Gợi ý từ khóa: Cao hồng sâm, Sâm tầm mật ong, Trà linh chi,...

Cách Trồng Sâm Hàn Quốc Chuẩn Kỹ Thuật, Năng Suất Cao

Nhân sâm là một trong những đặc sản nổi tiếng của Hàn Quốc. Tuy nhiên nhiều người vẫn chưa hiểu rõ về cách trồng sâm Hàn Quốc. Vậy tại sao người Hàn Quốc lại trồng nhân sâm có năng suất cao? Những kỹ thuật mà người trồng áp dụng ở đây là gì? Hãy cùng Nhân sâm Hàn Quốc KGIN tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây nhé!

>>>> THAM KHẢO NGAY: Nhân sâm Hàn Quốc

1. Giới thiệu chung về sâm Hàn Quốc

Hồng Sâm Hàn Quốc được nhắc đến như một loại đặc sản, ví như thần dược của người Hàn thời xưa. Nó thường được nhiều người mua để dùng làm quà tặng trong các dịp đặc biệt. 

1.1 Thành phần và tác dụng của sâm Hàn Quốc

Củ nhân sâm trồng ở Hàn Quốc là loại củ phình to, gồm một rễ tròn và 2-5 rễ chậm, có màu trắng vàng nhạt. Loại thảo dược này thường được thu hoạch sau 4 đến 6 năm. Tùy vào số năm tuổi của và giá trị của nó mà người ta có thể phân thành nhiều loại sâm khác nhau.

Cách trồng sâm Hàn Quốc
Củ sâm chứa hàm dượng dinh dưỡng cao có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe

Có thể nói nhân sâm là một trong những loại thảo dược được sử dụng trong y học từ lâu. Sâm Hàn Quốc đem lại nhiều công dụng tuyệt vời như:

 • Tăng cường sức đề kháng, tăng hệ miễn dịch và bảo vệ cơ thể khỏi nhiều tác nhân gây ra bệnh.
 • Ổn định huyết áp cho người huyết áp cao và tăng huyết áp cho người huyết áp thấp.
 • Nhân sâm giúp giảm căng thẳng, mệt mỏi kéo dài.
 • Nhân sâm có khả năng tăng cường khả năng sinh dục ở cả nam giới và nữ giới.
 • Có khả năng ức chế và tiêu diệt các tế bào ung thư.
 • Dùng nhân sâm thường xuyên giúp giảm mất ngủ, suy nhược cơ thể,…

Hiện nay nhân sâm là một trong những sản phẩm chức năng được nhiều người tin tưởng và sử dụng thường xuyên. Vì vậy, cách trồng sâm Hàn Quốc đạt chất lượng cao được rất nhiều người quan tâm hiện nay. 

1.2 Tập tính sinh trưởng của nhân sâm Hàn Quốc

Để có được cách trồng sâm Hàn Quốc tốt, chúng ta cần tìm hiểu kỹ về tập tính sinh trưởng của các loại nhân sâm Hàn Quốc. Vì tốc độ sinh trưởng của sâm rất chậm nên thời gian trồng trọt từ 4 đến 6 năm mới có đủ dược liệu. Cây khá nhạy cảm chỉ có thể sinh trưởng bình thường trong điều kiện ánh sáng yếu, nơi có bóng râm.

Cách trồng sâm Hàn Quốc
Tập tính sinh trưởng của nhân sâm

Khi trồng cần áp dụng công nghệ cao và cơ sở canh tác đảm bảo mới bảo toàn được chất lượng và năng suất của cây. Nhân sâm Hàn Quốc được chia thành ba loại là hồng sâm, nhân sâm Taegeuk và bạch sâm bằng cách chế biến nhân sâm tươi.

>>>> ĐỪNG BỎ LỠ: Cách nhận biết sâm Hàn Quốc

2. Quy trình và kỹ thuật trồng sâm Hàn Quốc đạt tiêu chuẩn, chất lượng cao

Tiêu chuẩn trồng của cây sâm Hàn phụ thuộc rất nhiều vào quy trình và kỹ thuật trồng sâm Hàn Quốc. Xem thử cách trồng sâm Hàn Quốc tại Việt Nam cần áp dụng quy trình và kỹ thuật gì ở phần tiếp theo nhé.

