Gợi ý từ khóa: Cao hồng sâm, Sâm tầm mật ong, Trà linh chi,...

Nhộng Trùng Thảo Là Gì – Chú Ý Phân Biệt Tránh Nhầm Với Đông Trùng Hạ Thảo

Nhộng trùng thảo được biết đến là sản phẩm cao cấp, chất lượng, có tác dụng hỗ trợ đắc lực cho sức khỏe và tinh thần của người tiêu dùng . Bạn đã biết về những đặc điểm của nhộng trùng thảo cũng như cách phân biệt loại dược liệu quý này với đông trùng hạ thảo chưa ? Hãy theo dõi bài viết của Hồng sâm K-GIN để cùng tìm hiểu nhé!

1. Nhộng trùng thảo là gì? 

Nhộng trùng thảo là loại dược liệu quý và được biết đến với tên khoa học là Cordyceps militaris. Chúng được hình thành từ một nhánh nhỏ của đông trùng hạ thảo với quá trình sinh trưởng tương tự như Cordyceps sinensis.

cách nuôi trồng đông trùng hạ thảo
Nhộng trùng thảo hình thành từ một nhánh của đông trùng hạ thảo

Các nhà khoa học đã nghiên cứu về thành phần của nhộng trùng thảo để ứng dụng vào việc nâng cao sức khỏe con người và  đã mang đến những kết quả khả quan. Trong nấm Cordyceps militaris có chứa các hoạt chất sinh học như nhóm chất cordycepic acid, cordycepin và polysaccharide có tác dụng hỗ trợ trong việc điều trị bệnh ung thư và phòng chống các bệnh do virus gây ra. Bên cạnh đó, chúng còn giúp gia tăng cường sức đề kháng, phòng chống ung thư, di căn, điều hòa miễn dịch, chống oxy hóa, chống viêm, diệt khuẩn, hạ đường huyết, chống lão hóa, bảo vệ thần kinh và bảo vệ thận…nhờ các hợp chất như N-acetylgalactosamine, adenosine và exopolysaccharide, chitinase, cicadapeptins và myriocin, saccharide (trehalose và polysaccharides), nucleosides (adenosine, inosine và cordycepin), manitol và strerols (ergosterol).

2. Đặc điểm của nhộng trùng thảo

Nhộng trùng hạ thảo là gì
Đặc điểm hình dáng của nhộng trùng thảo

Bảng sau đề cập đến những đặc điểm của nhộng trùng thảo:

Hình dáng Quả thể nấm mọc tua tủa trên khắp các bộ phận của vật chủ, đầu nấm dạng chùy phình to.
Màu sắc Có thân cây màu vàng cam hoặc hơi ngả hồng hồng.
Môi trường sinh sống Hình thành những thân cây cao 20 – 50 mm, được phân bố rộng rãi ở các vùng núi từ 0 đến hơn 2000m so với mực nước biển.

3. Nhộng trùng thảo có phải là đông trùng hạ thảo không? 

Do đông trùng hạ thảo có nguồn gốc cực kỳ đặc biệt, sự kết hợp giữa ấu trùng và thân thảo mang lại nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Từ đó về sau, thực vật ký sinh trên côn trùng được người ta quen gọi chung là đông trùng hạ thảo. Tuy nhiên theo các nhà khoa học, chỉ có Cordyceps sinensis mới được gọi đông trùng hạ thảo với hình thái duy nhất là cây nấm mọc trên đầu con sâu. Còn các loại cây nấm mọc ở bộ phận khác của con sâu chỉ được gọi là nhộng trùng thảo hoặc bách trùng thảo mà thôi.

Tiến sĩ Trương Bình Nguyên, người đưa giống đông trùng hạ thảo Cordyceps sinensis về Việt Nam và lần đầu tiên nuôi cấy thành công, cho biết trên thế giới chi nấm Cordyceps được ghi nhận có đến 350 loài, riêng Trung Quốc có 60 loài sống phân bổ nhiều nơi. Hiện nay người ta chỉ nghiên cứu 2 loài là Cordyceps sinensis và Cordyceps militaris.

