Gợi ý từ khóa: Cao hồng sâm, Sâm tầm mật ong, Trà linh chi,...

Cách trồng nấm linh chi tại nhà hiệu quả từ kỹ thuật Hàn Quốc

Cách trồng nấm linh chi tại nhà đang là một hướng đi mới trong lĩnh vực nuôi trồng. Nó vừa mang lại nguồn thu lớn, vừa cung cấp dược liệu quý giá cho giới y học Đông phương. Chính thế, hiện nay nhiều người thắc mắc rằng quy trình trồng nấm linh chi như thế nào? Trồng nấm linh chi có khó không? Hãy để Nhân sâm Hàn Quốc KGIN giải đáp những khúc mắc này cũng như chia sẻ kinh nghiệm trồng nấm linh chi tại nhà thành công, hiệu quả.

>>>> Tham khảo ngay giá của các sản phẩm Nam linh chi Han Quoc tại đây

1. Trồng nấm linh chi khó không?

Nấm linh chi là một dược liệu vô cùng bổ dưỡng và quý giá. Tuy vậy, với công nghệ tiên tiến, việc trồng linh chi là một điều khá dễ dàng. Để nuôi trồng loại nấm này đạt năng suất cao, ta cần phải am hiểu tường tận về cách trồng và chăm sóc nấm linh chi. Nếu bạn là người không ngại khó và toàn tâm vào việc trồng linh chi, thì tự khắc bạn sẽ thấy việc này tương đối dễ dàng.

cách trồng nấm linh chi tại nhà
Cách trồng nấm linh chi tại nhà có khó không?

2. Loại giống nấm linh chi nào trồng cho năng suất cao 

Hồng chi, xích chi, nấm hồng chi DT, GA2 và một số nguồn giống Nhật Bản khác là những loại giống nấm linh chi được người dùng mua và sử dụng phổ biến trên thị trường hiện nay. Trong đó, loại nấm được đánh giá là dễ phát triển và được nuôi trồng nhiều nhất hiện tại là nấm xích chi bởi vì chúng phù hợp với khí hậu Việt Nam, nhất là các khu vực phía Nam. Thêm vào đó, nấm xích chi cho ra sản phẩm ổn định và đều đặn hơn so với các giống nấm khác.

>>>> ĐỪNG BỎ LỠ: Sự Thật Nấm Linh Chi Chữa Bệnh Gan? Có Thật Sự Hiệu Quả?

3. Thời gian trồng nấm linh chi cho đến khi thu hoạch

Nhiều người muốn trồng nấm thường có câu hỏi: “Trồng nấm linh chi bao lâu thì thu hoạch?“. Trong cách trồng nấm linh chi tại nhà thì một lần trồng sẽ thu hoạch ba đợt. Quãng thời gian cần thiết để một cây nấm từ khi mọc ra đến khi thu hoạch là từ 3-5 tháng. 

trồng nấm linh chi tại nhà
Thời gian trồng nấm linh chi là bao lâu?

Đợt đầu tiên sẽ luôn mang lại chất lượng cao nhất. Từ đợt 2 và đợt 3 thì không những chất lượng kém dần mà sản lượng cũng ít đi. Sự chênh lệch này là do kỹ thuật nuôi trồng, nguồn cung cấp dinh dưỡng và chủng loại giống.

4. Mô hình trồng nấm linh chi tại nhà

Để trồng nấm linh chi cho hiệu quả và sản lượng cao điều đầu tiên cần đầu tư là mô hình trồng nấm. Thông thường một mô hình trồng nấm đầy đủ gồm: nhà kho chứa nguyên vật liệu, nhà ươm và nhà trồng nấm.

4.1 Nhà kho để xử lý nguyên liệu

Nhà kho là nơi dùng để cất giữ những nguyên liệu làm giá trồng nấm. Khu vực này nên thoáng mát, có ánh nắng chiếu vào, không được ẩm mốc. Đây cũng là khu vực kho chứa nấm để thuận tiện cho việc vận chuyển. Khu vực này nên được làm nền xi măng, có hệ thống thoát nước tốt, có mái che.

