Gợi ý từ khóa: Cao hồng sâm, Sâm tầm mật ong, Trà linh chi,...

Tìm hiểu về nhân sâm Hàn Quốc – Bộ phận dùng thuốc hiệu quả

Nhân sâm là một loại thảo dược quý hiếm có nhiều công dụng hữu ích trong chăm sóc sức khỏe. Bộ phận dùng của nhân sâm có thể gọi là không bỏ phần nào cả. Mọi bộ phận của chúng đều có thể tận dụng làm sản phẩm chăm sóc sức khỏe và làn da. Vậy bộ phận nào dùng thuốc là hiệu quả nhất? Cách chế biến chúng ra sao? Hãy cùng với Nhân sâm Hàn Quốc KGIN tham khảo bài viết ngay sau đây nhé!

>>>> THAM KHẢO NGAY: Nhân sâm Hàn Quốc

1. Tìm hiểu về cây nhân sâm Hàn Quốc

Nhân Sâm là tên gọi của một loại cây thân thảo, dùng củ và rễ để là thuốc. Tên gọi nhân sâm xuất phát từ sâm là thân cây thảo như trên, nhân chính là người. Loại cây này có hình dáng giống người ta gọi là nhân sâm. Nhiều đơn vị cung cấp nhân sâm theo đó ra đời đáp ứng nhu cầu của con người. Nhân sâm Hàn Quốc có đặc điểm gì? Chúng có nguồn gốc từ đâu? Các công dụng và tính năng của từng bộ phận dùng của nhân sâm?

1.1 Đặc điểm của cây nhân sâm

Nhân sâm có nhiều chi họ khác nhau phân bố rải khắp các vùng núi trung du cho tới đồng bằng nhưng loại có giá trị cao về kinh tế lẫn y học chỉ thuộc về chi Sâm. Đặc điểm nổi trội của loại thảo dược này có hình dạng tựa như hình dáng con người.

Nguồn gốc của nhân sâm tươi là loại cây thuộc thân cỏ có rễ củ to, thân cây cuống dài có lá mọc vòng lá kép trong đó có nhiều lá chét mọc xen kẽ thành hình chân vịt. Dựa vào số lượng lá trên mỗi củ chúng ta có thể đoán được độ tuổi như cây mới 1 năm tuổi chỉ có một lá với 3 lá chét, 2 năm tuổi thì vẫn có một lá nhưng tới 5 lá chét, cây nhân sâm Hàn Quốc được 3 năm tuổi thì có tới 2 lá kép, 4 năm được 3 lá kép và từ 5 năm trở lên sẽ có từ 4 tới 5 lá kép.

bộ phận dùng của nhân sâm
Các bộ phận của cây nhân sâm

Nhân sâm tươi từ năm thứ 3 trở đi, cây sẽ bắt đầu có hoa và cho ra quả. Vào mùa hạ hoa bắt đầu nở thành từng cụm có hình tán mọc ở đầu cành, ban đầu hoa có màu xanh nhạt với 5 cánh hoa, 5 nhị họa cùng bầu hạ 2 núm. Hạt cây nhân sâm căng mọng hơi dẹp có kích thước bằng một hạt đậu đen, khi quả chuyển sang chín sẽ có sắc đỏ, trong mỗi một quả có chứa tới 2 hạt. Người ta thường lấy hạt của cây nhân sâm 5-6 tuổi để làm giống.