2.1 Môi trường trồng sâm

Nhân sâm là một loại củ khá khó chịu, chúng phù hợp với nơi có đất màu mỡ, thoát nước. Nếu là vùng đất dễ ngập nước sẽ khiến phần rễ bị hỏng. Nhiệt độ thích hợp để cây có thể sinh trường là từ 20-28 độ C. Khí hậu ôn hòa, mát mẻ là điều kiện tốt nhất để nhân sâm có thể sinh trưởng và phát triển. Thế nên, môi trường là một yếu tố quan trọng giúp việc trồng sâm Hàn Quốc đạt hiệu quả cao.

Kĩ thuật trồng sâm Hàn Quốc
Củ sâm chỉ sinh trưởng tốt trong môi trường phù hợp với đặc tính của nó

2.2 Cách trồng nhân sâm

Lưu ý cách trồng nhân sâm là khi trồng cần phân luống rộng 150cm, luống dài khoảng 5m, vét luống cao 30-35cm, rãnh luống 25- 30cm. Cuốc hố trên mặt luống thành hàng cách nhau 20cm, hàng cách hàng 25-30cm. Hạt nên ngâm trong nước ấm rồi ủ từ 10 đến 12 tiếng bằng khăn giấy hoặc bồng gòn. 

>>>> XEM NGAY: Rượu sâm Hàn Quốc

2.3 Chăm sóc nhân sâm

Khi bạn ứng dụng được kỹ thuật và cách trồng sâm Hàn Quốc tốt thì sản lượng và chất lượng sâm sẽ đạt hiệu quả cao. Trong quá trình trồng, bạn phải chú trọng chăm sóc sâm. Bên cạnh đó, khi thu hoạch bạn cũng cần cẩn thận và có nhiều lưu ý để chất lượng sâm được bảo quản tốt nhất.

2.3.1 Cách bón phân

Bạn có thể bón lót các loại phân trong quá trình trồng sâm. Bạn nên sử dụng các loại phân chuồng mục trộn với 12 -15kg supe lân kết hợp cùng 12 -15 kg NPK và 5kg ure.

 • Tiến hành bón thúc mầm khi cây nhú mầm: Bạn nên dùng sâm vi sinh cùng với phân chuồng rải đều lên luống phủ, phủ thêm 1 lớp đất màu. Bạn cũng tiến hành phun thuốc phòng bệnh thối nhũn với tần suất khoảng 10 ngày 1 lần.
 • Tiến hành bón thúc lần 2: Thời gian là sau khoảng 2 tháng kể từ lần 1. Bạn sử dụng phân chuồng và phân tổng hợp để bón như trên.

2.3.2 Sử dụng mái che

Bạn nên sử dụng mái che khi trồng bởi vì cây không chịu được ánh nắng trực tiếp. Bằng cách sử dụng lưới màu đen che dọc luống sâm. Bọc mái che cho sâm là một trong những kỹ thuật trồng sâm Hàn Quốc không thể bỏ qua. Tác dụng của việc bọc mái che là giúp cho cây sâm con không bị khô héo và cháy bởi thời tiết khắc nghiệt. 

cách trồng nhân sâm hàn quốc
Sử dụng mái che khi trồng sâm

2.3.3 Tưới tiêu, làm sạch

Cây sâm cần được giữ ẩm nhưng độ ẩm không nên quá cao, nên bạn hãy làm hệ thống thoát nước cho cây. Bạn tiến hành nhổ cỏ và vét rãnh luống thường xuyên cho cây nhú mầm. Độ ẩm cầm được duy trì thường xuyên, đặc biệt là vào tháng 4 – 5. Trước tháng 6 bạn nên tiến hành vệ sinh vườn trồng, vét rãnh và khơi thông hệ thống thoát nước. Đến cuối mùa mưa bạn tiến hành bón phân quanh gốc sâm, chặt và nhổ cỏ để sâm ngủ đông.

