Gợi ý từ khóa: Cao hồng sâm, Sâm tầm mật ong, Trà linh chi,...

11 Cách Phân Biệt Nấm Linh Chi Thật Giả Nhanh & Chuẩn Xác

Bạn đã biết cách phân biệt nấm linh chi thật giả chưa? Nấm linh chi mang lại nhiều lợi ích tốt cho sức khoẻ con người. Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều nơi cung cấp nấm linh chi. Vì thế, hiện tượng hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng là không thể tránh khỏi. Vậy làm thế nào nhận biết nấm linh chi? Nên mua nấm linh chi ở nơi nào? Hãy cùng Nhân sâm Hàn Quốc KGIN đọc ngay bài viết này để biết cách nhận biết và lựa chọn nấm nhé!

1. Loại nấm linh chi nào thường bị làm giả

Làm thế nào để phân biệt nấm linh chi thật giả? Trên thị trường hiện nay, nấm linh chi Hàn Quốc được bán khá phổ biến với giá vô cùng rẻ, là một trong những tiềm tàng về sản phẩm nấm linh chi giả hiện nay. Loại nấm hay bị làm giả nhất đó chính là nấm Xích chi hay còn gọi là nấm linh chi đỏ. Loại nấm này có mũ do cuống nấm tạo thành, chiều cao và rộng đều từ 12 – 20cm.

cách nhận biết nấm linh chi
Nấm linh chi nào thường bị làm giả?

Mũ nấm có hình bán nguyệt hoặc hình bầu dục, chất gỗ, có vỏ cứng, màu nâu đỏ và nhẵn bóng. Khi thái lát sẽ thấy có vân tròn đồng tâm và vân xạ tán tia, viền mép nấm mỏng và hơi cong vào trong. Thịt nấm có màu trắng hoặc màu nâu nhạt. Cuống nấm to, bị lệch sang một bên khoảng 4cm có màu nâu đỏ bóng.

>>>> SẢN PHẨM LINH CHI CHẤT LƯỢNG: Cao hồng sâm linh chi Hàn Quốc

2. Các yếu tố để phân biệt nấm linh chi thật giả

Phân biệt nấm linh chi thật giả như thế nào mới chuẩn? Dưới đây là một số tiêu chí để phân biệt đâu là nấm linh chi thật, đâu là nấm linh chi giả bạn có thể tham khảo.

2.1 Dựa vào hình dáng, màu sắc, kích thước

Hình dáng, màu sắc, kích thước là những đặc điểm chúng ta dễ nhận biết nhất khi mua hàng. Nấm linh chi thật và nấm linh chi giả bề ngoài nó khác nhau như thế nào?

Đặc điểm so sánh Nấm linh chi thật Nấm linh chi giả
Hình dáng Có hình tròn méo, bán nguyệt hoặc bầu dục, có vân tròn đồng tâm và vân xạ tán tia.  Có hình quả thận, vân tròn gỗ đồng tâm bị mờ, khó thấy. Viền mép nấm không mỏng, đều đều 
Màu sắc mặt trên Màu đỏ sẫm bóng tự nhiên, các đường chỉ ở vân tròn đồng tâm có màu vàng Màu đỏ gạch, da cam, màu nâu đỏ như gỗ. Thường không có đường chỉ ở vân tròn phía trong, nếu có thì là màu đỏ vân gỗ
Màu sắc mặt dưới Có màu trắng, màu vàng nhạt, vàng tươi, vàng chanh

Khi bị xước lộ ra màu trắng Ít bị mục mọt

Màu vàng nâu, xám, xám trắng, xám trắng

Khi bị xước lộ ra màu nâu đất, nâu gỗ

Hay bị mục, mọt

Kích thước Đường kính tai từ 8-25cm

Chiều cao nấm sau khi cắt đi dài từ 4-8cm

Bề dày tai nấm từ 1,5-2cm

Đường kính tai đa dạng

Chiều cao nấm sau khi cắt từ 2-4cm

Bề dày tai nấm từ 2-3cm

2.2 Dựa vào các đặc điểm bên trong của nấm

Để phân biệt hàng thật hàng giả không phải dễ dàng. Ngày nay, hàng giả như hàng thật rất nhiều. Vì thế, để chắc chắn, bạn nên cần lựa chọn thông qua các đặc điểm bên trong của nó.