>>>> CLICK NGAY: Tác dụng của nhân sâm với phụ nữ

1.2 Vùng phân bổ 

Nhân sâm được phân bổ ở nhiều nơi khác nhau trên thế giới, có thể kể đến như vùng ôn đới Bắc bán cầu, Viễn Đông Liên Bang Nga, Triều Tiên, Trung Quốc, Nhật Bản, Hoa Kỳ, Hàn Quốc. Riêng ở Việt Nam, nhân sâm chủ yếu được phân bổ ở các vùng núi.

bộ phận dùng của nhân sâm
Thời gian thu hoạch nhân sâm hoàn hảo là vào khoảng từ tháng 9-12

Nói về loại sâm cũng như các bộ phận dùng của sâm tốt nhất thế giới chính là Geumsan. Geumsan được mệnh danh là thủ phủ của nhân sâm. Nơi đây có vị trí địa lý và điều kiện tự nhiên thuận lợi, thổ nhưỡng được phân tầng rõ ràng nên sâm phát triển rất tốt.

Sâm tại Geumsan có phần đầu rắn chắc, củ ngắn và tròn. Sâm có hình dáng giống người, có màu vàng hoàng thổ và trọng lượng nặng. Phần rễ chỉ bám vào chân chứ không bám nhiều vào thân củ. Đây là một trong những đặc điểm quan trọng để bạn nhận biết sâm thật và sâm giả. Tại Hàn Quốc, mọi loại sâm đều được quy tụ tại chợ Geumsan nên nơi đây được mệnh danh là thủ phủ nhân sâm.

>>>> ĐỪNG BỎ LỠ: Lễ hội nhân sâm Geumsan lớn nhất thế giới có gì đặc biệt?

1.3 Thời gian thu hoạch nhân sâm

Khi lễ hội Festival về sâm tươi Hàn Quốc bắt đầu diễn ra thì đây cũng chính là lúc thu hoạch nhân sâm 6 tuổi. Hội chợ nhân sâm lớn nhất tại Hàn Quốc là chợ Geumsan, là trung tâm phân phối và chế biến nhân sâm lớn nhất Hàn Quốc.

Thời gian thu hoạch tốt nhất của nhân sâm chính là vào lễ hội Festival sâm tươi. Lễ hội này diễn ra từ ngày 27/9 đến 6/10, tùy vào thời mỗi năm mà khung thời gian này có thể thay đổi. Từ tháng 9 – 12 là giai đoạn sâm đã đủ tuổi và đạt các tiêu chuẩn và chất lượng về hoạt tính và các hàm lượng dinh dưỡng có trong bộ phận dùng của nhân sâm.

bộ phận dùng của nhân sâm
Thu hoạch nhân sâm vào mùa lễ hội

>>>> CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM: Cách Trồng Sâm Hàn Quốc Chuẩn Kỹ Thuật, Năng Suất Cao

1.4 Bộ phận dùng của nhân sâm 

Bộ phận dùng của nhân sâm được sử dụng nhiều nhất chính là rễ nhân sâm. Rễ nhân sâm thường được thu hoạch vào mùa xuân hoặc mùa thu. Đối với phần củ, người ta sẽ chế biến thành hồng sâm và bạch sâm để sử dụng tùy vào mục đích khác nhau.

1.5 Tính vị, công năng

Nhân sâm nói chung hay các bộ phận dùng của nhân sâm nói riêng đều có vị ngọt, hơi đắng, có tính ôn. Nhân sâm có tác dụng đại bổ nguyên khí, phục mạch cố thoát, sinh tân, an thần, bổ tỳ ích phế.

ăn sâm có tác dụng gì
Nhân sâm có chứa nhiều dưỡng chất quý

Nhân sâm có công dụng tuyệt vời trong việc bổ não, phát triển tư duy, trí tuệ, tăng cường hệ miễn dịch, hỗ trợ điều trị ung thư, ngăn ngừa lão hóa. Trong nhân sâm có nhiều thành phần chất dinh dưỡng và khoáng chất thiết yếu cho cơ thể như vitamin B1, vitamin B2, các axit béo như axit Panmitic, Stearic, Linoleic và các axit amin.

