Gợi ý từ khóa: Cao hồng sâm, Sâm tầm mật ong, Trà linh chi,...

Ginsenoside là gì? Thành phần và tác dụng của Ginsenoside

Chắc hẳn ai cũng biết tới những lợi ích tuyệt vời từ các sản phẩm nhân sâm đối với sức khỏe con người. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết tới bí mật của thần dược nhân sâm hay hồng sâm lại nằm ở nhóm Saponins có tên gọi riêng là Ginsenosides. Cùng Nhân Sâm KGIN tìm hiểu Ginsenoside là gì? Thành phần và tác dụng của Ginsenosides trong bài viết này nhé.

1. Ginsenoside là gì ?

1.1. Cấu trúc hóa học của Ginsenoside

Hầu hết các Ginsenosides được xếp vào nhóm thành viên của gia đình họ Dammarane. Các Ginsenosides dammarane có cấu trúc 4 vòng, giống như cấu trúc của steroid. Mỗi Ginsenosides sẽ liên kết với ít nhất 2 – 3 nhóm hydroxyl ở vị trí carbon-3,-20 hoặc vị trí carbon -3, -6 và -20 tương ứng. Có một loại Ginsenosides là thành viên của gia đình họ Oleanane là pentacylic. Loại này có cấu trúc khung carbon 5 vòng.

Ginsenoside là gì
Minh họa cấu trúc hóa học Ginsenoside

1.2. Phương pháp chế tạo Ginsenoside

Nhờ công nghệ khoa học hiên đại, các Saponins hay Ginsenosides trong nhân sâm được chiết tách cô lập, chế tạo và phân tích công dụng riêng, đến nay công việc này vẫn đang được tiến hành. Các Ginsenosides trong nhân sâm không phải tự nhiên có mà qua quy trình chăm sóc, nuôi dưỡng và chế biến, trong đó có phương pháp “9 lần hấp, 9 lần sấy”.

 • Đây là phương pháp chuẩn bị thuốc đông y truyền thống của phương Đông. Phương pháp này dùng chủ yếu để bổ sung “âm khí” cho y học phương Đông.
 • Nhân sâm được hấp ở nhiệt độ 95 – 99 độ trong 3 giờ và sấy khô khoảng 24h với ánh sáng tự nhiên của mặt trời hoặc máy sấy chuyên dụng.
 • Chỉ cần qua 3 – 4 lần sấy đầu, hàm lượng Ginsenosides đã tăng tới 2 – 3 lần.

>>>> Xem thêm: Cách phân biệt sâm hàn quốc và sâm trung quốc

2. Có những loại Ginsenosides nào?

Ginsenosides có chủ yếu trong các loại nhân sâm và được phân loại bằng các sắc ký cột. Tùy giống nhân sâm, thời gian của giai đoạn phát triển, sinh trưởng và quy trình thu hoạch, chế biến mà hàm lượng gins có thể khác nhau. Rễ chính hay còn gọi là gốc và thân củ sâm là cơ quan chứa nhiều loại gins quan trọng và chia thành 2 nhóm: 

 • Nhóm Rg1 (protopanaxa Triol – PT: Re, Rg1, Rg2, Rf).
 • Nhóm Rb1 (protopanaxa Driol – PD: Rc, Rd, Rb1, Rb2).

>>>> Tham khảo thêm: Người bị cao huyết áp có nên uống sâm không?

2.1. Nhóm Ginsenosides Rb

Nhóm Ginsenosides Rb gồm Rb1 và Rb2. Mỗi loại Rb lại mang những tác dụng nổi trội khác nhau.

 • Rb1: hàm lượng Rb1 được tìm thấy nhiều nhất ở Panax quinquefolius (nhân sâm của Hoa Kỳ). Saponin Rb1 đã trải qua nhiều cuộc nghiên cứu để tìm ra những cộng dụng đặc biết tốt với cơ thể con người.
 • Rb2: loại Saponin này đã được thí nghiệm thực tế trên 1 loại sâu tên “Caenorhabditis elegans” chứng minh rằng Rb2 giúp kéo dài tuổi thọ của loài sâu này cũng như con người.