4.2 Khu nhà ươm

Để khu nhà ươm đạt chất lượng cần có phòng cấy giống và nhà nuối lấy sợi:

 • Phòng cấy giống: Đây là loại phòng nhỏ, cần kín đáo, sạch sẽ, có đủ ánh sáng. Tốt nhất bạn nên sát trùng thường xuyên cho khu vực này.
 • Nhà nuôi lấy sợi: Khu vực này yêu cầu thoáng mát, sạch sẽ, nền nhà không đọng nước. Đặc biệt nơi này không nên có côn trùng gây hại. Bên tròng nhà nuôi cần bố trí nhiều giàn kệ để tiện xếp phôi nấm. Thường độ ẩm lý tưởng ở đây từ 75 đến 80% và nhiệt độ khoảng 22 đến 30 độ C.
cách trồng nấm linh chi tại nhà
Nhà ươm trồng nấm linh chi

4.3. Nhà trồng nấm

Thiết kế nhà trồng là điều kiện quan trọng trong quy trình trồng nấm linh chi. Chính vì vậy, nấm linh chi phải được nuôi cấy trong môi trường có các thiết bị thông gió và điều chỉnh nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng phù hợp nhất. Cụ thể như sau:

 • Mái và tường của nhà nấm phải sạch sẽ và kiên cố. Xây dựng nhà trồng nấm bằng thép chống rỉ, xung quanh có lưới chống côn trùng để hạn chế côn trùng xâm nhập, bọc lưới đen, có hệ thống phun sương cảm biến nhiệt độ, độ ẩm để tạo điều kiện thuận lợi cho nấm phát triển tốt. Ngoài ra, hệ thống kệ được thiết kế bằng thép V lỗ chống rỉ, có 4 tầng.
trồng nấm linh chi
Thiết kế nhà trồng nấm linh chi như thế nào để nấm phát triển tốt?
 • Đảm bảo môi trường nhà nấm phải sạch sẽ, thoáng khí, thoát nước và giữ được độ ẩm cần thiết. Chúng ta cần khử trùng nhà nấm bằng vôi bột trước khi đưa nấm vào nhà, rải đều quanh nền nhà với mật độ 100g vôi bột/1m2 và xông formol. Sau đó 5-7 ngày, chúng ta có thể đưa bịch phôi nấm vào nhà để nuôi cấy

5. Kỹ thuật, quy trình trồng nấm linh chi cần phải biết

Khi đầu tư vào trang trại nấm linh chi, người nuôi cần biết tường tận và chi tiết kỹ thuật, quy trình trồng nấm. Hãy cùng KGIN tìm hiểu những hướng dẫn trồng nấm linh chi tại nhà sau đây nhé!

5.1. Thời vụ nuôi trồng nấm linh chi

Từ tháng 1 đến tháng 10 là thời điểm được xem là tốt nhất cho việc nuôi cấy và phát triển của nấm vì sau khoảng thời gian đó, lượng mưa nhiều dẫn đến độ ẩm cao sẽ gây ra hiện tượng nấm bị nhiễm bệnh và phát triển không ổn định. Chính vì lý do này mà cách trồng nấm linh chi tại nhà là từ tháng 10 dừng việc nuôi cấy để đảm bảo năng suất và hiệu quả của nấm linh chi.

cách trồng nấm linh chi
Kỹ thuật trồng nấm đạt hiệu quả cao

Tuy nhiên, nhiều người vẫn tiếp tục quy trình trồng nấm linh chi từ sau tháng 10 khi họ đã có những kinh nghiệm và kỹ năng chuyên nghiệp để trồng nấm linh chi đạt hiệu quả cao. Tùy theo từng loại giống, nấm linh chi được nuôi trồng từ 3-4 vụ trong một năm với khoảng thời gian từ 3-4 tháng. 

>>>> THAM KHẢO NGAY: 11 Cách phân biệt nấm linh chi thật giả nhanh & chuẩn xác nhất

5.2. Nguyên liệu để tạo phôi giống

Phôi nấm linh chi đỏ được tạo ra bằng nguyên liệu chủ yếu là mùn cưa của các loại gỗ xốp, gỗ mềm không chứa độc tố hoặc gỗ của các loại cây như gỗ mít, gỗ cao su, hoặc một số cây thuốc họ thân thảo. Ở Việt Nam đa số thường sử dụng các nguyên liệu tự nhiên như mùn cưa của gỗ cao su hoặc bã mía bởi vì nguồn nguyên liệu dồi dào, không bị hạn chế và phát huy được hết khả năng phát triển của các dưỡng chất trong nấm.

nấm linh chi hàn quốc
Nguyên liệu nào dùng cho việc trồng nấm linh chi?

Ngoài ra, cách trồng nấm linh chi tại nhà để đạt được chất lượng tốt là người nuôi trồng nên kết hợp thêm một số vi khoáng chất tự nhiên khác. Bên cạnh đó, bạn nên sử dụng nguồn nước sạch, không chứa tạp chất. Có như thế, hàm lượng chất dinh dưỡng và hoạt chất triterpenoid có trong nấm mới cao. 

