Gợi ý từ khóa: Cao hồng sâm, Sâm tầm mật ong, Trà linh chi,...

Tác dụng của Nhân Sâm Hàn Quốc

Theo YHCT, Nhân sâm là vị thuốc bổ đứng đầu trong các vị thuốc bổ là: sâm–nhung–quế–phụ …

Nhân sâm có vị ngọt hơi đắng, tính ôn ấm vào kinh Tỳ và Phế, dựa vào tính vị này các Y gia đã cấu trúc nên các bài thuốc cổ phương ứng dụng vào điều trị như: ói mửa nhiều, tiêu chảy cấp, mất máu do xuất huyết gây giảm thể tích, mất máu, mất nước nhiều có dấu hiệu dọa trụy tim mạch, suy kiệt, gầy sút, chán ăn, hen phế quản, sốt gây mất nước, rối loạn điện giải, nhiễm trùng, thấp khớp, cảm cúm có sốt cao…

Với lý luận của YHCT, khi cấu trúc một bài thuốc điều trị, dù với vai trò chủ dược trong bài thuốc bổ hay với vai trò khác trong bài thuốc đặc trị, thì Nhân sâm bao giờ cũng mang ý nghĩa bổ dưỡng, nâng cao sức đề kháng của cơ thể, giúp cơ thể đẩy lùi bệnh tật ( Phù chính – Khu tà).

Theo cuốn kinh cổ của Ấn Độ có tên Atharva Veda có viết : “Nhân sâm làm nẩy mầm hạt giống mà người đàn ông gieo vào người đàn bà để sinh ra đứa con trai có sức khỏe như bò mộng, dược vật này mang đến cho con người sinh lực” cũng chỉ mới đề cập đến một trong những khía cạnh tác dụng của Nhân sâm.

Theo tài liệu cổ Nhân sâm có vị ngọt, hơi đắng (lá có vị đắng hơi ngọt), tính ôn vào 2 kinh Tỳ và Phế, có tác dụng đại bổ nguyên khí, ích huyết sinh tân, định thần, ích trí. Dùng để chữa Phế hư sinh Ho, Suyễn, Tỳ hư sinh Tiết tả, Vị hư sinh nôn mửa, bệnh lâu ngày khí hư, sợ hãi, tiêu khát…

Theo Y học hiện đại, dược tính của Nhân sâm dựa trên tác dụng của các thành phần hợp chất hữu cơ quan trọng trong Nhân sâm như: Saponin sterolic, Glycoside Panaxin, Tinh dầu (làm Nhân sâm có mùi đặc biệt), các vitamin B1 và B2, các acid béo như acid Panmitic, Stearic và Linoleic, các acid amin và hàm lượng Germanium cao.

Tổng hợp các công trình nghiên cứu Dược lý về Nhân sâm có thể tóm tắt như sau:

Tác dụng trên hệ thần kinh: Nhân sâm giúp cho con người chống đỡ mỏi mệt, thể lực tốt, sức bền và độ dẻo dai

– Từ xưa tại Trung Quốc, người ta đã biết làm thí nghiệm để kiểm chứng tác dụng làm giảm mệt của nhân sâm, Lý Thời Trân trong sách “Bản thảo cương mục” (thế kỷ 16) có ghi: cho hai người cùng chạy, một người ngậm nhân sâm, một người không, sau khi chạy độ 3 – 5 dặm, người không ngậm nhân sâm thở mạnh, còn người ngậm nhân sâm thở bình thường.

– Trong các năm 1949 – 1951, tại Nga, GS. Abramova làm thí nghiệm và cho kết luận rằng: nhân sâm có tác dụng làm đỡ mệt.

– Năm 1947, GS. Lazarev đã nghiên cứu và kết luận, nhân sâm có tác dụng làm hưng phấn thần kinh trung ương, dùng với liều điều trị có thể làm đỡ mệt.