Trồng sâm Hàn Quốc
Bạn nên ủ gốc sâm bằng rơm rạ để sâm có điều kiện sinh trưởng tốt

Trong sách có đề cập, bạn nên thường xuyên theo dõi và nhổ cỏ quanh gốc, giữ ẩm cho cây nhưng không quá ẩm để thối củ. Nhân sâm được thu hoạch vào tháng 9 hoặc tháng 10 khi củ đã được 4 đến 6 năm tuổi. Để một củ sâm có thành phần dinh dưỡng cao bạn nên thu hoạch chúng vào năm thứ 6.

2.4 Quá trình thu hoạch nhân sâm

Tới thời kỳ thu hoạch thì sâm có chiều dài từ rễ tới thân khoảng 7 – 10cm. Đối với một số cây sâm có nhiều rễ con thì chiều dài có thể lên đến 34 cm. Trọng lượng 1 cây sâm vào khoảng 40 – 120g, có khi còn lên đến 300g tùy vào điều kiện sống.

Mùa thu hoạch sâm Hàn Quốc thường diễn ra vào mùa thu. Thời gian cụ thể vào khoảng tháng 9 – 10, khi này cây sâm có độ tuổi vào khoảng 4 – 6 tuổi. Thường một mùa thu hoạch lý tưởng thì sâm phải ở độ tuổi chín mùi là 6 năm tuổi.

3. Cách trồng nhân sâm Hàn Quốc tại nhà đơn giản

Thời điểm thích hợp nhất để trồng loài cây này đó là vào tháng 10, 11 mỗi năm. Đất mùn, thoát nước tốt rất hợp để trồng nhân sâm. Khi lựa chọn hạt để trồng bạn nên lựa chọn những hạt có vỏ cứng đã nứt hoặc đã bóc tách, hạt giống từ nhân sâm 4 năm tuổi là hạt giống tốt nhất để trồng. 

cách trồng sâm hàn quốc
Cách trồng sâm Hàn Quốc đúng cách

Có 2 cách trồng sâm Hàn Quốc ở Việt Nam cơ bản đó là gieo trong túi bầu và gieo trực tiếp lên vườn ươm. Gieo trong túi bầu cần dùng que chọc giữa túi sâu khoảng 2cm, cho hạt vào dùng cát ngọt phủ kín, phủ thêm một lớp vỏ trấu, tưới nước giữ ẩm thường xuyên. Khi cây cao 5-7cm bạn có thể mang ra ruộng và tiếp tục trồng.

4. Đặc điểm của nhân sâm Hàn Quốc qua các giai đoạn phát triển

Để có thể sản xuất được nhân sâm Hàn Quốc với sản lượng tốt nhất bạn phải nắm được những đặc điểm của loại cây này:

 • Sâm Hàn Quốc có 3 lá nhỏ mọc lên sau khi cây được 1 năm tuổi. Rễ chính phát triển và rễ phụ cũng được hình thành.
 • Sau năm thứ 2 cây sẽ hình thành 2 nhánh nhỏ với mỗi nhánh là 5 lá con. Rễ chính to hơn và rễ con phát triển nhiều hơn.
 • Cây bắt đầu ra nhiều lá. Rễ phát triển mạnh xung quanh các than con và than chính xuất hiện có nhiều rễ phụ. Với năm thứ 3 này, hình dạng của củ nhân sâm được hình thành rất cố định.
 • Những năm sau đó quá trình này sẽ tiếp diễn các lá cũng mọc nhiều hơn. Rễ cũng phình to hơn, nhiều rễ con được mọc ra.
Hướng dẫn trồng sâm Hàn Quốc
Qua mỗi gia đoạn sinh trưởng, củ sâm có những biến hóa khác biệt
 • Ở năm thứ 6 giai đoạn phát triển cuối cùng của nhân sâm khi mà các chất dinh dưỡng như phytochemicals lành mạnh cho cơ thể của con người, được tối đa hóa trong củ 6 tuổi. Những củ sâm chất lượng nhất điều được thu hoạch ở năm thứ 6 này.

5. Một số chú ý trong kỹ thuật trồng sâm Hàn Quốc 

Cách trồng sâm Hàn Quốc không đơn giản nhưng cũng không quá phức tạp. Chỉ cần bạn chú ý đến những vấn đề sau đây thì hoàn toàn có thể trồng ngay tại nhà.