>>>> Xem thêm: Triterpenoid là gì? 6 tác dụng của Triteroenoid trong nấm linh chi

5.3. Phối trộn nguyên liệu, đóng bịch

 Về việc phối trộn nguyên liệu, chúng ta cần chuẩn chuẩn bị 100kg nguyên liệu với các thành phần cụ thể như sau:

 • Mùn cưa đủ độ ẩm: 83,5%
 • Bột nhẹ CaCO3: 1,3%
 • Cám ngô: 10%.
 • Cám gạo: 5%.

Chúng ta ủ mùn cưa và trộn đều các thành phần  theo tỷ lệ như trên, chú ý chỉnh độ ẩm từ 60-65% để đạt chuẩn chất lượng.

cách trồng nấm linh chi đỏ
Phối trộn nguyên liệu, đóng bịch

Về quy trình đóng bịch, chúng ta thực hiện theo những bước sau:

 • Nguyên liệu cần chuẩn bị: Túi nilon 2 lớp có kích thước 25×35 (10Kg túi/ 1 tấn nguyên liệu), cổ nút nhựa, nắp đậy, bông nút, chun buộc.
 • Cách đóng bịch: Gấp đáy vuông cho túi ni lông 2 lớp, sau đó cho nguyên liệu đã được phối trộn vào túi và ấn chặt vừa phải tới độ cao 10-13 cm. Tiếp theo là làm cổ nút đặt nút bông và nắp đậy, trọng lượng mỗi bịch là 1,1-1,3 kg.

5.4. Hấp thanh trùng

Trong cách trồng nấm linh chi tại nhà thì hấp thanh trùng là một bước quan trọng. Đây là khâu giúp loại trừ toàn bộ vi khuẩn, vi sinh vật lạ trong các bịch phôi nấm. 

Để thực hiện, ta tiến hành hấp cách thủy ở nhiệt độ 100 độ C trong 12 tiếng đồng hồ. Nếu muốn nhanh hơn, ta cũng có thể hấp nhanh bằng nồi áp suất Autoclave từ 90 đến 120 phút ở nhiệt độ 119 đến 126 độ C. Tiếp đó, ta cần chỉnh nhiệt độ xuống 50 độ C. Sau khi hấp xong thì nhanh chóng đưa bịch phôi ra ngoài, tránh làm cháy bịch.

Quy trình trồng nấm linh chi Hàn Quốc cho ra sản phẩm chất lượng có dược tính cao. Người dùng khi mua nấm về cũng cần sử dụng đúng liều lượng và đúng cách để đem lại hiệu quả cao.

>>>> Xem thêm cách sử dụng nấm linh chi chính xác nhất tại: Cách sử dụng nấm linh chi Hàn Quốc

5.5. Cấy giống nấm linh chi

Phân lập giống là một khâu chủ đạo trong kỹ thuật trồng nấm linh chi tại nhà giúp tăng chất lượng của nấm linh chi. Điều này cần thường xuyên thực hiện để tránh tình trạng nấm bị thoái hóa, nhiễm bệnh. 

Mỗi gói giống linh chi có số lượng từ 15 – 20 gram/bịch. Trước khi bắt đầu cấy, ta cần chuẩn bị những yêu cầu dưới đây: 

 • Vệ sinh sạch sẽ các dụng cụ, thiết bị và cả phòng nuôi cấy. Trong căn phòng này thì cần được chắn gió nhưng cũng không quá kín. 
 • Các dụng cụ cần thiết là: Chai giống, đèn cồn, que kẹp và cồn sát trùng.
hướng dẫn trồng nấm linh chi
Cấy giống nấm linh chi thường có hai phương pháp phổ biến là cấy giống trên thanh gỗ và cấy giống bằng hạt

Cấy giống nấm linh chi thường có phương pháp phổ biến sau: 

 • Phương pháp 1: Cấy giống bằng hạt: Ta dùng que cấy khều nhẹ giống và san đều trên bề mặt bịch nguyên liệu và tránh làm dập nát giống, cho khoảng 10 gram giống vào bịch nguyên liệu (cấp 1) , mỗi bịch giống như này sẽ có thể cấy cho 40 – 50 bịch phôi (cấp 2).
 • Phương pháp 2: Cấy giống trên thanh gỗ: Ta tạo lỗ bịch phôi giống trên thanh gỗ có đường kính 2cm và có độ sâu 15cm, sau đó cấy giống linh chi vào. 

5.6. Giai đoạn nuôi ủ tơ

Cách trồng nấm linh chi tại nhà trong giai đoạn ủ tơ cần có nhiều lưu ý:

Trong môi trường nhà ươm, sự sạch sẽ và thoáng mát là tiêu chí hàng đầu. Độ ẩm lý tưởng là 70-80%, nhiệt độ khoảng 25-30 độ C, không bị mưa dộ, khử trùng và rải vôi quanh nhà ủ. 

