Ginsenosides nhiều nhất hiện nay chính là sản phẩm Hắc Sâm qua quá trình chế biến Gu Geung Gu Po. Quy trình này tạm dịch là “9 lần hấp, 9 lần sấy” để sản xuất ra loại nhân sâm có hàm lượng gins nhiều và hiếm hơn cả nhân sâm truyền thống.

Ginsenoside là gì
Hắc sâm có chứa lượng Ginsenoside dồi dào

Công ty Cheon JiHyun Hwang cùng các trường đại học y hàng đầu Hàn Quốc đã nghiên cứu và phát triển ra công nghệ chế biến này từ năm 2002. Đến nay, phương pháp chế tạo hắc sâm có hàm lượng Ginsenosides Rg3 và Rh2 cao này đã được cấp mã số đăng ký sáng chế.

>>>> SẢN PHẨM LIÊN QUAN:

Trên đây là những thông tin hữu ích về Ginsenoside là gì và các thành phần, tác dụng của ginsenosides do Nhân Sâm Hàn Quốc KGIN cung cấp. Hy vọng bài viết này giúp bạn hiểu thêm về các loại Ginsenosides có công dụng tuyệt vời có trong nhân sâm nhé. 

MỌI CHI TIẾT XIN LIÊN HỆ:

 • Hotline: 19004625 (Zalo, sms: 0936.319.818)
 • Website: https://kgin.com.vn/
 • Email: contact@hongsamhanquoc.net

ĐẠI LÝ HỒNG SÂM HÀN QUỐC

 • Tại TPHCM: Số 51 Võ Thị Sáu, F6, Quận 3, TP.HCM
 • Tại Hà Nội:
  • Showroom 1: 149 Cầu Giấy – Hà Nội
  • Showroom 2: 21 Tây Sơn – Đống Đa – Hà Nội
  • Showroom 3: 121A – Phố Huế – Hai Bà Trưng – Hà Nội
  • Showroom 4: 577 Nguyễn Trãi – Thanh Xuân Nam – Hà Nội ( Đối diện pico Trung Văn)

>>>> BÀI VIẾT LIÊN QUAN: 

Rate this post
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các tin tức khác

So sánh sâm Ngọc Linh và Sâm Hàn Quốc: Giá trị, giá bán 2023

So sánh sâm Ngọc Linh và Sâm Hàn Quốc: Giá trị, giá bán 2023

Từ lâu, sâm Ngọc Linh và sâm Hàn Quốc được xem như những nguồn “thực phẩm vàng” giúp bồi bổ sức khỏe, giúp giảm stress, lưu thông khí huyết và tăng cường trí nhớ. Tuy nhiên, để so sánh và chọn lựa loại sâm tốt nhất giữa 2 loại này thực sự là một câu […]

Người bị tai biến có uống được sâm không? Tư vấn từ Bác Sĩ

Người bị tai biến có uống được sâm không? Tư vấn từ Bác Sĩ

Người bị tai biến có uống được sâm không có lẽ là câu hỏi nhiều người thắc mắc. Được biết để hồi phục sức khỏe khi mắc bệnh này có rất nhiều cách bao gồm sử dụng các sản phẩm từ thảo dược. Tuy nhiên, vẫn còn khá mơ hồ về cách trị liệu này. […]

So sánh hắc sâm và hồng sâm loại nào tốt hơn – Chi tiết nhất

So sánh hắc sâm và hồng sâm loại nào tốt hơn – Chi tiết nhất

Hắc sâm và hồng sâm đều được tạo thành từ nhân sâm qua quá trình hấp sấy cất thủy. Thành phần dinh dưỡng của hắc sâm và hồng sâm cao hơn gấp 30 lần. Hãy cùng nhân sâm Hàn Quốc KGIN tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé! Contents1. Phân biệt hồng sâm và hắc […]

Có nên uống cao hồng sâm không? Cao sâm có tác dụng gì?

Có nên uống cao hồng sâm không? Cao sâm có tác dụng gì?