Nhộng trùng thảo là gì

Hiện nay, nhộng trùng thảo được nuôi trồng rất dễ dàng và cho ra thể quả cây nấm mọc trên thân con tằm hoặc con nhộng. Việt Nam còn nhân trồng được nhộng trùng thảo trên gạo lức, giá đậu,  cho ra khối lượng lớn, nấu canh ăn như rau. Trong khi đó, đông trùng hạ thảo thể quả tự nhiên chỉ sống được trên độ cao 3.000-4.000 m so với mặt nước biển. Các nhà khoa học gọi loài thứ hai (Cordyceps militaris) là “nhộng trùng thảo”, để phân biệt với đông trùng hạ thảo Cordyceps sinensis. Từ quá trình sử dụng nhiều năm qua ở phương Đông và qua các phân tích thành phần hóa học, dược lý, thực tiễn, Đông y đã công nhận giá trị bổ dưỡng, chữa bệnh của đông trùng hạ thảo vượt xa nhộng trùng thảo. Nếu nhộng trùng thảo tự nhiên có giá chừng trăm triệu đồng một kg, thì đông trùng hạ thảo rất quý hiếm, giá 1,4-1,6 tỷ đồng một kg.

Đến nay chưa quốc gia nào nhân trồng ra đông trùng hạ thảo thể quả được (tức làm ra nguyên hình cây nấm trên đầu con sâu). Công trình đầu tiên nuôi trồng thành công đông trùng hạ thảo tại Việt Nam của nhóm tiến sĩ Nguyên cũng mới nuôi cấy được ở thể sinh khối. Tiến sĩ Đinh Minh Hiệp, thành viên nhóm nghiên cứu nói: “Nếu nuôi trồng được cây nấm trên con sâu và có màu vàng cam thì sản phẩm là nhộng trùng thảo hay Cordyceps militaris, còn gọi đông trùng hạ thảo Cordyceps sinensis là không chính xác”.

Tại buổi nghiệm thu công trình này vào tuần trước của nhóm tiến sĩ Nguyên, giáo sư, tiến sĩ Nguyễn Minh Đức, Trưởng ban Nghiên cứu khoa học và Thư viện, khoa Dược trường Đại học Y Dược TP HCM, Chủ tịch Hội đồng khoa học, khuyến khích nhóm tác giả tiếp tục nghiên cứu công nghệ nuôi trồng ra thể quả. “Nếu nuôi trồng thành công dạng thể quả đông trùng hạ thảo, sẽ là một nguồn lợi quý giá vô biên cho quốc gia”, tiến sĩ Minh Đức nói.

Trong sách “Đông trùng hạ thảo – dược liệu quý hỗ trợ điều trị các bệnh virus, đái tháo đường, ung thư, HIV/AIDS, suy giảm tình dục”, hai tác giả là giáo sư, tiến sĩ khoa học Đái Duy Ban và tiến sĩ Lưu Tham Mưu ghi nhận, trên thế giới chỉ vài quốc gia lớn như Mỹ, Trung Quốc mới nuôi cấy được đông trùng hạ thảo Cordyceps sinensis bằng cách dùng sợi khuẩn ty (mycelium) để nhân bản vô tính và cho ra dạng sinh khối mà thôi. Công trình của nhóm tiến sĩ Nguyên là thành quả mới nhất của Việt Nam.

