Gợi ý từ khóa: Cao hồng sâm, Sâm tầm mật ong, Trà linh chi,...

Cách Trồng Sâm Hàn Quốc Chuẩn Kỹ Thuật Cho Năng Suất Cao

Nhân sâm là một trong những đặc sản nổi tiếng của Hàn Quốc.Tuy nhiên nhiều người vẫn chưa hiểu rõ về cách trồng sâm Hàn Quốc. Vậy tại sao người Hàn Quốc lại trồng nhân sâm có năng suất cao? Những kỹ thuật mà người trồng áp dụng ở đây là gì? Hãy cùng KGIN tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây nhé!

1. Giới thiệu chung về sâm Hàn Quốc

Nhân sâm hàn quốc được nhắc đến như một loại đặc sản, ví như thần dược của người Hàn thời xưa. Nó thường được nhiều người mua để dùng làm quà tặng trong các dịp đặc biệt. 

1.1 Thành phần và tác dụng của nhân sâm 

Củ nhân sâm trồng ở Hàn Quốc là loại củ phình to, gồm một rễ tròn và 2-5 rễ chậm, có màu trắng vàng nhạt. Loại thảo dược này thường được thu hoạch sau 4 đến 6 năm. Tùy vào số năm tuổi của và giá trị của nó mà người ta có thể phân thành nhiều loại sâm khác nhau.

cách trồng sâm Hàn Quốc
Củ sâm chứa hàm dượng dinh dưỡng cao có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe

Có thể nói nhân sâm là một trong những loại thảo dược được sử dụng trong y học từ lâu. Dùng nhân sâm thường xuyên giúp tăng cường sức đề kháng, giảm mất ngủ, suy nhược cơ thể… Hiện nay nhân sâm là một trong những sản phẩm chức năng được nhiều người tin tưởng và sử dụng thường xuyên. Vì vậy, cách trồng sâm Hàn Quốc đạt chất lượng cao được rất nhiều người quan tâm hiện nay. 

1.2 Tập tính sinh trưởng của Nhân Sâm Hàn Quốc

Để có được cách trồng sâm Hàn Quốc tốt, chúng ta cần tìm hiểu kỹ về tập tính sinh trưởng của các loại nhân sâm Hàn Quốc. Vì tốc độ sinh trưởng của sâm rất chậm nên thời gian trồng trọt từ 4 đến 6 năm mới có đủ dược liệu. Cây khá nhạy cảm chỉ có thể sinh trưởng bình thường trong điều kiện ánh sáng yếu, nơi có bóng râm.

Khi trồng cần áp dụng công nghệ cao và cơ sở canh tác đảm bảo mới bảo toàn được chất lượng và năng suất của cây. Nhân sâm Hàn Quốc được chia thành ba loại là hồng sâm, nhân sâm Taegeuk và bạch sâm bằng cách chế biến nhân sâm tươi.

>>>> Xem thêm: cách nhận biết sâm hàn quốc

2. Quy trình và kỹ thuật trồng sâm hàn quốc đạt tiêu chuẩn, chất lượng cao

Sâm trồng ra có đạt được tiêu chuẩn hay không phụ thuộc rất nhiều vào quy trình và kỹ thuật trồng sâm Hàn Quốc. Xem thử cách trồng sâm Hàn Quốc cần áp dụng quy trình và kỹ thuật gì ở phần tiếp theo nhé.

Môi trường trồng

Nhân sâm là một loại củ khá khó chịu, chúng phù hợp với nơi có đất màu mỡ, thoát nước. Nếu là vùng đất dễ ngập nước sẽ khiến phần rễ bị hỏng. Nhiệt độ thích hợp để cây có thể sinh trường là từ 20-28 độ C. Khí hậu ôn hòa, mát mẻ là điều kiện tốt nhất để nhân sâm có thể sinh trưởng và phát triển. Thế nên, môi trường là một yếu tố quan trọng giúp việc trồng sâm Hàn Quốc đạt hiệu quả cao.

cách trồng sâm hàn quốc
Củ sâm chỉ sinh trưởng tốt trong môi trường phù hợp với đặc tính của nó

Cách trồng

Lưu ý cách trồng sâm Hàn Quốc là khi trồng cần phân luống rộng 150cm, luống dài khoảng 5m, vét luống cao 30-35cm, rãnh luống 25- 30cm. Cuốc hố trên mặt luống thành hàng cách nhau 20cm, hàng cách hàng 25-30cm. Hạt nên ngâm trong nước ấm rồi ủ từ 10 đến 12 tiếng bằng khăn giấy hoặc bồng gòn. 