5.1 Một số chú ý trong quá trình chuẩn bị trồng sâm Hàn Quốc

Khi đã lựa chọn được hạt tốt cần ngâm hạt trong nước từ 30 độ C. Sau đó bạn ủ ẩm hạt trong vòng 3 ngày. Trong khoảng thời gian 110 ngày thì hạt sẽ nảy mầm.

Để có cách trồng cây nhân sâm Hàn Quốc tốt cần tiến hành bón lót các loại phân bao gồm: 12- 15 kg NPK( 15-15-15) + 4- 5kg ure +  2-3 tạ phân chuồng mục + 12-15kg supe lân.

 • Bón thúc mầm: Khi sâm nảy mầm, dùng phân vi sinh và phân chuồng hoai mục rải đều một lớp trên mặt luống. Sau đó, bạn phủ thêm một lớp đất màu, phun phòng bệnh thối nhũn 10 ngày một lần.
 • Bón thúc lần 2: Bằng phân tổng hợp và phân chuồng như trên bón 2 tháng 1 lần.
Cách trồng sâm Hàn Quốc
Sâm là loại củ khó trồng, vì vậy bạn phải lưu ý rất nhiều điều để sâm phát triển tốt

5.2 Một số chú ý trong kỹ thuật trồng sâm Hàn Quốc

Một số điều bạn cần lưu ý khi trồng sâm Hàn Quốc để đảm bảo được chất lượng tốt nhất:

 • Không nên để cây bị ngập úng dẫn đến việc rễ bị úng, chết cây. Bạn nên có cách trồng sâm áp dụng hệ thống thoát nước, cuối mùa mưa cần bón phân quanh gốc.
Cách trồng sâm Hàn Quốc
Một số lưu ý khi trồng sâm Hàn Quốc
 • Thường xuyên về sinh nơi trồng 6 tháng một lần tạo môi trường thuận lợi giúp cây sinh trưởng.
 • Giữ khoảng cách cây phù hợp khi trồng để giảm thiểu tối đa mầm bệnh ảnh hưởng đến cây. Nếu có nấm rơi ra bàn tay thì hãy liên hệ với các cấp chuyên môn để được trợ giúp và trị nấm kịp thời.

6. Lời khuyên trong quá trình trông nhân sâm Hàn Quốc

 Với kinh nghiệm trồng sâm lâu năm, nhiều chuyên gia đã đưa ra lời khuyên hướng dẫn trồng sâm Hàn Quốc cho những người mới đầu trồng tránh được nhiều rủi ro khi trồng sâm. Cùng tìm hiểu xem đó là những lời khuyên bổ ích nào nhé:

 • Cần có khoảng cách nhất định giữa các củ sâm để giúp lây truyền nấm mốc và dịch bệnh. Nếu bạn trồng ở khoảng cách nhất định thì dù vụ mùa có nấm mốc hay sâu bệnh thì cũng chỉ có 1 số lượng nhỏ cây bị ảnh hưởng.
cách trồng sâm hàn quốc ở việt nam
Kinh nghiệm trồng sâm Hàn Quốc
 • Nếu muốn có vụ mùa liên tục thì nên gieo trồng thêm hạt vào năm thứ nhất hoặc thứ 2 khi lứa cây đầu vẫn chưa ra quả.
 • Nên trồng sâm vào cùng 1 đợt để cây mọc đều. Điều này giúp cây giảm thiểu các mầm bệnh và khả năng bị sâu bệnh.

Những lợi ích tuyệt vời mà nhân sâm mang lại cho chúng ta thì không cần phải bàn cãi. Bài viết trên là tập hợp những kiến thức về cách trồng sâm Hàn QuốcNhân sâm KGIN muốn gửi đến bạn. Hy vọng với những thông tin bổ ích đó sẽ giúp bạn có thể tự trồng và chăm sóc cây nhân sâm một cách đơn giản, cho ra năng suất cao.