Đối với nấm khô và phôi nấm thì nên tách riêng biệt nhà ủ. Các bịch phôi cần được đặt trên kệ hoặc móc treo và khoảng cách giữa các bịch là 2-3cm. Ta không tưới nước trong gian ủ, hạn chế di chuyển và kiểm tra thường xuyên để loại bỏ nấm bị nhiễm bệnh hoặc mốc.

cách trồng nấm linh chi đỏ tại nhà
Giai đoạn nuôi ủ tơ cần đặc biệt quan tâm nhiều yếu tố để đảm bảo quả thể hình thành và tiếp đến là tơ nấm

Sau 20-25 ngày, hãy kiểm tra tơ nấm đã hình thành quả thể hay chưa. Nếu quả thể đã hình thành thì ta tiến hành tháo bớt lớp bông ở cổ bịch phôi. Nhẹ nhàng lấy bông ra, đưa nút bông mới đã được làm tơi từ từ ấn sâu xuống vừa bằng miệng nắp nhựa. Việc này cần đảm bảo tránh nấm bị kẹt, ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng của nấm. 

Sau bước này là khâu ủ tơ trong hai ngày cho đến khi tơ nấm phủ đều bịch. Từ đây, ta mới bắt đầu tưới nước, duy trì độ ẩm 90% và nhiệt độ 28 độ C. Thời gian tổng cộng để ươm sợi là 40-45 ngày. 

5.7. Chăm sóc, thu hái và chế biến

Với cách trồng nấm linh chi đỏ tại nhà thì việc chăm sóc sau khi ủ có hai phương pháp sau đây: 

Phương pháp 1: Phủ đất

 • Tiến hành tháo gỡ bông ở miệng túi khi sợi nấm đã bao phủ khoảng ¾ bịch và tiếp tục phủ một lớp đất dày 3 cm lên bề mặt nấm. 
 • Trong 7-10 ngày đầu sau khi phủ đất, ta cần cung cấp độ ẩm 75-90%. Vì thế, hãy tưới nước bằng cách phun sương mỗi ngày, tránh để nước bị ứ đọng. 
 • Mỗi ngày, bạn nên tưới phun sương 3-4 lần tùy vào điều kiện thời tiết. Và đến lúc tai của nấm bắt đầu phát triển bào tử thì ngưng tưới trước 10 ngày thu hoạch.  

Cách trồng nấm linh chi tại nhà với phương pháp phủ đất này mang lại hiệu quả cho phát triển của nấm. Tuy vậy, nếu đất không được xử lý cẩn thận thì dễ gây bệnh cho nấm.

cách trồng nấm linh chi hàn quốc
Có hai cách chăm sóc: phương pháp phủ đất và phương pháp không phủ đất

  Phương pháp 2: Không ủ đất

 • Sau 25-30 ngày, khi sợi nấm đã phủ ¾ bịch thì ta bắt đầu rạch túi và tưới nước. Hãy duy trì lượng nước trên nền nhà thường xuyên từ 7-10 ngày để có đủ độ ẩm từ 80-90%. 
 • Khi bào tử nấm có dấu hiệu sản sinh thì ngưng tưới nước trước khi thu hoạch tầm 10 ngày. 

Khi áp dụng kỹ thuật trồng nấm linh chi tại nhà bằng phương pháp không ủ đất thì ta có thể nuôi thêm một đợt nữa. Nhưng đợt hai sẽ có năng suất thấp hơn đợt một. Để nuôi đợt hai, ta dùng dao cắt phần thân tai nấm sát gốc và sau đó sát khuẩn bằng vôi. 

Sau khi thu hoạch, nhà nuôi nấm cần thanh trùng và sát khuẩn bằng formol nồng độ 1%. Và địa điểm nuôi trồng cũng nên được thay đổi sau khi sử dụng 1-3 năm. Như vậy, năng suất và hiệu quả ươm tạo nấm luôn được đảm bảo, tránh nguy cơ nhiễm bệnh.

kỹ thuật trồng nấm linh chi tại nhà
Cách phơi khô và sấy nấm sau khi ủ

Sau khi phơi nấm và sấy khô, ta cần lưu ý trong cách trồng nấm linh chi như:

 • Nếu trời mưa nhiều thì cần dùng lò sấy với nhiệt độ 35-400 độ C từ 1-4 tiếng.  
 • Nếu phơi dưới ánh nắng tự nhiên từ cần khoảng 2-3 ngày, bạn nên phơi thật khô, tránh ẩm mốc. 