>>>> Xem thêm: Rượu sâm hàn quốc

Chăm sóc và thu hoạch

Khi bạn ứng dụng được kỹ thuật và cách trồng sâm Hàn Quốc tốt thì sản lượng và chất lượng sâm sẽ đạt hiệu quả cao. Trong quá trình trồng, bạn phải chú trọng chăm sóc sâm. Bên cạnh đó, khi thu hoạch bạn cũng cần cẩn thận và có nhiều lưu ý để chất lượng sâm được bảo quản tốt nhất.

Nên sử dụng mái che khi trồng bởi vì cây không chịu được ánh nắng trực tiếp. Sau đó thực hiện ủ gốc cây, phủ rơm rạ dày khoảng 3-4cm để cây có thể cho năng suất củ cao.

Trong sách hướng dẫn trồng sâm Hàn Quốc có đề cập, bạn nên thường xuyên theo dõi và nhổ cỏ quanh gốc, giữ ẩm cho cây nhưng không quá ẩm để thối cũ. Nhân sâm được thu hoạch vào tháng 9 hoặc tháng 10 khi củ đã được 4 đến 6 năm tuổi. Để một củ sâm có thành phần dinh dưỡng cao bạn nên thu hoạch chúng vào năm thứ 6.

cách trồng sâm hàn quốc
Bạn nên ủ gốc sâm bằng rơm rạ để sâm có điều kiện sinh trưởng tốt

3. Cách trồng nhân sâm hàn quốc tại nhà đơn giản

Thời điểm thích hợp nhất để trồng loài cây này đó là vào tháng 10, 11 mỗi năm. Đất mùn, thoát nước tốt rất hợp để trồng nhân sâm. Khi lựa chọn hạt để trồng bạn nên lựa chọn những hạt có vỏ cứng đã nứt hoặc đã bóc tách, hạt giống từ nhân sâm 4 năm tuổi là hạt giống tốt nhất để trồng. 

Có hai 2 cách trồng sâm Hàn Quốc tại Việt Nam cơ bản đó là gieo trong túi bầu và gieo trực tiếp lên vườn ươm. Gieo trong túi bầu cần dùng que chọc giữa túi sâu khoảng 2cm, cho hạt vào dùng cát ngọt phủ kín, phủ thêm một lớp vỏ trấu, tưới nước giữ ẩm thường xuyên. Khi cây cao 5-7cm bạn có thể mang ra ruộng và tiếp tục trồng.

>>>> Bạn có thể quan tâm: Hồng Sâm Hàn Quốc

4. Đặc điểm của nhân sâm Hàn Quốc qua các giai đoạn phát triển

  • 3 lá nhỏ mọc lên sau khi cây được 1 năm tuổi, rễ chính phát triển và rễ phụ cũng được hình thành.
  • Sau năm thứ 2 cây sẽ hình thành 2 nhánh nhỏ với mỗi nhánh là 5 lá con. Rễ chính to hơn và rễ con phát triển nhiều hơn.
  • Cây bắt đầu ra nhiều lá, rễ phát triển mạnh xung quanh các than con và than chính xuất hiện có nhiều rễ phụ. Với năm thứ 3 này, hình dạng của củ nhân sâm được hình thành rất cố định.
  • Những năm sau đó quá trình này sẽ tiếp diễn các lá cũng mọc nhiều hơn, rễ cũng phình to hơn, nhiều rễ con được mọc ra.
cách trồng sâm hàn quốc
Qua mỗi gia đoạn sinh trưởng, củ sâm có những biến hóa khác biệt
  • Ở năm thứ 6 giai đoạn phát triển cuối cùng của nhân sâm khi mà các chất dinh dưỡng như phytochemicals lành mạnh cho cơ thể của con người, được tối đa hóa trong củ 6 tuổi. Những củ sâm chất lượng nhất điều được thu hoạch ở năm thứ 6 này.

5. Một số chú ý trong kỹ thuật trồng sâm hàn quốc 

Cách trồng sâm Hàn Quốc không đơn giản nhưng cũng không quá phức tạp. Chỉ cần bạn chú ý đến những vấn đề sau đây thì hoàn toàn có thể trồng ngay tại nhà.