MỌI CHI TIẾT XIN LIÊN HỆ:

 • Hotline: 19004625 (Zalo, sms: 0936.319.818)
 • Website: https://kgin.com.vn/
 • Email: contact@hongsamhanquoc.net

ĐẠI LÝ HỒNG SÂM HÀN QUỐC

 • Tại TPHCM: Số 51 Võ Thị Sáu, F6, Quận 3, TP.HCM
 • Tại Hà Nội:
  • Showroom 1: 149 Cầu Giấy – Hà Nội
  • Showroom 2: 21 Tây Sơn – Đống Đa – Hà Nội
  • Showroom 3: 121A – Phố Huế – Hai Bà Trưng – Hà Nội
  • Showroom 4: 577 Nguyễn Trãi – Thanh Xuân Nam – Hà Nội ( Đối diện pico Trung Văn)

>>>> BÀI VIẾT LIÊN QUAN:

Những câu hỏi liên quan:

1/ Điều kiện trồng nhân sâm tốt nhất là gì?

Khí hậu ôn hòa, mát mẻ là điều kiện tốt nhất để sâm có thể sinh trưởng và phát triển. Nhiệt độ thích hợp để sâm có thể sinh trường là từ 20-28 độ C.

2/ Trồng sâm Hàn Quốc phụ thuộc vào những yếu tố nào?

Sâm Hàn Quốc có đạt được sản lượng, chất lượng tốt không thì còn phụ thuộc phần lớn vào điều kiện môi trường, kỹ thuật trồng và kỹ thuật chăm sóc và phương pháp thu hoạch.

5/5 - (4 bình chọn)
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các tin tức khác

So sánh sâm Ngọc Linh và Sâm Hàn Quốc: Giá trị, giá bán 2023

So sánh sâm Ngọc Linh và Sâm Hàn Quốc: Giá trị, giá bán 2023

Từ lâu, sâm Ngọc Linh và sâm Hàn Quốc được xem như những nguồn “thực phẩm vàng” giúp bồi bổ sức khỏe, giúp giảm stress, lưu thông khí huyết và tăng cường trí nhớ. Tuy nhiên, để so sánh và chọn lựa loại sâm tốt nhất giữa 2 loại này thực sự là một câu […]

Suy thận có uống sâm được không? Có thật sự hiệu quả

Suy thận có uống sâm được không? Có thật sự hiệu quả

Suy thận có uống sâm được không có lẽ là câu hỏi nhiều người thắc mắc hiện nay. Được biết để hồi phục sức khỏe khi mắc bệnh này có rất nhiều cách bao gồm sử dụng các sản phẩm từ thảo dược. Tuy nhiên, vẫn còn khá mơ hồ về cách trị liệu này. […]

Tác dụng của nhân sâm đối với nam giới | Đánh giá chuyên môn

Tác dụng của nhân sâm đối với nam giới | Đánh giá chuyên môn

Tác dụng của nhân sâm đối với nam giới được đánh giá cao từ các giới chuyên môn. Nó đem đến tác dụng tốt về sức khỏe cũng như ngăn ngừa bệnh tật. Cùng Nhân sâm Hàn Quốc KGIN tìm hiểu ngay nhé! Contents1. Tác dụng của nhân sâm đối với nam giới như thế […]

Nhân sâm Hàn Quốc có tác dụng gì? Cách sử dụng sâm hiệu quả

Nhân sâm Hàn Quốc có tác dụng gì? Cách sử dụng sâm hiệu quả

Nhân sâm Hàn Quốc có tác dụng gì? Tại sao bạn nên bổ sung sâm vào danh sách món đại bổ của gia đình? Từ xa xưa, nhân sâm đã được sử dụng như là phương thuốc thần kỳ chữa trị bách bệnh và đứng hàng đầu trong bốn vị thuốc bổ của Đông y. […]

Người Bị Cao Huyết Áp Có Nên Uống Sâm Không? 7 Lưu Ý Lớn

Người Bị Cao Huyết Áp Có Nên Uống Sâm Không? 7 Lưu Ý Lớn

Nhân sâm Hàn Quốc là một loại thảo dược quý có giá trị lớn đối với sức khoẻ và phù hợp với mọi đối tượng. Vậy đối với người bị cao huyết áp có nên uống sâm không? Câu trả lời là có nhưng bạn cần phải lưu ý những điều có trong bài viết […]