4. Phân biệt nhộng trùng thảo với đông trùng hạ thảo 

Đông trùng hạ thảo Nhộng trùng thảo
Cách nhận biết Có hình dạng như một cây nấm mọc lên từ đầu con sâu màu nâu sẫm. Đầu nấm như lưỡi mác màu vàng nâu, hoặc nâu nhạt Chúng mọc tua tủa trên khắp các bộ phận của vật chủ, có thân cây màu vàng cam hoặc hơi ngả hồng hồng, đầu nấm dạng chùy phình to và ngắn hơn đông trùng hạ thảo.
Vật chủ kí sinh Là sự cộng sinh của 2 loài ấu trùng sâu bướm và nấm Cordyceps. Là sự cộng sinh của hai loài ấu trùng nhộng tằm và nấm Cordyceps.
Môi trường sinh sống Chỉ có thể được tìm thấy ở các cao nguyên, núi đá hay rừng cây bụi có sự phân biệt rõ rệt giữa các mùa trong năm ở độ cao từ 4000-5000m như Tây Tạng, Vân Nam, Tứ Xuyên…hay dãy Himalaya, Nepal hùng vĩ. Dễ tìm thấy và bắt gặp hơn đông trùng hạ thảo. Chúng được phân bố rộng rãi ở các vùng núi từ 0 đến hơn 2000m so với mực nước biển.
Giá thành sản phẩm 1,5 đến 2 tỷ việt nam đồng/1kg khô 200 đến 300 triệu việt nam đồng / 1kg khô
Nhân giống nhân tạo Chưa có quốc gia nào trên thế giới nuôi cấy đông trùng hạ thảo thành công (tức là nấm trên đầu ấu trùng sâu bướm). Những công trình nghiên cứu nuôi cấy đông trùng hạ thảo sinh khối trên gạo lứt, đậu xanh… thực chất chỉ có thể gọi là Cordyceps militaris mà thôi Trong khi đó các mô hình nuôi cấy nhộng trùng thảo (nấm trên ấu trùng nhộng tằm) lại khá thành công, mang lại hiệu suất cao trong kinh tế cũng như ứng dụng vào y học.
Nhộng trùng thảo là gì
Nhộng trùng thảo và đông trùng hạ thảo, giống khác nhau thế nào?

5. Tác dụng của nhộng trùng thảo

Nhộng trùng thảo có những tác dụng chính sau:

  • Bồi bổ sức khỏe
  • Giảm chứng mất ngủ và mệt mỏi
  • Tăng cường sinh lý
  • Đẩy lùi lão hóa
  • Hỗ trợ điều trị rối loạn chức năng gan, có hiệu quả tốt với phổi và thận và các chứng viêm tấy
  • Kìm hãm sự phát triển của vi khuẩn lao và sự phát triển của tế bào ung thư, có thể ngăn chặn được quá trình di căn.

6. Cách sử dụng nhộng trùng thảo

Nhộng trùng thảo được sử dụng cho tất cả các đối tượng từ 12 tuổi trở lên. Tuy nhiên chúng ta cũng cần lưu ý rằng việc lạm dụng sử dụng nấm với liều lượng cao trong thời gian thai kỳ có thể dẫn đến việc kích thích ham muốn và co bóp cổ tử cung gây ra hậu quả sinh thiếu tháng. Đặc biệt, khoảng tuần thứ 11 của thai kỳ là giai đoạn hình thành hệ sinh dục của em bé. Vậy nên, các mẹ bầu cần tránh sử dụng nấm vào thời gian này vì dễ làm hệ sinh dục phát triển không tốt cho trẻ,…

Sau đây là những phương pháp sử dụng nhộng trùng thảo được mọi người áp dụng phổ biến:

Cách 1: Ngâm rượu

  • Cách ngâm: Ngâm 40-50 gram nấm nhộng trùng thảo tươi(khoảng 8-10 con) với 1 lít rượu 40-45 độ C và có thể lấy ra sử dụng sau một tháng. Chúng ta cần bảo quản nơi thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời, có thể ngâm thêm với 0,2kg đế nấm đông trùng hạ thảo khô để tăng thêm độ thơm ngon tùy theo nhu cầu của người dùng. Một điều cần lưu ý là nên ngâm nấm với rượu đã lọc và  loại bỏ methanol và alkaloide để hiệu quả hơn cho sức khỏe.
  • Cách dùng: Sử dụng 20-30 ml trước khi đi ngủ khoảng 30 phút hoặc trong bữa ăn hàng ngày
Nhộng trùng thảo là gì
Nhộng trùng thảo còn được dùng để ngâm rượu