– Năm 1955, Drake theo phương pháp của GS. Zacuxov đã chứng minh, với liều điều trị của nhân sâm có khả năng rút ngắn thời kỳ phản xạ tiềm phục của thần kinh và làm nhanh chuyển động của thần kinh, nhưng liều cao quá có thể gây hiện tượng quá trấn tĩnh.

Tác dụng trên hệ hô hấp:

– Năm 1947, GS. Burkrat và GS. Xakxopov qua nghiên cứu và kết quả cho thấy: nhân sâm làm hưng phấn hô hấp.

– Một số nhà nghiên cứu Nhật Bản và Trung Quốc trước đó đã thử nghiệm và cho kết quả: liều nhỏ làm tăng hô hấp, liều cao có tác dụng ngược lại.

Tác dụng đối với chuyển hóa cơ bản: năm 1922, các nhà khoa học Nhật Bản đã nghiên cứu và có kết quả rằng: nhân sâm có tác dụng rõ rệt làm hạ đường huyết.

– Năm 1954 và 1956, một số tác giả Trung Quốc cũng xác nhận tác dụng hạ đường huyết của nhân sâm. Trên lâm sàng, BS. Khâu Trần Ba (năm 1955) nhận thấy, nếu dùng nhân sâm chung với insulin thì thời gian hạ đường được kéo dài và chữa được bệnh.

Tác dụng đối với sinh lý: Qua các nghiên cứu cho thấy khi sử dụng nhân sâm thời gian giao cấu kéo dài hơn, hiện tượng tình dục xuất hiện rõ rệt.

Tác dụng đối với sức chống đỡ bệnh tật: những thí nghiệm của GS. Daugolnikov (1950 – 1952), GS. Brekman, GS. Phruentov (1954 – 1957) và GS. Abramow (1953) cho biết, nhân sâm có tác dụng tăng sức đề kháng đối với bệnh tật. Nhân sâm có tác dụng phòng chữa bệnh loét dạ dày và viêm cơ tim trên thực nghiệm.

Ứng dụng Nhân Sâm vào trong thực tế trong việc chữa bệnh:

– Dùng nhân sâm điều trị cấp cứu trong trường hợp bệnh nguy kịch: khí thoát, chân tay lạnh, tự ra mồ hôi, mạch trầm vi tế hoặc trường hợp chảy máu nhiều, gây choáng (suy tuần hoàn cấp), dùng nhân sâm để ích khí cứu thoát, hồi dương cứu nghịch, tùy tình hình chọn các bài:

Độc sâm thang: nhân sâm 4 – 12 g, chưng cách thủy cho uống, nên uống nhiều lần.

Sâm phụ thang: nhân sâm 3 – 6 g, phụ tử chế 4 – 16 g, sắc uống 6 lần. Đối với trường hợp dương hư chân tay lạnh (choáng trụy tim mạch) cần thực hiện đông, tây y kết hợp cấp cứu.

– Dùng nhân sâm để phòng và hạn chế sự phát triển của tế bào ung thư: Qua các nghiên cứu khoa học đã chứng minh thành phần Rh2, Rg3 có tác dụng khống chế và kìm hãm sự phát triển của khối u, ngăn ngừa bệnh ung thư.

– Cấp cứu trẻ sơ sinh trạng thái nguy kịch: mỗi ngày dùng nhân sâm xắt mỏng 3 – 5 g (tương đương 1 g/kg cân nặng/ngày) cho nước 40 – 50 ml chưng 30 phút, uống cứ 3 giờ 1 lần (nhỏ giọt vào miệng), mỗi lần 5 ml, 1 liệu trình 4 – 6 ngày, dài là 10 ngày có phối hợp tây y cấp cứu, thử nghiệm theo dõi 10 ca đều khỏi. Thường sau 2 – 3 lần uống nhân sâm, các triệu chứng đều được cải thiện trên lâm sàng.

Dùng hồng sâm 30 g sắc nước cho uống liên tục đồng thời châm bách hội, hai kim hướng trước sau, cấp cứu 10 ca choáng do mất máu có tác dụng nâng huyết áp. Dùng nhân sâm, mạch môn, ngũ vị chế thành thuốc tiêm sinh mạch (hàm lượng mỗi ml có 0,57 g thuốc sống), mỗi lần tiêm bắp hoặc tiêm tĩnh mạch 2 – 4 ml có kết quả tốt đối với nhồi máu cơ tim và choáng do tim.