Cao hồng sâm Hàn Quốc ngày càng được ưa chuộng và sử dụng phổ biến hơn. Tuy nhiên, bạn đã thực sự hiểu rõ để đưa ra quyết định có nên uống cao hồng sâm? Uống cao sâm có tác dụng gì? Cách sử dụng như thế nào hiệu quả nhất? Cùng Nhân sâm Hàn Quốc […]

Người Bị Cao Huyết Áp Có Nên Uống Sâm Không? 7 Lưu Ý Lớn

Người Bị Cao Huyết Áp Có Nên Uống Sâm Không? 7 Lưu Ý Lớn

Nhân sâm Hàn Quốc là một loại thảo dược quý có giá trị lớn đối với sức khoẻ và phù hợp với mọi đối tượng. Vậy đối với người bị cao huyết áp có nên uống sâm không? Câu trả lời là có nhưng bạn cần phải lưu ý những điều có trong bài viết […]

5 Cách Nấu Canh Sâm Tươi Hàn Quốc Đơn Giản Tại Nhà

5 Cách Nấu Canh Sâm Tươi Hàn Quốc Đơn Giản Tại Nhà

Ngày nay cách nấu canh sâm tươi được nhiều khách hàng tìm kiếm trên các trang mạng xã hội. Vốn dĩ sâm được cho là tốt nhất thế giới, được đánh giá cao về uy tín lẫn chất lượng. Từ đó các cửa hàng chuyên về nhân sâm ra đời trên toàn quốc. Cùng Nhân […]

4 Cách sử dụng kẹo sâm Hàn Quốc tốt nhất cho từng đối tượng

4 Cách sử dụng kẹo sâm Hàn Quốc tốt nhất cho từng đối tượng

Cách sử dụng kẹo sâm tuy đơn giản nhưng không phải ai cũng biết cách dùng sao cho đem lại hiệu quả tốt nhất. Tùy theo từng đối tượng, từng loại kẹo mà cách sử dụng cũng có phần đổi thay. Cùng Nhân sâm Hàn Quốc KGIN khám phá 4 cách dùng kẹo sâm Hàn Quốc tốt […]

Kẹo Sâm Cho Người Tiểu Đường Giúp Giảm Đường Huyết

Kẹo Sâm Cho Người Tiểu Đường Giúp Giảm Đường Huyết

Bệnh tiểu đường là một căn bệnh nguy hiểm, người bệnh phải có chế độ kiêng khem rất kỹ về dinh dưỡng, lối sống,… Tuy nhiên, hiện nay kẹo sâm cho người tiểu đường được nhiều người biết đến và tìm kiếm. Bởi nó không chỉ là món ăn vặt cho người bệnh mà còn […]

4 loại kẹo sâm Hàn Quốc cho người già được ưa chuộng nhất

4 loại kẹo sâm Hàn Quốc cho người già được ưa chuộng nhất

Kẹo sâm Hàn Quốc cho người già là sản phẩm được nhiều người lựa chọn cho bố mẹ, ông bà mình. Kẹo sâm có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe con người đặc biệt là người già. Hãy cùng Nhân Sâm Hàn Quốc KGIN tìm hiểu ngay thành phần, tác dụng của những sản phẩm kẹo sâm […]

Kẹo sâm tăng cường sinh lý có thật sự an toàn và hiệu quả?

Kẹo sâm tăng cường sinh lý có thật sự an toàn và hiệu quả?

Kẹo là một món ăn khá phổ biến nhưng kẹo sâm tăng cường sinh lý thì không phải ai cũng biết. Loại kẹo này vừa có lợi cho sức khỏe mà lại không gây ra sâu răng. Trên thực tế, kẹo sâm Hàn Quốc là một sản phẩm bổ dưỡng nên rất được săn đón […]

Kẹo sâm Hàn Quốc loại nào tốt nhất? Mua kẹo chính hãng ở đâu

Kẹo sâm Hàn Quốc loại nào tốt nhất? Mua kẹo chính hãng ở đâu

Kẹo sâm Hàn Quốc loại nào tốt nhất? Kẹo sâm Hàn Quốc là sản phẩm hỗ trợ sức khoẻ cực tốt, nhất là đối với nam giới. Kẹo hồng sâm là một món ăn vặt bổ dưỡng với sự kết hợp của tinh chất hồng sâm và vitamin C. Cùng Nhân Sâm Hàn Quốc KGIN tìm […]

[Bật Mí] Trẻ Uống Hồng Sâm Có Bị Dậy Thì Sớm Không?

[Bật Mí] Trẻ Uống Hồng Sâm Có Bị Dậy Thì Sớm Không?

Hiện nay nhiều bố mẹ bổ sung dinh dưỡng cho con mình bằng phương pháp cho trẻ dùng hồng sâm baby. Tuy nhiên nhiều câu hỏi đặt ra rằng “Trẻ uống hồng sâm có bị dậy thì sớm không? Những sản phẩm hồng sâm nào tốt? Có an toàn và bổ sung đầy đủ chất […]

19004625