Gợi ý từ khóa: Cao hồng sâm, Sâm tầm mật ong, Trà linh chi,...

Tràn lan nhân sâm rẻ trên thị trường

Nhân sâm tươi Hàn Quốc được xếp hạng vào 1 trong 4 loại thảo dược quý hiếm “sâm – nhung – quế – phụ”. Món quà biếu tặng từ nhân sâm Hàn Quốc không chỉ mang tính sang trọng mà còn thể hiện sự trân trọng sức khỏe, tình cảm của người biếu tặng với người được nhận quà. Hiện nay, Hàn Quốc là một quốc gia nổi tiếng về trồng và chế biến các sản phẩm chăm sóc sức khỏe từ nhân sâm. Nhân sâm tươi Hàn Quốc cũng là món quà lịch thiệp, rất được ưa chuộng tại Việt Nam trong mỗi dịp lễ Tết. Tuy nhiên, đặc điểm của mặt hàng này cũng rất khó để phân biệt thật giả, tốt xấu nên tình trạng hàng kém chất lượng giá rẻ vẫn tràn lan trên thị trường.

Nhân sâm tươi bán tràn lan mỗi bên một giá

Đồng ý là nhân sâm trồng ở mỗi vùng khác nhau thì chất lượng khác khác nhau và giá thành cũng sẽ khác.  Ví dụ như nhân sâm núi đương nhiên tốt và đắt hơn sâm trồng, sâm trồng ở Geumsan bao giờ cũng có chất lượng đảm bảo hơn so với các vùng khác của Hàn Quốc.

Sang đến thị trường Việt Nam thì có thể nói thị trường sâm trở nên lộn xộn không biết đâu mà lần. Sâm tươi trên thị trường có vô vàn mức giá khác nhau. Không ít người mua ham rẻ lại mua phải sâm có chất lượng không tốt.

Trên thực tế, tại Hàn Quốc, nhân sâm tươi không hề hiếm hoi, nó được ví như củ cải và bán rất nhiều ở các chợ sâm hoặc chợ thảo dược, theo nhiều người Việt sống lâu năm ở hàn thì nhân sâm tươi bán ở chợ có giá dao động từ 1-3 triệu đồng / 1kg tùy từng loại và số tuổi.

Rất nhiều người vì thế nhẹ dạ cả tin mua sâm rẻ với giá chỉ 1 triệu rưỡi hoặc 2 triệu đồng 1kg loại 6 củ, có người thì mua sâm tươi giá 2 triệu 5 / 1kg sâm 4 củ. Nhiều khách hàng nghĩ rằng nhân sâm giờ không hiếm nữa, hàn quốc còn ví sâm như củ cải, bán đầy rẫy ngoài chợ thì tại việt nam giá 2-3 triệu là chuyện đương nhiên.

Nhưng thực sự để bàn về mặt hàng này thì rất lan giải, có thể sâm bán ra giá rẻ vì nhiều lí do:

  • Nhiều gian thương trà trộn bán lẫn sâm hàn và sâm trung quốc để hạ giá mà vẫn lãi to.
  • Trên thực tế, nhân sâm tươi thường không để được lâu, nếu bọc rêu bảo quản thì để được trong vòng 1 tuần để lại thôi, càng để lâu, nước và chất dinh dưỡng trong củ sâm càng bị hao hụt. Chính vì thế, những củ sâm để lâu sẽ được bán hạ giá để đẩy hàng đi nhanh chóng.
  • Có thể đó là sâm non, chưa đủ tuổi, hoặc củ sâm xấu, mua về chỉ để dùng ngâm mật ong hoặc hầm canh.
  • Nhân sâm bạn mua phải là loại củ nhỏ, 10 – 12 củ / 1kg đương nhiên sẽ rẻ hơn loại 5 -6 củ / 1kg.

Tại sao nhân sâm tươi về Việt Nam lại đắt hơn?

Bên cạnh việc mỗi loại sâm một giá khác thì đương nhiên các bạn cũng biết là sâm tươi ở Việt Nam giá cũng đắt hơn nhiều so với ở Hàn Quốc. Điều này là do khi có khách đặt sâm tươi, các đại lý thường gom đơn rồi chuyển sâm về từ hàn quốc hàng tuần, đây là sâm tươi thu hoạch từ nông trang rồi vận chuyển về Việt Nam qua đường bay nên giá cả và chi phí đương nhiên sẽ tăng lên nhiều. Thay vào đó, người mua có thể yên tâm đó là sâm tươi, sâm đẹp, chất lượng rất ổn.