– Trị các loại bệnh phổi: như hen phế quản, viêm phế quản mạn tính, tâm phế mạn, dùng bài nhân sâm định suyễn thang: nhân sâm 8 g (gói sắc riêng), thục địa 20 g, thục phụ phiến 12 g, hồ đào nhục 16 g, tắc kè 8 g, ngũ vị tử 8 g, sắc uống.

Nhân sâm hồ đào thang: nhân sâm 4 g, hồ đào nhục 12 g, sắc uống trị chứng hư suyễn.

– Trị bệnh cảm ở người vốn khí hư: dùng bài sâm tô ẩm (cục phương): nhân sâm 4 g (sắc riêng), tô diệp 12 g, phục linh 12 g, cát căn 12 g, tiền hồ 4 g, bán hạ (gừng chế) 4 g, trần bì 4 g, chỉ xác 4 g, cát cánh 4 g, mộc hương 3 g (cho sau), cam thảo 3 g, sinh khương 3 lát, đại táo 2 quả, sắc uống nóng cho ra mồ hôi.

– Trị chứng thiếu máu: dùng các bài bổ huyết như tứ vật thang, đương quy bổ huyết thang, gia thêm nhân sâm kết quả tốt hơn.

– Trị tiểu đường: thường dùng các thuốc tư âm bổ thận như: thục địa, kỷ tử, thiên môn, sơn thù nhục, dùng bài tiêu khát ẩm: cát lâm sâm 8 g (sắc riêng), thục địa 24 g, kỷ tử 16 g, thiên môn đông 12 g, sơn thù nhục 12 g, trạch tả 16 g, sắc uống.

Dùng độc vị nhân sâm uống: theo một nghiên cứu dùng cao lỏng nhân sâm mỗi lần uống 0,5 ml, ngày 2 lần, liệu trình tùy tình hình bệnh, nếu bệnh nhẹ kết quả rõ, có thể làm hạ đường huyết 40 – 50 mg%, ngưng thuốc có thể kéo dài thời gian ổn định trên 2 tuần, đối với thể trung bình tác dụng hạ đường huyết không rõ, nhưng triệu chứng chung được cải thiện như khát nước giảm, đỡ mệt mỏi.

– Trị liệt dương: một nghiên cứu đã dùng nhân sâm trị 27 bệnh nhân, chức năng tình dục được hồi phục hoàn toàn ở 15 bệnh nhân, 9 bệnh nhân chuyển biến tốt, 3 bệnh nhân không kết quả. Ngoài ra, có thể dùng uống nước chiết xuất 500 mg mỗi ngày để trị các trường hợp: liệt dương, tảo tiết, phóng tinh yếu, tình dục giảm, đều có kết quả nhất định.

– Trị cao huyết áp và xơ vữa động mạch: các nhà khoa học Nga dùng cồn 20% nhân sâm, mỗi lần 20 giọt điều trị cho nhiều bệnh nhân, ngày 2 lần, đối với các chứng huyết áp cao, xơ vữa động mạch, đau thắt tim, thần kinh tim và hở van tim, đều có kết quả nhất định như cảm giác dễ chịu, bớt khó thở, bớt đau thắt tim, bớt đau đầu, ngủ tốt, điện áp sóng T và R được nâng cao. Ngưng thuốc 6 – 9 tháng, bệnh tình vẫn ổn định.

– Nhân sâm có tác dụng làm giảm mỡ trong máu ở người già, nhất là đối với triglycerid, 80% người được thử nghiệm cảm thấy thể lực và trí lực đều tăng, 54% mất ngủ được cải thiện, 40% chứng tinh thần trầm cảm giảm, rối loạn sắc tố da ở người già được cải thiện, bớt rụng tóc.

