Gợi ý từ khóa: Cao hồng sâm, Sâm tầm mật ong, Trà linh chi,...

Tìm hiểu về nhân sâm Hàn Quốc – Bộ phận dùng thuốc hiệu quả

Nhân sâm là một loại thảo dược quý hiếm có nhiều công dụng hữu ích trong chăm sóc sức khỏe. Bộ phận dùng của nhân sâm có thể gọi là không bỏ phần nào cả. Mọi bộ phận của chúng đều có thể tận dụng làm sản phẩm chăm sóc sức khỏe và làn da. Vậy bộ phận nào dùng thuốc là hiệu quả nhất? Cách chế biến chúng ra sao? Hãy cùng với Nhân Sâm KGIN tham khảo bài viết ngay sau đây nhé!

1. Tìm hiểu về cây nhân sâm Hàn Quốc

Nhân Sâm là tên gọi của một loại cây thân thảo, dùng củ và rễ để là thuốc. Tên gọi nhân sâm xuất phát từ sâm là thân cây thảo như trên, nhân chính là người. Loại cây này có hình dáng giống người ta gọi là nhân sâm. Nhân sâm Hàn Quốc hiện nay đang được nhiều người tiêu dùng tìm kiếm và lựa chọn. Nhiều đơn vị cung cấp nhân sâm theo đó ra đời đáp ứng nhu cầu của con người. Nhân sâm Hàn Quốc có đặc điểm gì? Chúng có nguồn gốc từ đâu? Các công dụng và tính năng của từng bộ phận dùng của nhân sâm?

1.1 Đặc điểm của cây nhân sâm

Nhân sâm có nhiều chi họ khác nhau phân bố rải khắp các vùng núi trung du cho tới đồng bằng nhưng loại có giá trị cao về kinh tế lẫn y học chỉ thuộc về chi Sâm. Đặc điểm nổi trội của loại thảo dược này có hình dạng tựa như hình dáng con người.

Nhân sâm Hàn Quốc có đặc tính hình dạng là loại cây thuộc thân cỏ có rễ củ to, thân cây cuống dài có lá mọc vòng lá kép trong đó có nhiều lá chét mọc xen kẽ thành hình chân vịt. Dựa vào số lượng lá trên mỗi củ chúng ta có thể đoán được độ tuổi như cây mới 1 năm tuổi chỉ có một lá với 3 lá chét, 2 năm tuổi thì vẫn có một lá nhưng tới 5 lá chét, cây nhân sâm Hàn Quốc được 3 năm tuổi thì có tới 2 lá kép, 4 năm được 3 lá kép và từ 5 năm trở lên sẽ có từ 4 tới 5 lá kép.

 

bộ phận dùng của nhân sâm
Các bộ phận của cây nhân sâm

Nhân sâm tươi từ năm thứ 3 trở đi, cây sẽ bắt đầu có hoa và cho ra quả. Vào mùa hạ hoa bắt đầu nở thành từng cụm  có hình tán mọc ở đầu cành, ban đầu hoa có màu xanh nhạt với 5 cánh hoa, 5 nhị họa cùng bầu hạ 2 núm. Hạt cây nhân sâm căng mọng hơi dẹp có kích thước bằng một hạt đậu đen, khi quả chuyển sang chín sẽ có sắc đỏ, trong mỗi một quả có chứa tới 2 hạt. Người ta thường lấy hạt của cây nhân sâm 5-6 tuổi để làm giống.

>>>> Xem thêm: Tác dụng của nhân sâm với phụ nữ

1.2 Vùng phân bổ 

Nhân sâm được phân bổ ở nhiều nơi khác nhau trên thế giới , có thể kể đến như vùng ôn đới Bắc bán cầu, Viễn Đông Liên Bang Nga, Triều Tiên, Trung Quốc, Nhật Bản, Hoa Kỳ, Hàn Quốc. Riêng ở Việt Nam, nhân sâm chủ yếu được phân bổ ở các vùng núi.