Giá nhân sâm tươi phụ thuộc vào những yếu tố chính nào:

  • Sâm đủ 6 tuổi hay sâm non: Trên thực tế tại Hàn Quốc hiện nay, sâm 4 năm tuổi cũng đã được thu hoạch tại các nông trang. Vì theo nhiều nghiên cứu nhân sâm 4 năm tuổi có chất lượng không kém nhiều với sâm 6 tuổi. Tuy nhiên, nếu mua được sâm 6 năm tuổi thì vẫn là tốt nhất.
  • Củ sâm loại to hay nhỏ: Tại các nông trang, nhân sâm tươi loại 1 củ hoặc 2 củ / 1kg rất hiếm hoi, hầu như chỉ có khi vào đúng mùa thu hoạch sâm là tháng 9-10 hàng năm. Loại 3 – 4 củ /1 kg thì mỗi nhà chỉ có vài ký, mức giá của những loại này cũng thay đổi theo thị trường, dao động lớn nên phải tùy mỗi mùa, mỗi thời điểm, không thể định trước giá ổn định được. Loại 5 – 6 củ /1 kg cũng là loại rất to, thường dùng để biếu tặng, loại này phổ biến hơn nên giá cả cũng ổn định và hợp lý hơn nhiều. Còn loại từ 8 củ /1 kg trở lên thì có thể nói là nhiều nham nhảm ở các khu chợ thảo dược Hàn Quốc.
  • Sâm đẹp hay xấu: Đây cũng là một yếu tố quyết định về giá, cùng trọng lượng nhưng những củ sâm to đẹp, có rễ tự nhiên nhiều ở phần chân, không bị hỏng hay thối ở phần nào sẽ được chọn lựa trước và bày bán tại các cửa hàng hoặc đem bọc lụa làm quà biếu và có giá cao hơn hẳn, tiếp theo là hàng loại 2 không đẹp bằng sẽ được bán ở các khu khu chợ sâm hoặc dùng để chế biến món ăn.

Để tiện cho các bạn tham khảo, tôi xin lấy ví dụ về bảng giá nhân sâm tươi hàn quốc tại một cửa hàng hồng sâm tại Phố Huế – HBT mà tôi tham khảo được:

# Tên sản phẩm Số củ / 1 kg Giá (VNĐ)
1 Nhân sâm tươi nguyên củ 6 củ 3.200.000
2 Nhân sâm tươi nguyên củ 5 củ 3.600.000
3 Nhân sâm tươi nguyên củ 4 củ 4.300.000
4 Nhân sâm tươi nguyên củ 3 củ Call để biết giá chính xác
5 Nhân sâm tươi nguyên củ 2 củ Call để biết giá chính xác

Khi đến cửa hàng, tôi có thắc mắc rằng sâm tươi ở đây có vẻ cao hơn nhiều nơi, có nơi chỉ bán cùng loại 6 củ /1 kg với giá 2 triệu thôi. Chủ cửa hàng cười và cho biết rằng: “Rất nhiều khách hàng đến đây đều hỏi tương tự, thậm chí cho rằng cửa hàng bán giá cao cắt cổ để lấy lãi cao, nhưng thực tế, họ cần biết rằng nhân sâm tươi ở cửa hàng là sâm chất lượng, sâm 6 năm tuổi, từ nông trang Geumsan – thủ phủ của nhân sâm Hàn Quốc, được chọn lựa kỹ lưỡng từ vườn, mỗi tuần đều có một chuyến về Việt Nam trả khách, vận chuyển bằng đường bay nên đảm bảo sâm rất tươi. Phàm những cửa hàng bán sâm cùng loại như vậy, giá chỉ chênh lệch được từ 200.000đ – 300.000đ là cùng, không có chuyện chênh lệch giá một trời một vực như vậy đâu”

Làm thế nào để mua được nhân sâm tươi hàn quốc chính hãng?

Không giống các loại chế phẩm từ sâm có kiểm chứng chất lượng rõ ràng khi nhập khẩu, khách hàng mua sâm tươi hoàn toàn dựa trên niềm tin và kiến thức vốn có. Vì vậy, có 2 điều cần trang bị:

+ Thứ nhất đó là cần tìm hiểu rõ ràng và chi tiết về nhân sâm tươi trước khi mua:

  • Tham khảo mức các mức giá nhân sâm tươi ở nhiều nơi để biết các mức giá khác nhau, nên tham khảo ở các cửa hàng hoặc các website bán hàng uy tín.
  • Tìm hiểu về cách nhận biết sâm bao nhiêu tuổi, phân biệt sâm Hàn và sâm Trung Quốc.
  • Có thể tham khảo ý kiến của người thân, bạn bè, đồng nghiệp, những ai đã biết nhiều hoặc có kinh nghiệm mua sâm tươi.