– Dùng trị chứng suy thượng thận (addison): do nhân sâm có tác dụng kháng lợi niệu, nên ảnh hưởng tới chuyển hóa của nước muối như hormon vỏ thượng thận gluco-corticoid. Theo báo cáo của Vương Bản Tường, theo dõi 18 ca, bệnh nhân addison được cho uống cồn chiết xuất thân lá nhân sâm 20% (tương đương 0,5 g thuốc sống/ml); liều 20 – 30 ml, mỗi ngày uống 3 lần và tăng dần liều đến 150 – 300 ml mỗi ngày. Liệu trình bình quân 121 ngày. Sau điều trị, bệnh nhân lên cân, huyết áp được nâng lên, lực nắm bàn tay mạnh hơn, đường huyết lên, natri huyết thanh tăng. Thử nghiệm nước corticoid và ACTH đều được cải thiện, giảm lắng đọng sắc tố ở da, đối với bệnh nhân sớm và ở giai đoạn bù trừ có kết quả tốt, có thể hồi phục khả năng bù trừ, cần dùng kết hợp với corticoid có giảm liều.

– Dùng trị tỳ hư trẻ em: theo báo cáo của Từ Hỷ Mai, dùng hồng sâm chữa cho 10 trẻ em nằm viện có các triệu chứng đần độn, ra mồ hôi, sắc mặt tái nhợt, vàng bủng. Điều trị theo phác đồ chung, dùng hồng sâm theo liều: trẻ dưới 3 tuổi: hồng sâm 3 g sắc được 30 ml; trẻ trên 3 tuổi: sắc lấy 60 ml dùng thêm đường mía, chia 2 lần uống trong ngày, một liệu trình 7 – 14 ngày. Thuốc có tác dụng làm trẻ ăn ngon, hết mồ hôi, lên cân, sắc mặt tươi hơn.

– Trị bệnh động mạch vành: theo báo cáo của BS. Dụ Hương Quần, dùng hồng sâm chế thành dịch, tiêm hàm lượng 200 mg/2 ml/ống; dùng 6 – 10 ml thuốc trộn với 40 ml gluco 10% tiêm tĩnh mạch, ngày 1 – 2 lần. Tác giả theo dõi 31 ca: đau thắt tim có kết quả 93,54%, điện tâm đồ được cải thiện

– Trị chứng giảm bạch cầu: chiết xuất saponin từ thân, rễ, lá nhân sâm chế thành viên, mỗi lần dùng 50 – 100 mg, ngày uống 2 – 3 lần. Một thử nghiệm trị 38 ca hạ bạch cầu do hóa liệu, tỷ lệ kết quả 87%, trên súc vật thực nghiệm cũng chứng minh thuốc có tác dụng tăng bạch cầu rõ rệt và có khả năng kích thích.

– Trị viêm gan cấp: theo báo cáo của các nhà khoa học Nga, uống cao lỏng nhân sâm có khả năng làm cho chức năng gan hồi phục nhanh hơn và làm giảm khả năng bệnh chuyển thành mạn tính.

 

THÔNG TIN THÊM:

Thành phần của Nhân Sâm Hàn Quốc: 

– Với sự tiến bộ của Khoa Học hiện đại, không chỉ xác định hiệu quả của Nhân Sâm, người ta còn xác định chính xác các thành phần hóa học trong Nhân Sâm với từng tác dụng cụ thể. Thành phần hóa học mang lại hiệu quả của Nhân Sâm chính là hợp chất Saponin gồm tổng hợp các hoạt chất ginsenosides có tác dụng khác nhau. Thành phần hóa học Saponin phần lớn có trong Nhân Sâm và chỉ có rất ít trong các thực vật khác như đậu, hoa chuông, tỏi, nha đam, nấm Linh Chi,…

– Thành phần Saponin gồm các ginsenosides: Ginsenosides Ro, Re, Rg1, Rg2, Rg3, Rh1, Rh2, Ra1, Ra2,… Các ginsenosides này có tác dụng: giải độc, chống viêm gan, tác dụng kiểm soát kết tập tiểu cầu, tác dụng kháng tiểu đường, tránh xơ cứng động mạch, tác dụng làm giảm đau liên quan đến tế bào thần kinh não, tác dụng tăng cường sinh lý, tác dụng hạ đường huyết, chống tiểu đường, tác dụng chống loét dạ dày…