10 Tác Dụng Phụ Của Nhân Sâm Với Sức Khỏe, Đặc Biệt Lưu Ý

10 Tác Dụng Phụ Của Nhân Sâm Với Sức Khỏe, Đặc Biệt Lưu Ý

Sản phẩm nào cũng đều có hai mặt của nó, nhân sâm cũng không ngoại lệ. Tác dụng phụ của nhân sâm là một điều chúng ta cần lưu ý khi sử dụng. Nếu sử dụng sản phẩm không đúng cách, liều lượng hoặc dùng không đúng đối tượng có thể gây ra những ảnh […]

Cách Chế Biến Sâm Tươi Ngâm Mật Ong Tại Nhà Đúng Cách

Cách Chế Biến Sâm Tươi Ngâm Mật Ong Tại Nhà Đúng Cách

Các bạn có biết cách chế biến sâm tươi ngâm mật ong chưa? Các bạn có thể đã biết sâm tươi rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, để hiểu rõ về tác dụng thật sự của nó thì chưa chắc nhiều người đã hiểu rõ. Bài viết dưới đây của Nhân sâm Hàn quốc […]

Cách Nấu Gà Hầm Sâm Bổ Dưỡng Thơm Ngon Tại Nhà

Cách Nấu Gà Hầm Sâm Bổ Dưỡng Thơm Ngon Tại Nhà

Bạn đã biết cách nấu gà hầm sâm đúng chuẩn chưa? Nếu chưa thì tham khảo ngay bài viết dưới đây của Nhân sâm Hàn Quốc KGIN nhé! Bài viết này sẽ hướng dẫn chi tiết những cách làm gà hầm ngon nhất. Nó không những bổ dưỡng mà gà hầm sâm còn là món […]

4 Cách Làm Đẹp Bằng Nhân Sâm Tươi Tại Nhà Hiệu Quả

4 Cách Làm Đẹp Bằng Nhân Sâm Tươi Tại Nhà Hiệu Quả

Phương pháp làm đẹp bằng nhân sâm tươi ngày càng được nhiều chị em ưa chuộng. Nhân sâm ngoài những công dụng tuyệt vời trong hỗ trợ điều trị và phòng ngừa bệnh còn có tác dụng làm đẹp hiệu quả, lành tính và an toàn. Đón đọc bài viết dưới đây của Nhân sâm KGIN để […]

Kẹo sâm giảm cân có thật sự hiệu quả, cải thiện vóc dáng không

Kẹo sâm giảm cân có thật sự hiệu quả, cải thiện vóc dáng không

Ăn kẹo sâm giảm cân Hàn Quốc có thật sự cải thiện cân nặng, gìn giữ được vóc dáng như lời đồn không? Mua kẹo sâm ở đâu uy tín? Nhân sâm là một trong những dược liệu được biết đến với nhiều công dụng có lợi cho sức khỏe. Ngày nay nhiều chế phẩm […]

Nhân Sâm Ngâm Mật Ong Có Tác Dụng Gì Đối Với Cơ Thể?

Nhân Sâm Ngâm Mật Ong Có Tác Dụng Gì Đối Với Cơ Thể?

Sâm ngâm mật ong có tác dụng gì? Nhân sâm Hàn Quốc được biết đến là thảo dược quý đem lại công dụng tuyệt vời cho sức khỏe con người. Mật ong ngoài công dụng cho sức khỏe, nó còn là vị cứu tinh cho làn da của chị em phụ nữ. Tuy nhiên, công […]

Hồng Sâm Hàn Quốc Cho Người Già – Thần Dược Trời Ban

Hồng Sâm Hàn Quốc Cho Người Già – Thần Dược Trời Ban

Từ ngàn năm trước, vua của Trung Hoa luôn bắt xứ Cao Ly (Hàn Quốc) phải cống nạp nhân sâm hằng năm, vì đây là thứ tuyệt dược thượng hạng xưa nay khó tìm. Theo các bài thuốc của Hoa Đà truyền lại thì nhân sâm, đặc biệt là nhân sâm Hàn Quốc là một trong những vị thuốc […]

19004625