Đặc điểm so sánh Nấm linh chi thật Nấm linh chi giả
Sờ bằng tay Mặt trên mềm mịn, bào tử bám chắc, không bị rơi rụng Mặt trên thô, sần sùi. Bào tử dễ bị rơi rụng
Mùi, vị của nấm Đắng nhưng có mùi hương của nấm tự nhiên

Uống lúc đầu sẽ cảm thấy đắng, nồng nhưng sau đó sẽ cảm thấy thơm và muốn uống thêm. Nấu lại lần 3 vẫn nghe được mùi hương này

Không mùi của nấm, có mùi đắng của hóa chất. Uống có cảm giác đắng, không thơm. Nếu nấu lại lần 2 thì nghe mùi mùn gỗ là chủ yếu
Giá thành Cao Thấp, giá rẻ
Trọng lượng Tỷ trọng nặng Tỷ trọng nhẹ

3. Cách phân biệt nấm linh chi thật giả theo loại phổ biến

Một trong những cách phân biệt nấm linh chi thật giả đó là dựa theo loại linh chi. Nấm linh chi có rất nhiều loại như linh chi đỏ, linh chi tự nhiên và nuôi trồng. Hãy cùng xem hướng dẫn cách phân biệt nấm linh chi thật giả theo loại phổ biến sau đây nhé!

3.1 Phân biệt linh chi tự nhiên với nuôi trồng

Đối với nấm linh chi tự nhiên, bề ngoài nấm sẽ xù xì, thô ráp. Kích thước nấm không quá lớn và có độ dày từ 1-3cm. Nấm linh chi tự nhiên cứng và chắc, không bị vỡ thành nhiều mảnh khi dùng tay bẻ. Nấm tự nhiên có mùi thơm đặc trưng, thường có vị đắng, ngậm lâu có vị ngọt.

cách phân biệt nấm linh chi thật giả
Cách nhận biết nấm linh chi nuôi trồng và tự nhiên

Đối với nấm linh chi nuôi trồng, bề ngoài nấm khá bắt mắt, mặt trên của nấm sáng bóng. Nấm linh chi nuôi trồng mỏng hơn và to hơn nấm rừng. Loại nấm này dễ bẻ vỡ thành nhiều mảnh. Ngược lại với nấm linh chi tự nhiên, nấm linh chi nuôi trồng không có mùi thơm đặc trưng, ít đắng hơn so với linh chi rừng.

3.2 Cách nhận biết nấm linh chi đỏ 

Để nhận biết nấm linh chi đỏ, khi bạn ngửi thì sẽ sẽ cảm thấy vị đắng, thơm thơm và không chua. Khi sắc nước uống thì có vị đắng nhẹ, sắc đến nước thứ 2, 3 vẫn còn vị đắng. Nếu như bạn không uống hết trong ngày và để sáng ngày hôm sau, quan sát sẽ thấy nước chuyển sang vị chua chua nhưng không hề bị thiu.

nhận biết nấm linh chi
Cách nhận biết nấm linh chi đỏ

>>>> Tham Khảo Ngay Chi Tiết: Nấm Linh Chi Đỏ Hàn Quốc

Nấm linh chi đỏ Hàn Quốc và Việt Nam có chiều dày trung bình từ 1,5 đến 2cm. Nếu là nấm linh chi đỏ tự nhiên thì kích thước sẽ nhỏ hơn nhưng lại rất cứng chắc và nặng hơn. 

3.3 Nhận biết nấm linh chi Trung Quốc và nấm Hàn Quốc

Với nấm linh chi Hàn Quốc và Trung Quốc thì cách nhận biết nấm linh chi thật giả dựa vào hình dạng là chủ yếu. 