2.2. Nhóm Ginsenosides Rg

Nhóm Ginsenosides Rg có 3 loại chính là Rg1, Rg2 và Rg3:

 • Rg1: Loại Gins Rg1 được tìm thấy nhiều nhất ở Panax Ginseng (Hồng Sâm Hàn Quốc/ Nhân sâm Trung Quốc). 
Ginsenoside là gì
Ginsenoside RG1
 • Rg2: Hắc sâm có hàm lượng Rg2 khoảng 0.145% còn hồng sâm chỉ có 0.042%. Gins Rg2 thực ra là một loại glycoside α-L-RHA → β-D-GLC của panaxatriol.
 • Rg3: Đây là một loại Ginsenoside quý hiếm. Hàm lượng Rg3 trong hắc sâm là 0.387% cao hơn hồng sâm với 0.061%.

2.3. Ginsenoside Rk1 và Rg5

Trong nhân sâm ngoài nhóm Ginsenosides Rb và nhóm Ginsenosides Rg còn có Ginsenosides Rk1 và Rg5. Hàm lượng Ginsenosides Rk1 và Rg5 có trong hắc sâm rất cao. Rk1 và Rg5 trong hắc sâm cao gấp 8 lần ở hồng sâm với mức hàm lượng lần lượt là 0.389% và 0.053%. 

2.4. Nhóm Ginsenosides Rh

Nhóm Ginsenosides Rh gồm 2 loại gins là Rh1 và Rh2 với những công dụng tốt cho sức khỏe con người:

 • Rh1: Trong Hồng sâm chứa khoảng 0.053% hàm lượng Rh1 còn ở Hắc sâm là 0.287%.
 • Rh2: Hắc sâm chứa khoảng 0.321% Rh2 trong khi Hồng sâm chỉ chứa 0.042%.

>>>> Xem thêm: Huyếp áp thấp có nên uống sâm hay không?

2.5. Ginsenoside Rd

Ginsenosides Rd có tác dụng quan trọng tới hoocmon của vỏ tuyết thượng thận. Rd giúp thúc đẩy các hoạt động của vỏ thượng thận mạnh và nhanh hơn. Hàm lượng Ginsenosides Rd chiết xuất từ hồng sâm khoảng 0.104% còn hắc sâm là 0.147%.

Ginsenoside là gì
Cấu trúc của loại Ginsenoside Rd

2.6. Ginsenoside Rc

Ginsenosides Rc được tìm thấy trong nhân sâm và có hiệu quả cao trong sản xuất thuốc an thần hơn các loại Saponin khác: Ginsenosides Rg và ginsenosides Re. Rc còn có khả năng di chuyển tinh trùng qua dữ liệu từ một nghiên cứu về sức khỏe tinh trùng. 

2.7. Ginsenoside Re

Loại Ginsenosides cuối cùng nhưng cũng có những chức năng vô cùng quan trọng đối cới sức khỏe con người chính là Ginsenosides Re. Đây là một loại sapanin có tác dụng với hoocmon của vỏ tuyết thượng thận và có khả năng bảo vệ gan cực tốt.

3. Tác dụng của các loại Ginsenosides 

Vậy thì công dụng của Ginsenoside là gì? Thực ra, ứng với mỗi loại Ginsenosides sẽ mang lại những tác dụng khác nhau cho sức khỏe con người. Cụ thể như sau:

3.1 Nhóm Ginsenosides Rb

Rb1: Có khả năng kích thích sản sinh tinh trùng ở giống đực, tác động tới sự phát triển của phôi thai. Tác dụng lưu thông khí huyết, giảm nguy cơ hình thành mỡ màu và xơ vữa động mạch. Tái tạo lại hệ thần kinh trung ương, làm giảm hưng phấn quá mức và cải thiện trí nhớ.

Rb2: Giúp giảm lượng Cholesterol trong máu và gián tiếp tăng tuổi thọ cho người dùng. Ngoài ra, Rb2 còn có khả năng cân bằng tổ hợp insulin và cholesterol trong cơ thể, phòng tránh được bệnh tiểu đường.