>>>> SẢN PHẨM KHUYẾN MÃI: Nước Sâm Hàn Quốc – Thức Uống Thơm Ngon, Bổ Dưỡng 

2. Các bộ phận của cây nhân sâm Hàn Quốc

Cây nhân sâm có nhiều bộ phận. Trong đó có nhiều bộ phận chứa thành phần dược tính cao, có thể dùng làm dược chất. Hãy cùng KGIN tìm hiểu về đặc điểm những bộ phận ấy nhé.

2.1 Hoa/ quả nhân sâm

Hoa nhân sâm bắt đầu nở khi cây nhân sâm được 3 tuổi, hoa có màu trắng, hoa nhân sâm nở to nhất vào tháng 5. Quả nhân sâm mọng, ban đầu có màu xanh lá cây, rồi chuyển thành màu đỏ khi chín. Quả nhân sâm 3 năm tuổi thường bỏ đi vì không có giá trị, người ta chỉ thường thu hoạch quả nhân sâm 5-6 năm tuổi về và sấy khô để làm hạt giống cho vụ sau.

2.2 Lá sâm

Lá sâm có phần cuống dài. Cuống lá nhân sâm 5-6 năm tuổi thường có 5 lá, có 2-3 lá kép nhỏ bên cạnh lá phớt chính. Đầu lá nhọn và phần rìa lá có nhiều răng cưa. Ở Hàn Quốc, lá nhân sâm được gọi là “Jangyeop” , “Jang” có nghĩa là lòng bàn tay.

2.3 Rễ nhân sâm

Rễ nhân sâm là bộ phận quan trọng của cây sâm, được sử dụng chủ yếu để bồi bổ sức khỏe và bào chế các loại thực phẩm chức năng và thuốc.

bộ phận dùng của nhân sâm
Phần rễ nhân sâm có gì?

2.3.1 Phần đầu trên cùng của rễ

Nhân sâm là một loại cây trồng lâu năm, lá và phần chồi bị héo dần và tiêu biến hàng năm. Và các dấu vết được giữ lại ở phần trên cùng của củ nhân sâm. Với nhân sâm tươi, những củ nào có phần đầu trên to được coi là những củ sâm có giá trị rất tốt. Nhân sâm được trồng ở Hàn Quốc thường có phần đầu rễ to hơn hẳn so với nhân sâm được trồng ở các quốc gia khác. Nó còn được gọi là cuống sâm, cuống sâm tăng thêm một sau mỗi năm và số lượng sẽ là 6 tương ứng với 6 năm tuổi.

>>>> XEM CHI TIẾT: Thiên sâm Hàn Quốc là gì? Công dụng, cách dùng kèm báo giá

2.3.2 Phần thân rễ

Phần này được sử dụng chủ yếu, để bồi bổ sức khỏe, cho tiêu dùng và mục đích y tế.

bộ phận dùng của nhân sâm
Đây là phần chính và quan trọng của cây nhân sâm

2.3.3 Rễ phụ chính

Mỗi củ nhân sâm thường bao gồm 2-5 rễ chính. Số lượng rễ chính phụ thuốc rất nhiều vào chất lượng đất, phương thức canh tác và tuổi của củ sâm,…

2.3.4 Rễ nhỏ

Một củ nhân sâm có thể bao gồm rất nhiều rễ nhỏ, trong tiếng Hàn nó được gọi là “Misam”. Rễ nhỏ của củ nhân sâm thường được dùng để hãm trà sâm.

3. Bộ phận dùng của nhân sâm 

Nhân sâm có rất nhiều rễ và bộ phận rễ này chính là bộ phận sử dụng chính của nhân sâm. Chúng lấy chất dinh dưỡng từ bên ngoài để nuôi củ phát triển. Sau khi thu hoạch rễ tươi, người ta sẽ đem đi sấy khô hoặc phơi khô gọi là Panax ginseng C.A.Mey. Sâm có hai loại chính là sâm được trồng gọi là viên sâm và sâm mọc hoang gọi là sơn sâm. Sâm mọc hoang có nhiều công dụng và cho dưỡng chất tốt hơn so với sâm được trồng.