THÀNH PHẦN HÓA HỌC TRONG NHÂN SÂM

Trong đó, thành phần Rh2, Rg3 có tác dụng khống chế và kìm hãm sự phát triển của khối u, ngăn ngừa bệnh ung thư. Hiện nay, bằng công nghệ tiên tiến hơn, các nhà khoa học đã sử dụng thành phần Rh2, Rg3 từ Hồng Sâm để chế biến các loại thuốc ngăn ngừa tế bào ung thư, dùng để hỗ trợ trong việc điều trị các bệnh ung thư.

– Các thành phần Malnonyl Rb1, Rb2, Rc, Rd có tác dụng chống lão hóa, chống lại quá trình lão hóa của cơ thể duy trì thể trạng và kéo dài tuổi xuân. Nhờ vào các hoạt chất này, các nghành chăm sóc sắc đẹp đã chế tạo ra nhiều loại kem Hồng Sâm chống lão hóa, làm đẹp da, làm giảm các vết nám mang lại nét đẹp rạng ngời cho các chị em phụ nữ.

– Ngoài các thành phần ginsenosides, Malnonyl, Nhân Sâm chứa 7 hợp chất polyacetylen, 17 axit béo (axit palnitic, axit stearic, oleic, ) trong đó có đủ 8 loại axit cần thiết cho cơ thể và 20 nguyên tố hóa học Fe, Mn, Co, Se, K. Các thành phần khác là glucid, tinh dầu… cung cấp đầy đủ những vi chất cần thiết cho cơ thể.

Các tin tức khác

Tràn lan nhân sâm rẻ trên thị trường

Tràn lan nhân sâm rẻ trên thị trường

Nhân sâm tươi Hàn Quốc được xếp hạng vào 1 trong 4 loại thảo dược quý hiếm “sâm – nhung – quế – phụ”. Món quà biếu tặng từ nhân sâm Hàn Quốc không chỉ mang tính sang trọng mà còn thể hiện sự trân trọng sức khỏe, tình cảm của người biếu tặng với người […]

2 điều cần nắm chắc khi dùng nhân sâm

2 điều cần nắm chắc khi dùng nhân sâm

Nhân sâm tươi luôn được coi là một loại thượng dược có công dụng tích cực trong việc tăng cường sức khỏe và phòng ngừa bệnh tật. Không thể phủ nhận những công dụng và lợi ích mà nó mang lại cho sức khỏe, tuy nhiên nhân sâm tươi có dược tính mạnh mẽ cộng thêm […]

Những hiểu sai về nhân sâm Hàn Quốc

Những hiểu sai về nhân sâm Hàn Quốc

1. NHÂN SÂM HÀN QUỐC KHÔNG ĐƯỢC KHUYẾN KHÍCH DÙNG TRONG MÙA HÈ? Hoàn toàn sai! Chúng ta rất dễ bị mất sức trong mùa hè do mồ hôi tiết ra quá nhiều. Vì vậy, nhân sâm được khuyến khích để có được đủ chất dinh dưỡng trong mùa hè. Nhân sâm Hàn Quốc  được biết đến để kích […]

Học lỏm thực đơn từ nhân sâm tươi của người Hàn Quốc

Học lỏm thực đơn từ nhân sâm tươi của người Hàn Quốc

Nhân sâm tươi Hàn Quốc từ lâu đã trở nên nổi tiếng vì những công dụng thần kỳ của nó đối với sức khỏe. Ở Hàn Quốc, nhân sâm tươi cực kỳ phổ biến, thậm chí nó còn trở thành món ăn thông dụng trong bữa ăn hàng ngày của người dân nơi đây. Trong […]