Nói về loại sâm cũng như các bộ phận dùng của sâm tốt nhất thế giới chính là Geumsan. Geumsan được mệnh danh là thủ phủ của nhân sâm. Nơi đây có vị trí địa lý và điều kiện tự nhiên thuận lợi, thổ nhưỡng được phân tầng rõ ràng nên sâm phát triển rất tốt.

Sâm tại Geumsan có phần đầu rắn chắc, củ ngắn và tròn. Sâm có hình dáng giống người, có màu vàng hoàng thổ và trọng lượng nặng. Phần rễ chỉ bám vào chân chứ không bám nhiều vào thân củ. Đây là một trong những đặc điểm quan trọng để bạn nhận biết sâm thật và sâm giả. Tại Hàn Quốc, mọi loại sâm đều được quy tụ tại chợ Geumsan nên nơi đây được mệnh danh là thủ phủ nhân sâm.

trang trại nhân sâm Hàn Quốc
Tại Hàn Quốc, mọi loại sâm đều được quy tụ tại chợ Geumsan nên nơi đây được mệnh danh là thủ phủ nhân sâm.

>>>> Xem thêm: Lễ hội nhân sâm Geumsan lớn nhất thế giới có gì đặc biệt?

1.3 Thời gian thu hoạch nhân sâm

Khi lễ hội Festival về sâm tươi Hàn Quốc bắt đầu diễn ra thì đây cũng chính là lúc thu hoạch nhân sâm 6 tuổi. Hội chợ nhân sâm lớn nhất tại Hàn Quốc là chợ Geumsan, là trung tâm phân phối và chế biến nhân sâm lớn nhất Hàn Quốc.

Thời gian thu hoạch tốt nhất của nhân sâm chính là vào lễ hội Festival sâm tươi. Lễ hội này diễn ra từ ngày 27/9 đến 6/10, tùy vào thời mỗi năm mà khung thời gian này có thể thay đổi. Từ tháng 9 – 12 là giai đoạn sâm đã đủ tuổi và đạt các tiêu chuẩn và chất lượng về hoạt tính và các hàm lượng dinh dưỡng có trong bộ phận dùng của nhân sâm.

bộ phận dùng của nhân sâm
Thu hoạch nhân sâm vào mùa lễ hội

1.4 Bộ phận dùng của nhân sâm 

Bộ phận dùng của nhân sâm được sử dụng nhiều nhất chính là rễ nhân sâm. Rễ nhân sâm thường được thu hoạch vào mùa xuân hoặc mùa thu.

Đối với phần củ, người ta sẽ chế biến thành hồng sâm và bạch sâm để sử dụng tùy vào mục đích khác nhau.

>>>> Xem thêm: Hồng Sâm Hàn Quốc

1.5 Tính vị, công năng

Nhân sâm nói chung hay các bộ phận dùng của nhân sâm nói riêng đều có vị ngọt, hơi đắng, có tính ôn. Nhân sâm có tác dụng đại bổ nguyên khí, phục mạch cố thoát, sinh tân, an thần, bổ tỳ ích phế.

Nhân sâm có công dụng tuyệt vời trong việc bổ não, phát triển tư duy, trí tuệ, tăng cường hệ miễn dịch, hỗ trợ điều trị ung thư, ngăn ngừa lão hóa. Trong nhân sâm có nhiều thành phần chất dinh dưỡng và khoáng chất thiết yếu cho cơ thể như vitamin B1, vitamin B2, các axit béo như axit Panmitic, Stearic, Linoleic và các axit amin.

bộ phận dùng của nhân sâm
Nhân sâm có chứa nhiều dưỡng chất quý

2. Các bộ phận của cây nhân sâm Hàn Quốc

2.1. Hoa/ quả nhân sâm

Hoa nhân sâm bắt đầu nở khi cây nhân sâm được 3 tuổi, hoa có màu trắng, hoa nhân sâm nở to nhất vào tháng 5. Quả nhân sâm mọng, ban đầu có màu xanh lá cây, rồi chuyển thành màu đỏ khi chín. Quả nhân sâm 3 năm tuổi thường bỏ đi vì không có giá trị, người ta chỉ thường thu hoạch quả nhân sâm 5-6 năm tuổi về và sấy khô để làm hạt giống cho vụ sau.