>>>> Có thể bạn quan tâm: Cách chọn mua nấm linh chi Hàn Quốc chất lượng

5.8. Đóng gói sản phẩm

Sau khi thu hoạch, nấm linh chi được đem sấy hoặc phơi khô trong khoảng 6-8 giờ với nhiệt độ từ 40-45 độ C. Sau đó tiến hành sấy ở nhiệt độ 55-60 độ C trong 6-8 giờ tiếp theo để đảm bảo độ ẩm của nấm còn 10-12%. Tiếp theo, chúng ta sẽ bảo quản nấm trong bịch nilon kín và để nơi khô ráo, tránh hút ẩm.

hướng dẫn trồng nấm linh chi tại nhà
Cách đóng gói sản phẩm để bảo quản được lâu hơn

6. Lưu ý về yếu tố kỹ thuật cơ bản trong cách trồng nấm linh chi tại nhà

Ai cũng có thể biết cách trồng loại nấm này, nhưng để đạt hiệu quả cao thì người trồng cần lưu ý những điều sau:

6.1. Yếu tố dinh dưỡng cần thiết 

Để cách trồng nấm linh chi tại nhà này đạt năng suất cao thì việc cung cấp chất dinh dưỡng điều quan trọng. Một cây nấm sinh trưởng tốt cần có: 

 • Carbon: Đây là hoạt chất chính đem lại nguồn sống cho cây nấm. Nó giúp tạo quả thể và sợi tơ, hình thành nên các chất dinh dưỡng có trong nấm linh chi. 
cách trồng nấm linh chi tại nhà
Yếu tố dinh dưỡng cần thiết và sử dụng cho việc trồng nấm linh chi
 • Nitơ: Thành phần này chủ yếu cấu thành nên protein, giúp sợi nấm phát triển tốt. 
 • Muối vô cơ: Natri, kali, magie, lưu huỳnh, phốt pho và kẽm là những nguyên tố cần cho sự phát triển của nấm. 

6.2. Yếu tố môi trường 

Theo những người trồng nấm chuyên nghiệp thì cách trồng nấm linh chi Hàn Quốc hiệu quả là ngoài việc cung cấp đủ các dưỡng chất thì cần quan tâm nhiều đến yếu tố môi trường. 

 • Nhiệt độ: Nhiệt độ tối ưu nhất là từ 25-30 độ C, nhưng cũng có thể từ 20-35 độ C. Nếu dưới 20 độ C thì nấm sẽ bị ngả vàng và cứng. Còn khi nhiệt độ quá lớn, quả thể dễ bị biến dạng. 
 • Độ ẩm: Độ ẩm cần được duy trì từ 60-65%. Và trong thời gian hình thành quả thể thì nên điều chỉnh độ ẩm ở mức 85-90%. 
 • Ánh sáng: Điều kiện này giúp thúc đẩy quá trình phân hóa nguyên sinh và hình thành cọc. Người nuôi cần đảm bảo ánh sáng phù hợp và thời gian chiếu sáng tương ứng để nấm phát triển tốt. 

7. Trồng linh chi có rủi ro nhiều không?

Vốn đầu tư vào trang trại nấm linh chi không phải ít. Vậy thì trồng nó có rủi ro nhiều không và chúng là những gì?

7.1. Về năng suất

Cứ mỗi một bịch phôi nấm thì sản sinh ra 11-13 gram nấm trong một đợt. Theo cách trồng nấm linh chi tại nhà thông thường thì đến đợt hai và ba, tai nấm sẽ khá nhỏ mặc dù tốn thời gian tương đương lần một. Bên cạnh đó là những lần sau thường có sâu bệnh khá nhiều.

cách trồng nấm linh chi tại nhà
Tính toán năng suất khi trồng nấm linh chi

Ví dụ, tổng năng suất phôi nấm linh chi ở điều kiện thuận lợi cho ba đợt tầm 25-30 gram. 

 • Đợt 1: Khoảng 15 gram nấm đẹp với tỷ lệ sâu bệnh tầm 10%.
 • Đợt 2: Khoảng 7 gram nấm xấu với tỷ lệ sâu bệnh tầm 70%.
 • Đợt 3: Trung bình 2-4 gram nấm cực xấu với tỷ lệ sâu tầm 90%.

7.2. Sâu phá hoại

Sâu bệnh là một nỗi lo lắng khi nuôi trồng nấm linh chi Hàn Quốc, bởi nó rất dễ xâm nhập vào nấm non. Còn khi nấm trong giai đoạn trưởng thành thì sâu phá hoại làm tai nấm mất thẩm mỹ. Đồng thời, nấm cũng sẽ bị cháy héo, ảnh hưởng đến giá trị của nấm rất nhiều. Tỷ lệ bị sâu trong giai đoạn phát triển này chiếm khoảng 10-30%. 