Cách 2: Pha nước nóng

  • Cách pha: Lấy 6-8 gram nấm nhộng trùng thảo(khoảng 1-2 con) pha với 300ml nước nóng 80-100 độ C. Sau 3-5 phút có thể lấy ra sử dụng( có thể ăn luôn nấm)
  • Cách dùng: Dùng 1 người/1 lần/ngày, tốt nhất sau bữa ăn sáng và bữa tối.

Ngoài hai cách trên, nhộng trùng thảo còn được sử dụng để nấu chung với lẩu, canh, súp, cháo hoặc hấp cơm,…

Trên đây là những thông tin xác thực về đặc điểm và cách nhận biết của nhộng trùng thảoK-GIN muốn chia sẻ cho mọi người. Mong rằng đây là bài viết ý nghĩa đối với những người muốn tìm hiểu thêm về loại dược liệu đặc biệt quý giá này. Mọi thắc mắc các bạn có thể liên hệ đến hotline 0904.981.981 – 0936.319.818 để được tư vấn tận tình nhất!

Rate this post
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Các tin tức khác

Bà Bầu Có Dùng Được Đông Trùng Hạ Thảo Không – Tư Vấn của bác sĩ

Bà Bầu Có Dùng Được Đông Trùng Hạ Thảo Không – Tư Vấn của bác sĩ

“Bà bầu có dùng được đông trùng hạ thảo không” là câu hỏi rất nhiều người thắc mắc khi muốn bồi bổ sức khỏe cho bà bầu nhưng lại e ngại đông trùng hạ thảo phản tác dụng.Theo lời bác sĩ và các chuyên gia thuộc lĩnh vực sức khỏe thì đông trùng hạ thảo […]

#7 tác dụng của đông trùng hạ thảo với người già từ nghiên cứu khoa học

#7 tác dụng của đông trùng hạ thảo với người già từ nghiên cứu khoa học

Đông trùng hạ thảo từ lâu đã được biết đến với công dụng tốt cho sức khỏe vượt trội. Một sản phẩm từ thiên nhiên phù hợp cho mọi lứa tuổi, hỗ trợ sức khỏe hiệu quả. Đặc biệt là tác dụng của đông trùng hạ thảo với người già, người già khi sử dụng […]

Cách rửa sâm tươi chuẩn, sạch và không làm hỏng củ sâm

Cách rửa sâm tươi chuẩn, sạch và không làm hỏng củ sâm

Sâm tươi là loại thảo dược thiên nhiên quý hiếm được nhiều người ưa chuộng và tin dùng. Thế nên, cách rửa sâm tươi thế nào cho đúng cách cũng được nhiều người quan tâm. Bài viết dưới đây của KGIN sẽ chia sẻ cho bạn cách rửa và sơ chế sâm tươi đúng cách, chi […]

Lễ hội nhân sâm Geumsan lớn nhất thế giới có gì đặc biệt?

Lễ hội nhân sâm Geumsan lớn nhất thế giới có gì đặc biệt?

Geumsan được biết đến là khu chợ nhân sâm lớn nhất trên toàn thế giới. Được biết đến là quê hương của nhân sâm, nơi đây không chỉ có bảo tàng nhân sâm với diện tích 8786 mét vuông, nhà nhân sâm, làng văn hóa rừng núi Geumsan; mà tại đây còn có lễ hội […]

Mặt nạ nhân sâm Hàn Quốc là gì? Có nên dùng không?

Mặt nạ nhân sâm Hàn Quốc là gì? Có nên dùng không?