Xem thêm >> Bí quyết để nhận biết được nhân sâm chất lượng

Lựa chọn nơi tin cậy để mua:

Nếu có bạn bè, người thân mua hộ được sâm từ hàn quốc thì tốt nhất, vì vừa đảm bảo hàng chất lượng mà giá cả cũng mềm hơn nhiều.

Còn nếu bạn muốn mua ở ngoài thì tôi xin đưa ra lời khuyên là nên chọn địa chỉ uy tín để mua, đừng quá ham rẻ. Mua sâm ở các hệ thống cửa hàng lớn thường có giá chệnh lệch đắt hơn khoảng 200.000đ – 300.000đ so với bên ngoài, nhưng thay vì đó, bạn sẽ được an tâm về nhiều thứ: rất nhiều cửa hàng khi bạn đặt mua hoặc gọi cần tư vấn sẽ gửi hình ảnh trước cho bạn, nếu bạn cảm thấy đẹp, ưng thì mới chuyển; họ đặt uy tín nên hàng đầu nên sẽ cân đủ trọng lượng cho bạn, không lo bị hao hụt; các cửa hàng uy tín cam kết đổi trả hàng cho bạn nếu bạn phát hiện lỗi từ bên bán. Chỉ từ những điểm trên thôi, bạn cũng sẽ thấy yên tâm rất nhiều khi mua về dùng hay đi biếu. Trái lại, mua hàng tràn lan trên mạng, đến khi có vấn đề hoặc phát hiện có điểm không ổn thì e rằng người bán đã cao chạy xa bay, thuê bao hoặc không liên lạc được, cũng có thể không cho bạn đổi hàng hoặc trắng trợn đổi lỗi là tại người mua không biết cách dùng, bảo quản.

Trên đây là một số chia sẻ của tôi về tình trạng sâm tràn lan, giá rẻ hiện nay, mong rằng các bạn sẽ đúc rút ra được một số kinh nghiệm riêng cho mình khi mua sâm tươi nói riêng và thực phẩm chức năng nói chung. Các bạn nếu có băn khoăn về bất kì điều gì trong bài viết trên có thể liên hệ với tôi theo số điện thoại 0936.319.818 – 0904.981.981, tôi sẽ cố gắng giải đáp một các tỉ mỉ và đầy đủ nhất.

Các tin tức khác

2 điều cần nắm chắc khi dùng nhân sâm

2 điều cần nắm chắc khi dùng nhân sâm

Nhân sâm tươi luôn được coi là một loại thượng dược có công dụng tích cực trong việc tăng cường sức khỏe và phòng ngừa bệnh tật. Không thể phủ nhận những công dụng và lợi ích mà nó mang lại cho sức khỏe, tuy nhiên nhân sâm tươi có dược tính mạnh mẽ cộng thêm […]

Những hiểu sai về nhân sâm Hàn Quốc

Những hiểu sai về nhân sâm Hàn Quốc

1. NHÂN SÂM HÀN QUỐC KHÔNG ĐƯỢC KHUYẾN KHÍCH DÙNG TRONG MÙA HÈ? Hoàn toàn sai! Chúng ta rất dễ bị mất sức trong mùa hè do mồ hôi tiết ra quá nhiều. Vì vậy, nhân sâm được khuyến khích để có được đủ chất dinh dưỡng trong mùa hè. Nhân sâm Hàn Quốc  được biết đến để kích […]

Học lỏm thực đơn từ nhân sâm tươi của người Hàn Quốc

Học lỏm thực đơn từ nhân sâm tươi của người Hàn Quốc

Nhân sâm tươi Hàn Quốc từ lâu đã trở nên nổi tiếng vì những công dụng thần kỳ của nó đối với sức khỏe. Ở Hàn Quốc, nhân sâm tươi cực kỳ phổ biến, thậm chí nó còn trở thành món ăn thông dụng trong bữa ăn hàng ngày của người dân nơi đây. Trong […]