5.1 Một số chú ý trong quá trình chuẩn bị trồng sâm Hàn Quốc

Khi đã lựa chọn được hạt tốt cần ngâm hạt trong nước từ 30 độ C sau đó ủ ẩm hạt trong vòng 3 ngày. Trong khoảng thời gian 110 ngày thì hạt sẽ nảy mầm.

Tiến hành bón lót các loại phân bao gồm: 12- 15 kg NPK( 15-15-15) + 4- 5kg ure +  2-3 tạ phân chuồng mục + 12-15kg supe lân.

  • Bón thúc mầm: Khi trồng sâm Hàn Quốc nảy mầm, dùng phân vi sinh và phân chuồng hoai mục rải đều một lớp trên mặt luống phủ thêm một lớp đất màu, phun phòng bệnh thối nhũn 10 ngày một lần.
  • Bón thúc lần 2: Bằng phân tổng hợp và phân chuồng như trên bón 2 tháng 1 lần.
cách trồng sâm hàn quốc
Sâm là loại củ khó trồng, vì vậy bạn phải lưu ý rất nhiều điều để sâm phát triển tốt

5.2 Một số chú ý trong kỹ thuật trồng sâm hàn quốc

  • Không nên để cây bị ngập úng dẫn đến việc rễ bị úng, chết cây. Nên có cách trồng sâm áp dụng hệ thống thoát nước, cuối mùa mưa cần bón phân quanh gốc.
  • Thường xuyên về sinh nơi trồng 6 tháng một lần tạo môi trường thuận lợi giúp cây sinh trưởng.
  • Giữ khoảng cách cây phù hợp khi trồng để giảm thiểu tối đa mầm bệnh ảnh hưởng đến cây. Nếu có nấm rơi ra bàn tay thì hãy liên hệ với các cấp chuyên môn để được trợ giúp và trị nấm kịp thời.

Những lợi ích tuyệt vời mà nhân sâm mang lại cho chúng ta thì không cần phải bàn cãi. Bài viết trên là tập hợp những kiến thức về cách trồng sâm Hàn QuốcKGIN muốn gửi đến bạn. Hy vọng với những thông tin bổ ích đó sẽ giúp bạn có thể tự trồng và chăm sóc cây nhân sâm một cách đơn giản, cho ra năng suất cao.

>>>> Tham khảo thêm những bài viết hay: 

5/5 - (4 bình chọn)
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Các tin tức khác

Lễ hội nhân sâm Geumsan lớn nhất thế giới có gì đặc biệt?

Lễ hội nhân sâm Geumsan lớn nhất thế giới có gì đặc biệt?

Geumsan được biết đến là khu chợ nhân sâm lớn nhất trên toàn thế giới. Được biết đến là quê hương của nhân sâm, nơi đây không chỉ có bảo tàng nhân sâm với diện tích 8786 mét vuông, nhà nhân sâm, làng văn hóa rừng núi Geumsan; mà tại đây còn có lễ hội […]

[Tin Ảnh] Thu hoạch nhân sâm của người Hàn Quốc

[Tin Ảnh] Thu hoạch nhân sâm của người Hàn Quốc

Nhân sâm Hàn Quốc được biết đến là sản phẩm cao cấp, chất lượng, có tác dụng hỗ trợ đắc lực cho sức khỏe tinh thần của người tiêu dùng. Bạn đã biết thời gian thu hoạch nhân sâm phù hợp nhất để phát huy hết các hàm lượng dinh dưỡng của nhân sâm chưa. […]

8 tác dụng của nhân sâm với phụ nữ khiến chị em mê đắm

8 tác dụng của nhân sâm với phụ nữ khiến chị em mê đắm

Tác dụng của nhân sâm với phụ nữ chắc hẳn ai cũng đều được một lần nghe qua. Nhân sâm là một trong những loại thuốc quý hiếm mang đến nhiều công dụng chữa bệnh cho con người. Bên cạnh đó, làm đẹp cho phụ nữ được quan tâm nhiều. Vậy nhân sâm là gì? […]

Saponin là gì? Saponin có thật sự tác dụng tốt cho sức khỏe?

Saponin là gì? Saponin có thật sự tác dụng tốt cho sức khỏe?