Đặc điểm Nấm Hàn Quốc Nấm Trung Quốc
Mặt trên nấm Màu trắng sữa hoặc màu vàng chanh

Gốc nấm thường lệch, có dạng quạt xòe rộng

Màu trắng sữa hoặc vàng chanh

Gốc nấm mọc đúng chính giữa của tai nấm

Độ dày, đường kính tai Đường kính dài khoảng 8-17 cm

Dày trung bình 1,5- 2cm

Riêng nấm linh chi núi đá thì có kích thước nhỏ hơn nhiều

Đường kính lớn: 20 – 30cm

Tai nấm dày: 1,5 – 3cm

Nấm thái lát Không vỡ, không méo, nhấn vào chắc tay, còn nguyên gốc nấm

Phần mặt cắt sờ và có cảm giác mịn tay, không bị mối mọt

Dễ vỡ, mẽo mó, khi nhấn có cảm giác mềm xốp

Phần mặt cắt sờ vào có cảm giác sần sùi, dễ bị mối mọt

Mùi vị Mùi thơm đặc trưng từ nấm linh chi

Khi uống chính có vị đắng nhẹ

Có mùi hơi chua

Khi uống không thơm mà có vị đắng chua

cách phân biệt nấm linh chi thật giả
Phân biệt nấm linh chi thật và giả

Nấm linh chi Trung Quốc thường có hình quả thận, mặt dưới nấm có màu vàng nâu hay vàng xám, có vết trầy màu nâu đất. Nấm Trung Quốc mềm xốp, khi ấn mạnh vào mặt trên sẽ thấy mềm và bị lõm xuống. Nấm Linh Chi Trung Quốc có bề dày mỏng hơn so với nấm linh chi Hàn Quốc.

Nếu sờ vào phần mặt cắt của cuống nấm sẽ có cảm giác sần sùi. Nếu dùng hai tay bóp nhẹ ở phần cuối thì nấm dễ bị vỡ và méo do hoá chất có trong nấm. Bề mặt tai nấm có màu xỉn không sáng bóng.

3.4 Cách nhận biết nấm linh chi rừng

Nấm linh chi rừng trong tự nhiên được biết đến là loại thảo dược quý hiếm thượng hạng. Bởi nó có nhiều dưỡng chất hơn những loại linh chi khác và không hề gây tác dụng phụ. Linh chi rừng có hình bầu hoặc hình tròn. Bề mặt phía trên hơi bóng, màu đỏ, nâu đỏ, đen, tím hoặc vàng. Phần tai bên dưới có màu trắng đục. Viền tai nấm có màu hơi nhạt hơn so với mà sắc bên trong tai. Với những cây nấm con mới nhú thì có hình dạng như sừng hươu với 2 màu rõ rệt: trên tai màu trắng đục, dưới tai mà vàng cánh gián.

4. Cách chọn mua nấm linh chi thật chất lượng cao

Để chọn mua được giống nấm linh chi chất lượng cao, bạn cần phải có cách phân biệt nấm linh chi thật và giả. Dưới đây là một số tiêu chí bạn có thể áp dụng khi lựa chọn nấm linh chí chất lượng cao:

 • Thứ nhất, không nên chọn mua nấm có kích thước quá to: Các nấm linh chi to đa phần là được phun thuốc tăng trưởng để rút ngắn thời gian chăm sóc. Các sản phẩm này hoàn toàn đều là giả, kém chất lượng.
 • Thứ hai, không nên chọn những loại nấm có bề ngoài bóng bẩy: Các sản phẩm như vậy thường bị chiết xuất tinh chất từ trước. Sau đó, người ta sẽ tẩm hóa chất lên để tạo độ bóng đẹp kích thích thị giác người mua, “càng đẹp thì càng độc”. 
phân biệt nấm linh chi thật giả
Mua nấm linh chi chất lượng cao
 • Thứ ba, nên chọn nấm linh chi được trồng chuyên nghiệp: Bạn không nên chọn các nấm linh chi mọc hoang. Ô nhiễm môi trường hiện nay đang trở nên trầm trọng bên sẽ ảnh hưởng đến chất lượng đối với các nấm mọc hoang.
 • Thứ tư, nên chọn các sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng: Các sản phẩm có nguồn gốc, xuất xứ rõ đã được sự kiểm định của Cục Y tế, an toàn cho người dùng.
 • Thứ năm, nên chọn nấm linh chi có kích thước vừa phải: Nếu dùng để nấu uống thì nên chọn các sản phẩm có kích thước vừa phải. Với kích thước này sản phẩm chưa bị gỗ hóa, đảm bảo được các thành phần dinh dưỡng.
 • Cuối cùng, bạn nên chọn các nấm linh chi có tuổi đời 2 năm: Ở tuổi đời này đảm bảo được hàm lượng dinh dưỡng cao nhất.

>>>> ĐỪNG BỎ LỠ: Cao nấm linh chi Hàn Quốc

5. Các vấn đề thường gặp sau khi mua nấm linh chi

Khi biết được cách phân biệt nấm linh chi thật – giả thì làm sao để tránh mua phải hàng giả, mua được một sản phẩm có chất lượng. Nấm linh chi không phải là mặt hàng thiết yếu nên cần phải tìm hiểu thông tin thật rõ để không bị phí tiền. Khi mua nấm linh chi, bạn cần chú ý một số vấn đề sau:

5.1 Nấm bị móp méo hoặc khiếm khuyết

Nấm bị móp méo hoặc khiếm khuyết không ảnh hưởng đến chất lượng của nấm. Trong quá trình trồng, đôi khi có một số tai nấm vươn quá cao dẫn tới đụng lên tai nấm phía trên. Hoặc có thể là tai nấm mọc lệch qua một bên đụng vào tai nấm bên cạnh. Như vậy 2 tai nấm sẽ dính vào nhau. Khi sản xuất, người ta sẽ tách ra nên nó có các điểm khuyết như vậy.

nấm linh chi thật giả
Nấm bị móp méo hay khiếm khuyết

5.2 Linh chi có màu không đồng nhất

Nấm linh chi có màu không đồng nhất là do quá trình tưới nước bị đọng lại phía dưới gây hơi ố màu. Hoặc các tai nấm phát triển quá gần nhau nên một số chỗ thiếu ánh sáng làm điểm đó sẽ bị đổi màu.

cách phân biệt nấm linh chi thật giả
Nấm linh chi không đồng nhất về màu sắc

Một nguyên nhân khác khiến linh chi có màu không đồng nhất đó là do thời điểm môi trường nuôi trồng. Một số tai nấm có màu trắng đục hay tai màu ngả vàng phía mặt dưới. Những trường hợp này đều bình thường và không ảnh hưởng đến chất lượng của nấm.

5.3 Tai nấm to nhỏ không đồng đều

Tuỳ vào môi trường nuôi trồng và thời điểm nuôi trồng khác nhau sẽ cho ra các loại nấm to nhỏ khác nhau. Điều này không có gì là khó hiểu. Tuy nấm to nhỏ khác nhau nhưng nó vẫn đảm bảo chất lượng cho người tiêu dùng.

phân biệt nấm linh chi hàn quốc thật giả
Tai nấm to nhỏ không ảnh hưởng đến chất lượng của nấm

5.4 Vị của nấm linh chi khác nhau

Vị của nấm linh chi khác nhau là do điều kiện thời tiết, khí hậu thay đổi trong năm. Có một số nấm bạn sẽ cảm thấy mùi thơm và vị đắng nhẹ, có thời điểm thì vị hơi đắng hơn và mùi thơm hơn. Điều này cũng không ảnh hưởng đến chất lượng của nấm linh chi.