>>>> Xem thêm: Công dụng hạ đường huyết của nhân sâm đối với bệnh nhân đái tháo đường

3.2. Nhóm Ginsenosides Rg

Rg1: Giúp làm giảm sự căng thẳng hoặc hưng phấn quá độ nhờ đó não bộ thêm tập trung hơn. Tăng cường miễn dịch và ổn định nhiệt độ trong cơ thể nhờ đó cơ thể nhanh chóng phục hồi sau tổn thương của sốt virus. Không chỉ vậy, Rg1 còn làm tăng khả năng sinh sản estrogen, khả năng thụ tinh và điều hòa kinh nguyệt ở nữ giới.

Rg2: Bảo vệ và phục hồi trí nhờ nhờ chống apoptosis kết dính của tiểu cầu máu đồng thời làm tăng khả năng máu lưu thông lên não. 

Rg3: Giúp kích thích insulin, giảm cholesterol và phân giải đường. Đồng thời, Rg3 còn làm suy yếu những DNA lạ góp phần kiềm chế sự phát triển của các tế bào ung thư. Đặc biệt, nó còn giúp bảo vệ não bộ, ngăn ngừa suy giảm trí nhớ. 

3.3. Ginsenosides Rk1 và Rg5 

Ginsenosides Rk1 và Rg5 có khả năng đặc thù trong phòng chống các bệnh về trí não như mất trí nhớ,… và các căn bệnh ung thư. 

3.4. Nhóm Ginsenosides Rh

Rh1: Phòng chống và hạn chế hoạt động phát triển của các khối u cũng như tế bào ung thư trong cơ thể người. Rh1 còn giúp phục hồi những hư tổn ở gan, giúp gan hoạt động bình thường. 

Rh2: Có công dụng khá giống Saponin Rg3 nhưng chủ yếu giúp kìm hãm, ức chế các DNA di truyền của tế bào ung thư phát triển trong cơ thể. 

Ginsenosidess là gì
Cấu trúc hóa học của Ginsenosides Rh2

>>>> Xem thêm: Nên uống sâm vào lúc nào trong ngày là hiệu quả nhất

3.5. Ginsenosides Rd 

Ginsenosides Rd có tác dụng quan trọng trong việc chống dị ứng, chống viêm và tăng khả năng miễn dịch cho con người. Giảm căng thẳng, stress trong não bộ.

3.6. Ginsenosides Rc

Ginsenosides Rc giúp giảm những cơn đau đầu, ngăn ngừa và kìm chế sự phát triển của các tế bào gây bệnh ung thư vú. Nhờ việc kìm hãm RNA tổng hợp trong chuỗi DNA của tế bào ung thư vú trong cơ thể người bệnh.

3.7. Ginsenosides Re

Ginsenosides Re có tác dụng với hoocmon của vỏ tuyết thượng thận, giúp gia tăng tốc độ làm việc và tổng hợp của các tế bào tủy từ đó bảo vệ gan khỏi những tổn thương tốt hơn.

>>>> Xem thêm: Tiểu đường có dùng được sâm không? Cách chế biến sâm cho người bị tiểu đường

4. Yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng Ginsenosides có trong nhân sâm

Bạn có biết một số tác nhân có thể làm ảnh hưởng đến thành phần Ginsenoside là gì không? Chất lượng Ginsenosides có trong nhân sâm hoàn toàn có thể bị ảnh hưởng do các yếu tố như: giống loài, độ tuổi, phương pháp canh tác, thời gian thu hoạch và cách bảo quản:

 • Hàm lượng gins trong nhân sâm tỷ lệ thuận với độ tuổi của nó và độ tuổi đạt mức cao nhất là 6 năm. 
 • Nhân sâm hầu hết được sấy khô sau khi thu hoạch. Một số loại được hấp trong 2 – 4h ở 100 độ C trước khi làm khô, điều này làm màu nhân sâm sẫm hơn và được biết tới là nhân sâm đỏ.
 • Hồng sâm là kết quả của quy trình xử lý nhiệt và phân giải oxy nên chứa nhiều loại Ginsenosides mới như: Ra1, Ra2, Ra3, Rf2,… và có giá trị dược liệu cao hơn bạch sâm.
 • Nhân sâm mặt trời được chế biến và hấp ở nhiệt độ 120°C, nhờ đó làm tăng mức độ gins Rk1, Rg3 và Rg5 cho chống khối u. Hơn nữa, phần Butanol của sâm mặt trờicòn bào chế thành KG-135 chứa nhiều loại gins: Rk3, Rs3, Rs4, Rs5, Rs6 và Rs7.