>>>> Xem thêm: Uống nấm linh chi có đẹp da không

7.3. Đầu ra của nấm linh chi

Rủi ro trồng nấm linh chi cuối cùng được nhắc đến ở đây là đầu ra của nấm. Để đầu ra được ổn định về giá thì bạn cần đảm bảo về sản lượng và chất lượng nấm. Nhưng nếu nấm xấu, nhỏ hoặc bị sâu bệnh thì sẽ có giá thành khác nhau. 

Xích chi Việt Nam Hồng chi Đà Lạt Hồng chi Nhật Bản
Năng suất 12 gram 11 gram 30 gram
Sâu bệnh 20% 10% <5%
Giá thành 300.000VNĐ 420.000VNĐ 400.000VNĐ
Đầu ra Phổ biến Trung bình Khó

8. Linh chi trồng thành công dựa vào?

Đâu là tiêu chuẩn cho nấm linh chi tự trồng trên thị trường hiện nay? Những cây nấm được coi là sản phẩm tốt khi chúng có chất lượng cao và dược tính của nó cũng cao.

8.1. Chất lượng nấm

Để cho ra một cây nấm linh chi chất lượng thì cần có nguyên vật liệu tốt. Từ nguyên liệu cho vào bịch phôi cho đến meo giống đều vô cùng quan trọng. Đặc biệt, bịch phôi giống cần chất lượng cao, đầy đủ dinh dưỡng và hấp thanh trùng đạt 10-12 tiếng. 

cách trồng nấm linh chi tại nhà
Chất lượng nấm linh chi dựa vào gì?

Nhưng đó chưa phải là tất cả. Ngoài nguyên liệu thì người trồng cũng cần phải có tay nghề kỹ thuật cao và kinh nghiệm chăm sóc. Các yếu tố này kết hợp lại mới tạo nên sự thành công trong cách trồng nấm linh chi tại nhà.  

Ngoài ra, chất lượng của nấm linh chi còn dựa và chủng loại nấm. Hiện nay, giống nấm chất lượng tốt mà nhiều người tin dùng là nấm linh chi vàng và đỏ.

>>>> Xem thêm: Nấm linh chi vàng hay đỏ tốt hơn

8.2. Dược tính của nấm 

Trong mỗi cây nấm linh chi đều chứa dược tính giúp trị bệnh hiệu quả. Mức độ dược tính của nấm dựa vào tuổi đời, nghĩa là càng trẻ thì dược tính càng mạnh. Ngược lại, tai nấm càng to, tức nấm càng già đời thì dược tính lại yếu dần. Bởi nó cần phải phát tán ra nhiều bào tử nấm để sinh sản. Mỗi lần như vậy sẽ làm nấm linh chi suy yếu và hoạt tính dược cũng sẽ giảm xuống.

>>>> Xem thêm: 

8.3 Sản lượng nấm

Để đảm bảo được chất lượng nấm thì người trồng chỉ nên thu hoạch số lượng bào tử nhất định. Tỷ lệ thu hoạch sẽ là 100:1 hoặc 100:2. Còn phần còn lại của tai nấm sẽ để phát triển và sinh trưởng tiếp tục. Tai nấm linh chi khi đến giai đoạn thu hoạch thường có trọng lượng từ 13 đến 15g. Vậy thì cứ mỗi 10.000 phôi nấm thì ta sẽ nhận được 140kg nấm.

cách trồng nấm linh chi tại nhà
Sản lượng nấm đạt hiệu quả

9. Vốn đầu tư trồng nấm linh chi bao nhiêu?

Trong lĩnh vực nuôi trồng nấm linh chi, số vốn ban đầu sẽ từ vài trăm triệu trở lên. Từ cơ sở vật chất cho đến phôi giống cấy tạo. Ngoài ra, chi phí thuê đất cũng là một khoản chi phí lớn, từ 150 triệu đến 300 triệu đồng. 

cách trồng nấm linh chi tại nhà
Vốn đầu tư trồng nầm từ 150 đến 300 triệu đồng

Tổng hợp các loại chi phí khi đầu tư một trang trại nấm linh chi: 

 • Tiền thi công và lắp đặt hoàn thiện hệ thống tưới tiêu, kệ để nấm hoặc dây treo. 
 • Thiết bị đo nhiệt và độ ẩm, vật dụng thu hái và đựng nấm. 
 • Kho lạnh hoặc tủ mát để bảo quản.
 • Chi phí mua phôi nấm, meo nấm.
 • Chi phí vận chuyển.
 • Tiền nhân công.
 • Và một vài chi phí khác.