Hồng Sâm Hàn Quốc là sản phẩm từ nhân sâm trải qua nhiều lần sấy khô, mang đến công dụng vượt trội và là sản phẩm hiện nay đang được nhiều người tiêu dùng tìm kiếm và lựa chọn.

4. Cách chế biến nhân sâm đúng cách

Để nhân sâm phát huy được công dụng tối đa trong việc hỗ trợ cải thiện sức khỏe thì nên biết cách chế biến nhân sâm như thế nào cho đúng cách. Sâm là một loài thảo dược quý, rất khó chế biến. Chúng ta không thể tùy tiện chế biến rồi kết hợp với một số thảo dược khác. Đôi khi sự chế biến không đúng cách sẽ gây ra phản tác dụng, ảnh hưởng đến sức khỏe người sử dụng.

Theo Trung y, nhân sâm sẽ được chế biến bằng các hình thức như tẩm rượu, ủ mềm, thái lát, lót giấy lên chảo sao cho nhỏ lửa.

bộ phận dùng của nhân sâm
Nhân sâm được dùng để ngâm rượu

Theo kinh nghiệm chế biến của người Việt Nam: nếu sâm cứng thì cho vào nồi cơm điện hấp mềm, rối đem thái lát mỏng. Tiếp theo sẽ tẩm nước gừng, xào gạo nếp cho vàng rồi trộn nhân sâm vào đảo đều. Đảo thêm một lúc cho chín hơn là có thể sử dụng. Cách khác, sau khi bào chế bạn có thể tán nghiền thành bột hoặc sắc chung với thuốc thang để sử dụng.

Trên đây là một số thông tin về các bộ phận dùng của nhân sâm, trong đó phần rễ được sử dụng tẩm rượu là phổ biến cũng như một số cách chế biến nhân sâm cho đúng cách do Nhân Sâm Hàn Quốc KGIN tổng hợp. Bật mí cho các bạn rằng, củ nhân sâm chỉ chiếm 10,75% hàm lượng Saponin có trong nhân sâm, hoa nhân sâm cũng là một bộ phận chiếm hàm lượng lớn Saponin đấy. Các bạn muốn tìm hiểu thêm vui lòng liên hệ hotline 19004625 (Zalo,sms: 0936.319.818) để được tư vấn tận tình nhất.

MỌI CHI TIẾT XIN LIÊN HỆ:

  • Hotline: 19004625 (Zalo, sms: 0936.319.818)
  • Website: https://kgin.com.vn/
  • Email: contact@hongsamhanquoc.net

ĐẠI LÝ HỒNG SÂM HÀN QUỐC

  • Tại TPHCM: Số 51 Võ Thị Sáu, F6, Quận 3, TP.HCM
  • Tại Hà Nội:
    • Showroom 1: 149 Cầu Giấy – Hà Nội
    • Showroom 2: 21 Tây Sơn – Đống Đa – Hà Nội
    • Showroom 3: 121A – Phố Huế – Hai Bà Trưng – Hà Nội
    • Showroom 4: 577 Nguyễn Trãi – Thanh Xuân Nam – Hà Nội ( Đối diện pico Trung Văn)

>>>> BÀI VIẾT LIÊN QUAN: 

5/5 - (1 bình chọn)
nguyentrongminhkgin

Nguyễn Trọng Minh KGIN – Giám đốc cửa hàng Hồng Sâm Hàn Quốc KGIN với hơn 12  năm kinh nghiệm trong việc tìm hiểu và đánh giá chất lượng của các sản phẩm nhân sâm, hồng sâm, đông trùng hạ thảo, nấm linh chi Hàn Quốc đã giúp cửa hàng tìm ra những định hướng đúng đắn để xây dựng nên thương hiệu KGIN như ngày hôm nay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các tin tức khác

error: Content is protected !!

19004625