cách phân biệt nấm linh chi thật giả
Tuỳ vào điều kiện thời tiết, khí hậu mà nấm linh chi có vị khác nhau

Tùy vào điều kiện thời tiết, khí hậu thay đổi trong năm mà có lúc nấm linh chi có mùi thơm và vị đắng nhẹ, có thời điểm thì vị hơi đắng hơn và mùi thơm hơn. Điều này cũng không ảnh hưởng đến chất lượng của Nấm Linh Chi. Nên nhớ rằng không phải lúc nào mùi đắng, độ thơm của nấm linh Chi cũng như nhau. Tùy vào thơi tiết, độ ẩm, mức độ sấy khô…mà các loại nấm linh chi sẽ có mùi vị khác nhau. Bạn không cần lo điều này nhé!

6. Mua nấm linh chi ở đâu an toàn và uy tín?

Như vậy bạn đã biết cách phân biệt nấm linh chi thật giả chưa nào? Vậy nên chọn cơ sở nào an toàn và uy tín để mua sản phẩm? Cửa hàng Nhân Sâm KGIN là một lựa chọn tuyệt vời cho bạn. KGIN tự hào là đơn vị chuyên cung cấp các dòng sản phẩm nhân sâm, hồng sâm, nấm linh chi chính hãng và đạt chuẩn an toàn chất lượng của Cục An Toàn và Bộ Y tế.

cách phân biệt nấm linh chi thật giả
Nhân sâm KGIN – Địa chỉ cung cấp nấm linh chi chính hãng

Với sứ mệnh mang lại niềm tin và sức khỏe cho khách hàng, KGIN luôn nỗ lực hoàn thiện sản phẩm từng ngày. Với K-GIN, khách hàng không phải là thượng đế mà là đồng nghiệp, là người bạn, người thân trong gia đình!

Bài viết trên giới thiệu cho bạn một số cách phân biệt nấm linh chi thật giả. Để chọn mua sản phẩm nhân sâm, hồng sâm, nấm linh chi hay đông trùng hạ thảo chất lượng nhất, hãy liên hệ đến Nhân sâm Hàn Quốc KGIN. Chúc quý khách sẽ lựa chọn được sản phẩm chất lượng nhất. Nếu quý khách có nhu cầu xin vui lòng liên hệ Nhân sâm KGIN để được tư vấn hỗ trợ chi tiết nhất.

Mọi chi tiết xin liên hệ tại:

 • Hotline: 19004625 (Zalo, SMS: 0936.319.818)
 • Website: https://kgin.com.vn/
 • Email: contact@hongsamhanquoc.net

ĐẠI LÝ HỒNG SÂM HÀN QUỐC

 • Tại TPHCM: Số 51 Võ Thị Sáu, F6, Quận 3, TP.HCM
 • Tại Hà Nội:
  • Showroom 1: 149 Cầu Giấy – Hà Nội
  • Showroom 2: 21 Tây Sơn – Đống Đa – Hà Nội
  • Showroom 3: 121A – Phố Huế – Hai Bà Trưng – Hà Nội
  • Showroom 4: 577 Nguyễn Trãi – Thanh Xuân Nam – Hà Nội ( Đối diện pico Trung Văn)

>>>> BÀI VIẾT LIÊN QUAN: 6 Cách Chọn Nấm Linh Chi Chất Lượng, Đúng Chuẩn Đến 99%

5/5 - (1 bình chọn)
nguyentrongminhkgin

Nguyễn Trọng Minh KGIN – Giám đốc cửa hàng Hồng Sâm Hàn Quốc KGIN với hơn 12  năm kinh nghiệm trong việc tìm hiểu và đánh giá chất lượng của các sản phẩm nhân sâm, hồng sâm, đông trùng hạ thảo, nấm linh chi Hàn Quốc đã giúp cửa hàng tìm ra những định hướng đúng đắn để xây dựng nên thương hiệu KGIN như ngày hôm nay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các tin tức khác

error: Content is protected !!

19004625