2.2. Lá sâm

Lá sâm có phần cuống dài. Cuống lá nhân sâm 5-6 năm tuổi thường có 5 lá, có 2-3 lá kép nhỏ bên cạnh lá phớt chính. Đầu lá nhọn và phần rìa lá có nhiều răng cưa. Ở Hàn Quốc, lá nhân sâm được gọi là “Jangyeop” , “Jang” có nghĩa là lòng bàn tay.

2.3. Rễ nhân sâm

Rễ nhân sâm là bộ phận quan trọng của cây sâm, được sử dụng chủ yếu để bồi bổ sức khỏe và bào chế các loại thực phẩm chức năng và thuốc.

bộ phận dùng của nhân sâm
Phần rễ nhân sâm có gì?

2.3.1. Phần đầu trên cùng của rễ

Nhân sâm là một loại cây trồng lâu năm, lá và phần chồi bị héo dần và tiêu biến hàng năm. Và các dấu vết được giữ lại ở phần trên cùng của củ nhân sâm. Với nhân sâm tươi, những củ nào có phần đầu trên to được coi là những củ sâm có giá trị rất tốt. Nhân sâm được trồng ở Hàn Quốc thường có phần đầu rễ to hơn hẳn so với nhân sâm được trồng ở các quốc gia khác. Nó còn được gọi là cuống sâm, Cuống sâm tăng thêm một sau mỗi năm và số lượng sẽ là 6 tương ứng với 6 năm tuổi.

>>>> Xem thêm: Thiên sâm Hàn Quốc là gì? Công dụng, cách dùng kèm báo giá

2.3.2. Phần thân rễ

Đây là phần chính và quan trọng của cây nhân sâm. Phần này được sử dụng chủ yếu, để bồi bổ sức khỏe, cho tiêu dùng và mục đích y tế.

2.3.3. Rễ phụ chính

Mỗi củ nhân sâm thường bao gồm 2-5 rễ chính. Số lượng rễ chính phụ thuốc rất nhiều vào chất lượng đất, phương thức canh tác và tuổi của củ sâm,…

2.3.4. Rễ nhỏ

Một củ nhân sâm có thể bao gồm rất nhiều rễ nhỏ, trong tiếng Hàn, nó được gọi là “Misam”. Rễ nhỏ của củ nhân sâm thường được dùng để hãm trà sâm.

3. Bộ phận dùng của nhân sâm 

Nhân sâm có rất nhiều rễ và bộ phận rễ này chính là bộ phận sử dụng chính của nhân sâm. Chúng lấy chất dinh dưỡng từ bên ngoài để nuôi củ phát triển. Sau khi thu hoạch rễ tươi, người ta sẽ đem đi sấy khô hoặc phơi khô gọi là Panax ginseng C.A.Mey. Sâm có hai loại chính là sâm được trồng gọi là viên sâm và sâm mọc hoang gọi là sơn sâm. Sâm mọc hoang có nhiều công dụng và cho dưỡng chất tốt hơn so với sâm được trồng.

4. Cách chế biến nhân sâm đúng cách

Để nhân sâm phát huy được công dụng tối đa trong việc hỗ trợ cải thiện sức khỏe thì nên biết cách chế biến nhân sâm như thế nào cho đúng cách. Sâm là một loài thảo dược quý, rất khó chế biến. Chúng ta không thể tùy tiện chế biến rồi kết hợp với một số thảo dược khác. Đôi khi sự chế biến không đúng cách sẽ gây ra phản tác dụng, ảnh hưởng đến sức khỏe người sử dụng.