>>>> Xem thêm: Nên chọn mua nhân sâm tươi hay sâm củ khô?

5. Sản phẩm nhân sâm nào chứa hàm lượng Ginsenosides nhiều nhất hiện nay 

Với những tìm hiểu ở trên thì loại nhân sâm chứa nhiều Ginsenoside là gì? Sản phẩm nhân sâm chứa hàm lượng Ginsenosides nhiều nhất hiện nay chính là sản phẩm Hắc Sâm qua quá trình chế biến Gu Geung Gu Po. Quy trình này tạm dịch là “9 lần hấp, 9 lần sấy” để sản xuất ra loại nhân sâm có hàm lượng gins nhiều và hiếm hơn cả nhân sâm truyền thống.

Ginsenoside là gì
Hắc sâm có chứa lượng Ginsenoside dồi dào 

Công ty Cheon JiHyun Hwang cùng các trường đại học Y hàng đầu Hàn Quốc đã nghiên cứu và phát triển ra cnghệ chế biến này từ năm 2002. Đến nay, phương pháp chế tạo sâm đen (Hắc sâm) có hàm lượng Ginsenosides Rg3 và Rh2 cao này đã được cấp mã số đăng ký sáng chế.

>>>> Bạn có thể quan tâm các sản phẩm của Hồng Sâm Hàn Quốc chất lượng, tác dụng hiệu quả cao:

Trên đây là những thông tin hữu ích về Ginsenoside là gì và các thành phần, tác dụng của ginsenosides do Nhân Sâm KGIN cung cấp. Hy vọng bài viết này giúp bạn hiểu thêm về các loại Ginsenosides có công dụng tuyệt vời có trong nhân sâm nhé. 

>>> Bạn có thể quan tâm: 

Rate this post
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Các tin tức khác

Nhộng Trùng Thảo Là Gì – Chú Ý Phân Biệt Tránh Nhầm Với Đông Trùng Hạ Thảo

Nhộng Trùng Thảo Là Gì – Chú Ý Phân Biệt Tránh Nhầm Với Đông Trùng Hạ Thảo

Nhộng trùng thảo được biết đến là sản phẩm cao cấp, chất lượng, có tác dụng hỗ trợ đắc lực cho sức khỏe và tinh thần của người tiêu dùng . Bạn đã biết về những đặc điểm của nhộng trùng thảo cũng như cách phân biệt loại dược liệu quý này với đông trùng […]

Bà Bầu Có Dùng Được Đông Trùng Hạ Thảo Không – Tư Vấn của bác sĩ

Bà Bầu Có Dùng Được Đông Trùng Hạ Thảo Không – Tư Vấn của bác sĩ

“Bà bầu có dùng được đông trùng hạ thảo không” là câu hỏi rất nhiều người thắc mắc khi muốn bồi bổ sức khỏe cho bà bầu nhưng lại e ngại đông trùng hạ thảo phản tác dụng.Theo lời bác sĩ và các chuyên gia thuộc lĩnh vực sức khỏe thì đông trùng hạ thảo […]

#7 tác dụng của đông trùng hạ thảo với người già từ nghiên cứu khoa học

#7 tác dụng của đông trùng hạ thảo với người già từ nghiên cứu khoa học

Đông trùng hạ thảo từ lâu đã được biết đến với công dụng tốt cho sức khỏe vượt trội. Một sản phẩm từ thiên nhiên phù hợp cho mọi lứa tuổi, hỗ trợ sức khỏe hiệu quả. Đặc biệt là tác dụng của đông trùng hạ thảo với người già, người già khi sử dụng […]

Cách rửa sâm tươi chuẩn, sạch và không làm hỏng củ sâm

Cách rửa sâm tươi chuẩn, sạch và không làm hỏng củ sâm

Sâm tươi là loại thảo dược thiên nhiên quý hiếm được nhiều người ưa chuộng và tin dùng. Thế nên, cách rửa sâm tươi thế nào cho đúng cách cũng được nhiều người quan tâm. Bài viết dưới đây của KGIN sẽ chia sẻ cho bạn cách rửa và sơ chế sâm tươi đúng cách, chi […]

Lễ hội nhân sâm Geumsan lớn nhất thế giới có gì đặc biệt?