Những lưu ý khi sử dụng nhân sâm

Những lưu ý khi sử dụng nhân sâm

Từ xưa đến nay, nhân sâm luôn được mệnh danh là “thần dược”, là loại thảo dược quý hiếm có tác dụng “chữa bách bệnh”. Nhân sâm có một ý nghĩa quan trọng trong Đông y và được nghiên cứu bởi rất nhiều người. Nếu như trước đây, chỉ có vua chúa hay những gia đình […]

Bí quyết để chọn được nhân sâm Hàn Quốc chất lượng

Bí quyết để chọn được nhân sâm Hàn Quốc chất lượng

Nhân sâm từ lâu được biết đến là loại thảo dược quý hiếm và có giá trị cao. Nhân sâm được tìm thấy tại nhiều quốc gia trên thế giới nhưng nổi tiếng nhất chính là Hàn Quốc. Hiện nay trên thị trường xuất hiện rất nhiều thương hiệu mang tên Nhân Sâm Hàn Quốc, […]

[YHCT] Những người không nên sử dụng nhân sâm

[YHCT] Những người không nên sử dụng nhân sâm

Y học hiện đại cho rằng nhân sâm có tác dụng bồi bổ ngũ tạng, chống mệt mỏi, tăng cường chức năng miễn dịch và thúc đẩy hoạt động trao đổi chất của cơ thể, nếu dùng lâu dài có tác dụng tăng cường thể lực, kéo dài tuổi thọ. Tuy nhiên, kết hợp kinh nghiệm y […]

Lưu ý quan trọng khi chế biến sâm bạn nhất định phải nằm lòng

Lưu ý quan trọng khi chế biến sâm bạn nhất định phải nằm lòng

Lưu ý khi chế biến sâm 1.    Không dùng nồi làm từ kim loại để nấu sâm Khi bạn sắc hoặc hầm sâm thì tuyệt đối không nên dùng nồi hấp làm từ kim loại bởi các dưỡng chất có trong sâm sẽ dễ bị thay đổi bởi kim loại. Vì thế, hãy sử dụng […]

Những trường hợp nào thì không nên sử dụng nhân sâm?

Những trường hợp nào thì không nên sử dụng nhân sâm?

Không thể phủ nhận rằng nhân sâm không chỉ là một loại thuốc quý hiếm, mà nó còn là một vị thuốc thần kì có thể chữa khỏi được rất nhiều bệnh cũng như bồi bổ cơ thể, tăng cường sinh lực,… Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể dùng được loại thảo dược […]

Chọn mua nhân sâm Hàn Quốc thích hợp cho người dùng

Chọn mua nhân sâm Hàn Quốc thích hợp cho người dùng

Từ ngàn xưa Nhân Sâm Hàn Quốc đã được coi là thảo dược đứng đầu trong các vị thuốc bổ có tác dụng bồi bổ sức khỏe, tăng cường sức đề kháng, kéo dài tuổi thọ. Nếu sử dụng nhân sâm Hàn Quốc  đúng cách bạn có thể hoàn toàn yên tâm sức khỏe sẽ được cải thiện. Tuy […]

Công dụng hạ đường huyết của nhân sâm đối với bệnh nhân đái tháo đường

Công dụng hạ đường huyết của nhân sâm đối với bệnh nhân đái tháo đường

Nhân sâm có nhiều công dụng tích cực đối với sức khỏe. Một trong những công dụng tuyệt vời của nhân sâm là phòng ngừa và hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường, đồng thời giúp ngăn ngừa biến chứng do tiểu đường gây ra. Vậy công dụng của nhân sâm đối với bệnh tiểu […]

Những lưu ý khi dùng sâm Hàn Quốc

Những lưu ý khi dùng sâm Hàn Quốc

Nhân sâm  là một vị thuốc quý được ghi đầu tiên trong sách Bản kinh, có vị ngọt hơi đắng, hơi ôn. Theo y học cổ truyền nhân sâm có tác dụng đại bổ nguyên khí, bổ tỳ ích phế, chỉ khát, an thần, tăng trí, tỳ khí phế hư nhược. Tuy nhiên, nếu dùng không đúng cách, […]

Hướng dẫn cách pha trà nhân sâm chuẩn phong cách Hàn

Hướng dẫn cách pha trà nhân sâm chuẩn phong cách Hàn

Một trong những cách chế biến nhân sâm phổ biến và thông dụng nhất chính là hãm trà nhân sâm uống. Tuy nhiên, bí quyết để pha được một ấm trà nhân sâm đầy đủ hương vị thì không phải ai cũng biết. Vậy thì hãy theo dõi bài viết sau đây để biết được […]

19004625