Theo Trung y: Nhân sâm sẽ được chế biến bằng các hình thức như tẩm rượu, ủ mềm, thái lát, lót giấy lên chảo sao cho nhỏ lửa

rượu sâm hàn quốc
Nhân sâm được dùng để ngâm rượu

Theo kinh nghiệm chế biến của người Việt Nam: nếu sâm cứng thì cho vào nồi cơm điện hấp mềm, rối đem thái lát mỏng. Tiếp theo sẽ tẩm nước gừng, xào gạo nếp cho vàng rồi trộn nhân sâm vào đảo đều. Đảo thêm một lúc cho chín hơn là có thể sử dụng.

Cách khác, sau khi bào chế bạn có thể tán nghiền thành bột hoặc sắc chung với thuốc thang để sử dụng.

Trên đây là một số thông tin về các bộ phận dùng của nhân sâm, trong đó phần rễ được sử dụng tẩm rượu là phổ biến cũng như một số cách chế biến nhân sâm cho đúng cách do Nhân Sâm KGIN tổng hợp. Bật mí cho các bạn rằng, củ nhân sâm chỉ chiếm 10,75% hàm lượng Saponin có trong nhân sâm, hoa nhân sâm cũng là một bộ phận chiếm hàm lượng lớn Saponin đấy. Các bạn muốn tìm hiểu thêm vui lòng liên hệ hotline 19004625 (Zalo,sms: 0936.319.818) để được tư vấn tận tình nhất.

>>>> Xem thêm: 

5/5 - (1 bình chọn)
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Các tin tức khác

Lễ hội nhân sâm Geumsan lớn nhất thế giới có gì đặc biệt?

Lễ hội nhân sâm Geumsan lớn nhất thế giới có gì đặc biệt?

Geumsan được biết đến là khu chợ nhân sâm lớn nhất trên toàn thế giới. Được biết đến là quê hương của nhân sâm, nơi đây không chỉ có bảo tàng nhân sâm với diện tích 8786 mét vuông, nhà nhân sâm, làng văn hóa rừng núi Geumsan; mà tại đây còn có lễ hội […]

[Tin Ảnh] Thu hoạch nhân sâm của người Hàn Quốc

[Tin Ảnh] Thu hoạch nhân sâm của người Hàn Quốc

Nhân sâm Hàn Quốc được biết đến là sản phẩm cao cấp, chất lượng, có tác dụng hỗ trợ đắc lực cho sức khỏe tinh thần của người tiêu dùng. Bạn đã biết thời gian thu hoạch nhân sâm phù hợp nhất để phát huy hết các hàm lượng dinh dưỡng của nhân sâm chưa. […]

8 tác dụng của nhân sâm với phụ nữ khiến chị em mê đắm

8 tác dụng của nhân sâm với phụ nữ khiến chị em mê đắm

Tác dụng của nhân sâm với phụ nữ chắc hẳn ai cũng đều được một lần nghe qua. Nhân sâm là một trong những loại thuốc quý hiếm mang đến nhiều công dụng chữa bệnh cho con người. Bên cạnh đó, làm đẹp cho phụ nữ được quan tâm nhiều. Vậy nhân sâm là gì? […]

Saponin là gì? Saponin có thật sự tác dụng tốt cho sức khỏe?

Saponin là gì? Saponin có thật sự tác dụng tốt cho sức khỏe?

Khi nghe tới Saponin, chắc hẳn có nhiều người không biết chất này là gì. Thế nhưng, Saponin chính là một thành phần dưỡng chất khá quen thuộc trong cuộc sống của chúng ta. Saponin đặc biệt được tìm thấy trong các loại dược liệu, thực phẩm tốt cho sức khỏe như nhân sâm. Hãy […]