Những lưu ý khi sử dụng nhân sâm

Những lưu ý khi sử dụng nhân sâm

Từ xưa đến nay, nhân sâm luôn được mệnh danh là “thần dược”, là loại thảo dược quý hiếm có tác dụng “chữa bách bệnh”. Nhân sâm có một ý nghĩa quan trọng trong Đông y và được nghiên cứu bởi rất nhiều người. Nếu như trước đây, chỉ có vua chúa hay những gia đình […]

Bí quyết để chọn được nhân sâm Hàn Quốc chất lượng

Bí quyết để chọn được nhân sâm Hàn Quốc chất lượng

Nhân sâm từ lâu được biết đến là loại thảo dược quý hiếm và có giá trị cao. Nhân sâm được tìm thấy tại nhiều quốc gia trên thế giới nhưng nổi tiếng nhất chính là Hàn Quốc. Hiện nay trên thị trường xuất hiện rất nhiều thương hiệu mang tên Nhân Sâm Hàn Quốc, […]

[YHCT] Những người không nên sử dụng nhân sâm

[YHCT] Những người không nên sử dụng nhân sâm

Y học hiện đại cho rằng nhân sâm có tác dụng bồi bổ ngũ tạng, chống mệt mỏi, tăng cường chức năng miễn dịch và thúc đẩy hoạt động trao đổi chất của cơ thể, nếu dùng lâu dài có tác dụng tăng cường thể lực, kéo dài tuổi thọ. Tuy nhiên, kết hợp kinh nghiệm y […]

Lưu ý quan trọng khi chế biến sâm bạn nhất định phải nằm lòng

Lưu ý quan trọng khi chế biến sâm bạn nhất định phải nằm lòng

Lưu ý khi chế biến sâm 1.    Không dùng nồi làm từ kim loại để nấu sâm Khi bạn sắc hoặc hầm sâm thì tuyệt đối không nên dùng nồi hấp làm từ kim loại bởi các dưỡng chất có trong sâm sẽ dễ bị thay đổi bởi kim loại. Vì thế, hãy sử dụng […]

Những trường hợp nào thì không nên sử dụng nhân sâm?

Những trường hợp nào thì không nên sử dụng nhân sâm?

Không thể phủ nhận rằng nhân sâm không chỉ là một loại thuốc quý hiếm, mà nó còn là một vị thuốc thần kì có thể chữa khỏi được rất nhiều bệnh cũng như bồi bổ cơ thể, tăng cường sinh lực,… Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể dùng được loại thảo dược […]

Chọn mua nhân sâm Hàn Quốc thích hợp cho người dùng

Chọn mua nhân sâm Hàn Quốc thích hợp cho người dùng

Từ ngàn xưa Nhân Sâm Hàn Quốc đã được coi là thảo dược đứng đầu trong các vị thuốc bổ có tác dụng bồi bổ sức khỏe, tăng cường sức đề kháng, kéo dài tuổi thọ. Nếu sử dụng nhân sâm Hàn Quốc  đúng cách bạn có thể hoàn toàn yên tâm sức khỏe sẽ được cải thiện. Tuy […]

Công dụng hạ đường huyết của nhân sâm đối với bệnh nhân đái tháo đường

Công dụng hạ đường huyết của nhân sâm đối với bệnh nhân đái tháo đường

Nhân sâm có nhiều công dụng tích cực đối với sức khỏe. Một trong những công dụng tuyệt vời của nhân sâm là phòng ngừa và hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường, đồng thời giúp ngăn ngừa biến chứng do tiểu đường gây ra. Vậy công dụng của nhân sâm đối với bệnh tiểu […]

Những lưu ý khi dùng sâm Hàn Quốc

Những lưu ý khi dùng sâm Hàn Quốc

Nhân sâm  là một vị thuốc quý được ghi đầu tiên trong sách Bản kinh, có vị ngọt hơi đắng, hơi ôn. Theo y học cổ truyền nhân sâm có tác dụng đại bổ nguyên khí, bổ tỳ ích phế, chỉ khát, an thần, tăng trí, tỳ khí phế hư nhược. Tuy nhiên, nếu dùng không đúng cách, […]

19004625