10. Mua phôi nấm linh chi ở đâu tốt nhất?

Để đảm bảo chất lượng thì bạn nên chọn mua tại các vườn ươm giống, các trang trại sản xuất uy tín. Bởi các đơn vị này có nhiều năm kinh nghiệm trong nghề và có thể hỗ trợ kỹ thuật cho người mua trong quá trình nuôi trồng linh chi. Và khi chọn nhà cung cấp phôi thì bạn không nên mua qua trung gian để tránh bị đội giá lên cao. 

Trên đây là những thông tin xác thực về cách trồng nấm linh chi tại nhàK-GIN muốn chia sẻ cho mọi người. Mong rằng đây là bài viết ý nghĩa đối với những người muốn tìm hiểu thêm về nguyên liệu đặc biệt quý giá này. Nếu quý khách có nhu cầu xin vui lòng liên hệ Nhân sâm Hàn Quốc KGIN để được tư vấn hỗ trợ chi tiết nhất.

MỌI CHI TIẾT XIN LIÊN HỆ:

 • Hotline: 19004625 (Zalo, sms: 0936.319.818)
 • Website: https://kgin.com.vn/
 • Email: contact@hongsamhanquoc.net

ĐẠI LÝ HỒNG SÂM HÀN QUỐC

 • Tại TPHCM: Số 51 Võ Thị Sáu, F6, Quận 3, TP.HCM
 • Tại Hà Nội:
  • Showroom 1: 149 Cầu Giấy – Hà Nội
  • Showroom 2: 21 Tây Sơn – Đống Đa – Hà Nội
  • Showroom 3: 121A – Phố Huế – Hai Bà Trưng – Hà Nội
  • Showroom 4: 577 Nguyễn Trãi – Thanh Xuân Nam – Hà Nội ( Đối diện pico Trung Văn)

>>>> Thông tin về các sản phẩm nấm linh chi:

Những câu hỏi liên quan: 

1/ Cách trồng nấm linh chi trắng tại nhà?

Chọn những bịch nấm có sợi mọc trắng đều trong bịch, tháo nút bông phía trên miệng để qua ngày hôm sau và tưới nước đều đặn. Nước tưới phải sạch và không có phèn.

2/ Kỹ thuật trồng nấm linh chi đỏ đem lại năng suất cao là gì?

Kỹ thuật trồng nấm linh chi đỏ phải dựa trên các giai đoạn: chọn nguyên liệu, phối trộn, hấp thanh trùng, cấy giống, ủ tơ, chăm sóc, thu hái và đóng gói sản phẩm.

Rate this post
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các tin tức khác

Nấm linh chi vàng Hàn Quốc có tác dụng gì – Cách sử dụng hiệu quả

Nấm linh chi vàng Hàn Quốc có tác dụng gì – Cách sử dụng hiệu quả

Nấm linh chi vàng Hàn Quốc có tác dụng gì? Đây là một trong những loại nấm quý hiếm và có giá thành rất cao. Điều gì kiến loại nấm này được săn lùng như vậy. Cùng Nhân sâm Hàn Quốc KGIN tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé! >>>> XEM NGAY: Nấm linh […]

Bệnh tiểu đường có uống được nấm linh chi không? Tư Vấn Y Học

Bệnh tiểu đường có uống được nấm linh chi không? Tư Vấn Y Học

Nấm linh chi được biết đến như là vị thuốc quý có khả năng nâng cao sức khỏe và phòng ngừa bệnh tật. Vậy, người mắc bệnh tiểu đường có uống được nấm linh chi không? Bài viết dưới đây của Nhân sâm Hàn Quốc sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này. >>>> […]

11 Cách Phân Biệt Nấm Linh Chi Thật Giả Nhanh & Chuẩn Xác

11 Cách Phân Biệt Nấm Linh Chi Thật Giả Nhanh & Chuẩn Xác

Bạn đã biết cách phân biệt nấm linh chi thật giả chưa? Nấm linh chi mang lại nhiều lợi ích tốt cho sức khoẻ con người. Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều nơi cung cấp nấm linh chi. Vì thế, hiện tượng hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng là không thể […]

6+ Cách Nấu Nấm Linh Chi Khô Bổ Dưỡng Thơm Ngon Tại Nhà

6+ Cách Nấu Nấm Linh Chi Khô Bổ Dưỡng Thơm Ngon Tại Nhà

Nấm linh chi khô chứa nhiều thành phần hoạt chất chống oxy hóa và nâng cao sức khỏe con người. Vậy cách nấu nấm linh chi khô như thế nào để đạt được hiệu quả tốt nhất? Từ đó phát huy công dụng vừa hỗ trợ điều trị bệnh vừa bồi dưỡng sức khỏe. Hãy cùng Nhân sâm […]

Nấm Linh Chi Mọc Ở Đâu Có Giá Trị Dược Tính Tốt Nhất?