Cách Trồng Sâm Hàn Quốc Chuẩn Kỹ Thuật Cho Năng Suất Cao

Cách Trồng Sâm Hàn Quốc Chuẩn Kỹ Thuật Cho Năng Suất Cao

Nhân sâm là một trong những đặc sản nổi tiếng của Hàn Quốc.Tuy nhiên nhiều người vẫn chưa hiểu rõ về cách trồng sâm Hàn Quốc. Vậy tại sao người Hàn Quốc lại trồng nhân sâm có năng suất cao? Những kỹ thuật mà người trồng áp dụng ở đây là gì? Hãy cùng KGIN […]

Tràn lan nhân sâm rẻ trên thị trường

Tràn lan nhân sâm rẻ trên thị trường

Nhân sâm tươi Hàn Quốc được xếp hạng vào 1 trong 4 loại thảo dược quý hiếm “sâm – nhung – quế – phụ”. Món quà biếu tặng từ nhân sâm Hàn Quốc không chỉ mang tính sang trọng mà còn thể hiện sự trân trọng sức khỏe, tình cảm của người biếu tặng với người […]

2 điều cần nắm chắc khi dùng nhân sâm

2 điều cần nắm chắc khi dùng nhân sâm

Nhân sâm tươi luôn được coi là một loại thượng dược có công dụng tích cực trong việc tăng cường sức khỏe và phòng ngừa bệnh tật. Không thể phủ nhận những công dụng và lợi ích mà nó mang lại cho sức khỏe, tuy nhiên nhân sâm tươi có dược tính mạnh mẽ cộng thêm […]

Những hiểu sai về nhân sâm Hàn Quốc

Những hiểu sai về nhân sâm Hàn Quốc

1. NHÂN SÂM HÀN QUỐC KHÔNG ĐƯỢC KHUYẾN KHÍCH DÙNG TRONG MÙA HÈ? Hoàn toàn sai! Chúng ta rất dễ bị mất sức trong mùa hè do mồ hôi tiết ra quá nhiều. Vì vậy, nhân sâm được khuyến khích để có được đủ chất dinh dưỡng trong mùa hè. Nhân sâm Hàn Quốc  được biết đến để kích […]

Học lỏm thực đơn từ nhân sâm tươi của người Hàn Quốc

Học lỏm thực đơn từ nhân sâm tươi của người Hàn Quốc

Nhân sâm tươi Hàn Quốc từ lâu đã trở nên nổi tiếng vì những công dụng thần kỳ của nó đối với sức khỏe. Ở Hàn Quốc, nhân sâm tươi cực kỳ phổ biến, thậm chí nó còn trở thành món ăn thông dụng trong bữa ăn hàng ngày của người dân nơi đây. Trong […]

Những lưu ý khi sử dụng nhân sâm

Những lưu ý khi sử dụng nhân sâm

Từ xưa đến nay, nhân sâm luôn được mệnh danh là “thần dược”, là loại thảo dược quý hiếm có tác dụng “chữa bách bệnh”. Nhân sâm có một ý nghĩa quan trọng trong Đông y và được nghiên cứu bởi rất nhiều người. Nếu như trước đây, chỉ có vua chúa hay những gia đình […]

Bí quyết để chọn được nhân sâm Hàn Quốc chất lượng

Bí quyết để chọn được nhân sâm Hàn Quốc chất lượng

Nhân sâm từ lâu được biết đến là loại thảo dược quý hiếm và có giá trị cao. Nhân sâm được tìm thấy tại nhiều quốc gia trên thế giới nhưng nổi tiếng nhất chính là Hàn Quốc. Hiện nay trên thị trường xuất hiện rất nhiều thương hiệu mang tên Nhân Sâm Hàn Quốc, […]

[YHCT] Những người không nên sử dụng nhân sâm

[YHCT] Những người không nên sử dụng nhân sâm

Y học hiện đại cho rằng nhân sâm có tác dụng bồi bổ ngũ tạng, chống mệt mỏi, tăng cường chức năng miễn dịch và thúc đẩy hoạt động trao đổi chất của cơ thể, nếu dùng lâu dài có tác dụng tăng cường thể lực, kéo dài tuổi thọ. Tuy nhiên, kết hợp kinh nghiệm y […]

19004625