Lễ hội nhân sâm Geumsan lớn nhất thế giới có gì đặc biệt?

Geumsan được biết đến là khu chợ nhân sâm lớn nhất trên toàn thế giới. Được biết đến là quê hương của nhân sâm, nơi đây không chỉ có bảo tàng nhân sâm với diện tích 8786 mét vuông, nhà nhân sâm, làng văn hóa rừng núi Geumsan; mà tại đây còn có lễ hội […]

Mặt nạ nhân sâm Hàn Quốc là gì? Có nên dùng không?

Mặt nạ nhân sâm Hàn Quốc là gì? Có nên dùng không?

Mặt nạ nhân sâm Hàn Quốc có tác dụng gì là một trong những câu hỏi rất được quan tâm hiện nay. Mặt nạ sâm thuộc top các sản phẩm mang đến làn da tươi trẻ, đầy sức sống. Đây là dòng mặt nạ có giá thành và chất lượng cao hơn so với các […]

8 tác dụng của nhân sâm với phụ nữ khiến chị em mê đắm

8 tác dụng của nhân sâm với phụ nữ khiến chị em mê đắm

Tác dụng của nhân sâm với phụ nữ chắc hẳn ai cũng đều được một lần nghe qua. Nhân sâm là một trong những loại thuốc quý hiếm mang đến nhiều công dụng chữa bệnh cho con người. Bên cạnh đó, làm đẹp cho phụ nữ được quan tâm nhiều. Vậy nhân sâm là gì? […]

Lương sâm Hàn Quốc 3 củ, 6 củ là gì? Tác dụng & cách sử dụng

Lương sâm Hàn Quốc 3 củ, 6 củ là gì? Tác dụng & cách sử dụng

Hiện nay, sức khỏe đang là một trong những vấn đề được nhiều người quan tâm. Những sản phẩm tốt cho sức khỏe và chiết xuất từ thiên nhiên được tin tưởng và sử dụng phổ biến hơn. Lương sâm Hàn Quốc là một trong những sản được khá nhiều người ưa chuộng. Vậy Lương […]

Uống sâm lúc đói hiệu quả không? Uống sâm lúc nào tốt nhất?

Uống sâm lúc đói hiệu quả không? Uống sâm lúc nào tốt nhất?

Nhân sâm là loại dược liệu quý, mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe, tuy nhiên để sử dụng sâm mang lại hiệu quả tốt nhất thì cần phải sử dụng đúng cách và đúng thời điểm. Uống sâm lúc đói có hiệu quả không? Thời điểm nào uống sâm hợp lý giúp hấp […]

Cách ngâm rượu sâm Hàn Quốc đúng cách, giữ giá trị của sâm

Cách ngâm rượu sâm Hàn Quốc đúng cách, giữ giá trị của sâm

Nhân sâm là một loại thảo dược đem tới nhiều công dụng tốt cho sức khỏe con người. Nhân sâm được sử dụng nhiều trong đời sống như kẹo sâm, rượu ngâm sâm,…Vậy bạn đã biết cách ngâm rượu sâm Hàn Quốc đúng cách, giữ giá trị của sâm chưa? Cùng Nhân sâm K-Gin tìm […]

Uống nấm linh chi có giảm cân không? Có cải thiện vóc dáng như lời đồn

Uống nấm linh chi có giảm cân không? Có cải thiện vóc dáng như lời đồn

Nấm linh chi là loại thảo dược có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Trong đó, nấm linh chi được các chị em phụ nữ săn lùng vì công dụng giảm cân, giảm béo thần kỳ của nó. Vậy uống nấm linh chi có giảm cân không và có cải thiện vóc dáng như […]

Saponin là gì? Saponin có thật sự tác dụng tốt cho sức khỏe?

Saponin là gì? Saponin có thật sự tác dụng tốt cho sức khỏe?

Khi nghe tới Saponin, chắc hẳn có nhiều người không biết chất này là gì. Thế nhưng, Saponin chính là một thành phần dưỡng chất khá quen thuộc trong cuộc sống của chúng ta. Saponin đặc biệt được tìm thấy trong các loại dược liệu, thực phẩm tốt cho sức khỏe như nhân sâm. Hãy […]

19004625