Nấm Linh Chi Mọc Ở Đâu Có Giá Trị Dược Tính Tốt Nhất?

Nấm linh chi là một trong những dược liệu có hàm lượng dinh dưỡng rất cao. Giải đáp thắc mắc về nấm linh chi mọc ở đâu sẽ đem lại hiệu quả cao và có hiệu quả tốt nhất cho người dùng. Chính vì nhu cầu đa dạng mà hiện nay trên thị trường có […]

Uống Nấm Linh Chi Nhiều Có Tốt Không & Cách Dùng Hiệu Quả

Uống Nấm Linh Chi Nhiều Có Tốt Không & Cách Dùng Hiệu Quả

Ngày nay, con người ý thức rõ hơn về việc bảo vệ sức khỏe và nấm linh chi là một trong số những lựa chọn để cải thiện, nâng cao đề kháng cho cơ thể. Dù vậy, uống nấm linh chi nhiều có tốt không? Đây được xem là câu hỏi mà nhiều người dùng […]

Người lớn tuổi dùng nấm linh chi thế nào cho tốt?

Người lớn tuổi dùng nấm linh chi thế nào cho tốt?

Nấm linh chi có tác dụng rất tốt đối với sức khỏe của con người. Vậy tác dụng của nấm linh chi đối với người già như thế nào, có khả quan không? Hãy cùng Nhân sâm Hàn Quốc KGIN tìm hiểu thêm nhé! >>>> Xem ngay những tác dụng tuyệt vời của : Nấm […]

Nấm linh chi xanh giá bao nhiêu 1kg trên thị trường hiện nay

Nấm linh chi xanh giá bao nhiêu 1kg trên thị trường hiện nay

Nấm linh chi xanh được nhiều người biết đến và sử dụng nhờ vào công dụng mà nó mang lại. Vậy trên thị trường hiện nay, nấm linh chi xanh giá bao nhiêu? Bài viết sau đây sẽ cung cấp thông tin cho bạn về giá cũng như tác dụng của linh chi xanh. Cùng […]

Cách Nấu Nấm Linh Chi Trắng Vừa Ngon Vừa Bổ Dưỡng

Cách Nấu Nấm Linh Chi Trắng Vừa Ngon Vừa Bổ Dưỡng

Cách nấu nấm linh chi trắng bạn đã biết chưa? Loại nấm này được nhiều người sử dụng nhờ các công dụng mà nó mang lại. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách chế biến nấm linh chi trắng đúng cách và hiệu quả. Nếu bạn cũng chưa biết thì Nhân sâm Hàn Quốc […]

Công Dụng Nấm Thượng Hoàng Đối Với Sức Khỏe Người Dùng

Công Dụng Nấm Thượng Hoàng Đối Với Sức Khỏe Người Dùng

Nấm linh chi thượng hoàng là loại nấm quý hiếm chỉ có tại Hàn Quốc với những công dụng nấm thượng hoàng tuyệt vời cho sức khỏe người dùng. Loại nấm linh chi hảo hạng này được mệnh danh là “vua trong điều trị và hỗ trợ bệnh ung thư”. Cùng Nhân sâm Hàn Quốc […]

Cận Cảnh Nấm Linh Chi Khổng Lồ Nặng Nửa Tạ Trong Lịch Sử

Cận Cảnh Nấm Linh Chi Khổng Lồ Nặng Nửa Tạ Trong Lịch Sử

Nấm linh chi là loại thảo mộc tự nhiên mang lại hiệu quả bất ngờ trong việc trị bệnh. Nhưng không phải ai cũng biết đến nấm linh chi khổng lồ tồn tại lên đến vạn năm. Nó có khối lượng hơn nửa tạ, phải dùng đến sức lực của năm người mới vận chuyển […]

Nấm linh chi nâu là gì? Có công dụng gì đặc biệt cho sức khỏe?

Nấm linh chi nâu là gì? Có công dụng gì đặc biệt cho sức khỏe?

Nấm linh chi nâu được biết đến là loại nấu thơm ngon, có nhiều giá trị dinh dưỡng tốt cho sức khỏe chúng ta. Trong bài viết này, hãy cùng Nhân sâm Hàn Quốc KGIN tìm hiểu cụ thể hơn về đặc điểm cũng như công dụng tuyệt vời mà loại nấm này đem lại nhé! […]

19004625