Khi nghe tới Saponin, chắc hẳn có nhiều người không biết chất này là gì. Thế nhưng, Saponin chính là một thành phần dưỡng chất khá quen thuộc trong cuộc sống của chúng ta. Saponin đặc biệt được tìm thấy trong các loại dược liệu, thực phẩm tốt cho sức khỏe như nhân sâm. Hãy […]

Tràn lan nhân sâm rẻ trên thị trường

Tràn lan nhân sâm rẻ trên thị trường

Nhân sâm tươi Hàn Quốc được xếp hạng vào 1 trong 4 loại thảo dược quý hiếm “sâm – nhung – quế – phụ”. Món quà biếu tặng từ nhân sâm Hàn Quốc không chỉ mang tính sang trọng mà còn thể hiện sự trân trọng sức khỏe, tình cảm của người biếu tặng với người […]

2 điều cần nắm chắc khi dùng nhân sâm

2 điều cần nắm chắc khi dùng nhân sâm

Nhân sâm tươi luôn được coi là một loại thượng dược có công dụng tích cực trong việc tăng cường sức khỏe và phòng ngừa bệnh tật. Không thể phủ nhận những công dụng và lợi ích mà nó mang lại cho sức khỏe, tuy nhiên nhân sâm tươi có dược tính mạnh mẽ cộng thêm […]

Những hiểu sai về nhân sâm Hàn Quốc

Những hiểu sai về nhân sâm Hàn Quốc

1. NHÂN SÂM HÀN QUỐC KHÔNG ĐƯỢC KHUYẾN KHÍCH DÙNG TRONG MÙA HÈ? Hoàn toàn sai! Chúng ta rất dễ bị mất sức trong mùa hè do mồ hôi tiết ra quá nhiều. Vì vậy, nhân sâm được khuyến khích để có được đủ chất dinh dưỡng trong mùa hè. Nhân sâm Hàn Quốc  được biết đến để kích […]

Học lỏm thực đơn từ nhân sâm tươi của người Hàn Quốc

Học lỏm thực đơn từ nhân sâm tươi của người Hàn Quốc

Nhân sâm tươi Hàn Quốc từ lâu đã trở nên nổi tiếng vì những công dụng thần kỳ của nó đối với sức khỏe. Ở Hàn Quốc, nhân sâm tươi cực kỳ phổ biến, thậm chí nó còn trở thành món ăn thông dụng trong bữa ăn hàng ngày của người dân nơi đây. Trong […]

Những lưu ý khi sử dụng nhân sâm

Những lưu ý khi sử dụng nhân sâm

Từ xưa đến nay, nhân sâm luôn được mệnh danh là “thần dược”, là loại thảo dược quý hiếm có tác dụng “chữa bách bệnh”. Nhân sâm có một ý nghĩa quan trọng trong Đông y và được nghiên cứu bởi rất nhiều người. Nếu như trước đây, chỉ có vua chúa hay những gia đình […]

Bí quyết để chọn được nhân sâm Hàn Quốc chất lượng

Bí quyết để chọn được nhân sâm Hàn Quốc chất lượng

Nhân sâm từ lâu được biết đến là loại thảo dược quý hiếm và có giá trị cao. Nhân sâm được tìm thấy tại nhiều quốc gia trên thế giới nhưng nổi tiếng nhất chính là Hàn Quốc. Hiện nay trên thị trường xuất hiện rất nhiều thương hiệu mang tên Nhân Sâm Hàn Quốc, […]

[YHCT] Những người không nên sử dụng nhân sâm

[YHCT] Những người không nên sử dụng nhân sâm

Y học hiện đại cho rằng nhân sâm có tác dụng bồi bổ ngũ tạng, chống mệt mỏi, tăng cường chức năng miễn dịch và thúc đẩy hoạt động trao đổi chất của cơ thể, nếu dùng lâu dài có tác dụng tăng cường thể lực, kéo dài tuổi thọ. Tuy nhiên, kết hợp kinh nghiệm y […]

Lưu ý quan trọng khi chế biến sâm bạn nhất định phải nằm lòng

Lưu ý quan trọng khi chế biến sâm bạn nhất định phải nằm lòng

Lưu ý khi chế biến sâm 1.    Không dùng nồi làm từ kim loại để nấu sâm Khi bạn sắc hoặc hầm sâm thì tuyệt đối không nên dùng nồi hấp làm từ kim loại bởi các dưỡng chất có trong sâm sẽ dễ bị thay đổi bởi kim loại. Vì thế, hãy sử dụng […]

19004625