Mặt nạ nhân sâm Hàn Quốc có tác dụng gì là một trong những câu hỏi rất được quan tâm hiện nay. Mặt nạ sâm thuộc top các sản phẩm mang đến làn da tươi trẻ, đầy sức sống. Đây là dòng mặt nạ có giá thành và chất lượng cao hơn so với các […]

8 tác dụng của nhân sâm với phụ nữ khiến chị em mê đắm

8 tác dụng của nhân sâm với phụ nữ khiến chị em mê đắm

Tác dụng của nhân sâm với phụ nữ chắc hẳn ai cũng đều được một lần nghe qua. Nhân sâm là một trong những loại thuốc quý hiếm mang đến nhiều công dụng chữa bệnh cho con người. Bên cạnh đó, làm đẹp cho phụ nữ được quan tâm nhiều. Vậy nhân sâm là gì? […]

Lương sâm Hàn Quốc 3 củ, 6 củ là gì? Tác dụng & cách sử dụng

Lương sâm Hàn Quốc 3 củ, 6 củ là gì? Tác dụng & cách sử dụng

Hiện nay, sức khỏe đang là một trong những vấn đề được nhiều người quan tâm. Những sản phẩm tốt cho sức khỏe và chiết xuất từ thiên nhiên được tin tưởng và sử dụng phổ biến hơn. Lương sâm Hàn Quốc là một trong những sản được khá nhiều người ưa chuộng. Vậy Lương […]

Uống sâm lúc đói hiệu quả không? Uống sâm lúc nào tốt nhất?

Uống sâm lúc đói hiệu quả không? Uống sâm lúc nào tốt nhất?

Nhân sâm là loại dược liệu quý, mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe, tuy nhiên để sử dụng sâm mang lại hiệu quả tốt nhất thì cần phải sử dụng đúng cách và đúng thời điểm. Uống sâm lúc đói có hiệu quả không? Thời điểm nào uống sâm hợp lý giúp hấp […]

Cách ngâm rượu sâm Hàn Quốc đúng cách, giữ giá trị của sâm

Cách ngâm rượu sâm Hàn Quốc đúng cách, giữ giá trị của sâm

Nhân sâm là một loại thảo dược đem tới nhiều công dụng tốt cho sức khỏe con người. Nhân sâm được sử dụng nhiều trong đời sống như kẹo sâm, rượu ngâm sâm,…Vậy bạn đã biết cách ngâm rượu sâm Hàn Quốc đúng cách, giữ giá trị của sâm chưa? Cùng Nhân sâm K-Gin tìm […]

Uống nấm linh chi có giảm cân không? Có cải thiện vóc dáng như lời đồn

Uống nấm linh chi có giảm cân không? Có cải thiện vóc dáng như lời đồn

Nấm linh chi là loại thảo dược có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Trong đó, nấm linh chi được các chị em phụ nữ săn lùng vì công dụng giảm cân, giảm béo thần kỳ của nó. Vậy uống nấm linh chi có giảm cân không và có cải thiện vóc dáng như […]

Saponin là gì? Saponin có thật sự tác dụng tốt cho sức khỏe?

Saponin là gì? Saponin có thật sự tác dụng tốt cho sức khỏe?

Khi nghe tới Saponin, chắc hẳn có nhiều người không biết chất này là gì. Thế nhưng, Saponin chính là một thành phần dưỡng chất khá quen thuộc trong cuộc sống của chúng ta. Saponin đặc biệt được tìm thấy trong các loại dược liệu, thực phẩm tốt cho sức khỏe như nhân sâm. Hãy […]

Huyết áp thấp có uống sâm được không? Có lưu ý gì khi dùng?

Huyết áp thấp có uống sâm được không? Có lưu ý gì khi dùng?

Nhân Sâm, Hồng Sâm Hàn Quốc từ lâu đã là một trong những thượng dược, có tác dụng điều hòa khí huyết, tăng cường lưu thông máu. Tuy nhiên, việc dùng nhân sâm không được tùy tiện bởi sẽ gây độc nếu không dùng đúng cách, đúng người. Vậy người bị huyết áp thấp có […]

19004625