Gợi ý từ khóa: Cao hồng sâm, Sâm tầm mật ong, Trà linh chi,...

Cách rửa sâm tươi chuẩn, sạch và không làm hỏng củ sâm

Sâm tươi là loại thảo dược thiên nhiên quý hiếm được nhiều người ưa chuộng và tin dùng. Thế nên, cách rửa sâm tươi thế nào cho đúng cách cũng được nhiều người quan tâm. Bài viết dưới đây của Nhân sâm Hàn Quốc KGIN sẽ chia sẻ cho bạn cách rửa và sơ chế sâm tươi đúng cách, chi tiết nhất.

>>>> THAM KHẢO NGAY: Nhân sâm Hàn Quốc

1. Tại sao phải rửa sâm tươi?

Sau khi thu hoạch, nhân sâm Hàn Quốc sẽ được các chủ vườn bảo quản ngay. Như chúng ta đã biết sâm sau khi nhổ lên thì bám rất nhiều đất cát. Để giúp sâm giữ được sự nguyên vẹn đến tay người tiêu dùng thì những chủ vườn hầu như đều không có công đoạn làm sạch sâm. Sâm tươi thường được sử dụng như ngâm rượu, ngâm mật ong, nấu món ăn,… Vì vậy cách rửa sâm tươi khá quan trọng.

cách rửa sâm tươi
Sâm được rửa sạch sẽ mới có thể đưa vào sơ chế

Sâm tươi sau khi được lấy lên từ đất sẽ bảo bảo quản bằng cách lót rêu ẩm lên rồi bảo quản trong túi hút chân không. Đối với đất cát trên sâm cần phải có phương pháp làm sạch đúng thì sâm mới giữ được những rễ phụ, tránh hao hụt so với lúc mới mua. Ngoài ra phần đất cát đó nếu không được làm sạch kỹ thì rất có hại trong quá trình sử dụng.

2. Một số sai lầm khi rửa củ sâm tươi

Nếu các bạn không chú ý, cũng như không biết cách rửa sâm phù hợp dẫn đến giá trị của củ sâm tươi bị thay đổi. Một số sai lầm mà người mua hay mắc phải trong cách rửa Sâm tươi Hàn Quốc là:

  • Rửa bằng các chất tẩy rửa: Các chất tẩy rửa sẽ làm nhân sâm bị biến chất, dẫn đến nguy hại cho sức khỏe con người.
  • Làm sạch bằng nước nóng: Với phương pháp rửa này sẽ khiến sâm bị mềm, làm mất các dược tính của nó. Hơn nữa là thời gian sử dụng sâm sẽ bị giảm mạnh.
cách rửa và ngâm sâm hàn quốc
Bước đầu tiền nên ngâm sâm với nước
  • Cắt từng miếng nhỏ khi rửa: Cắt sâm khi rửa làm củ bị ngấm nước, những hoạt chất từ đó cũng hòa vào trong nước làm giảm giá trị. Không những thế khi sâm bị ngấm nước sẽ không bảo quản được lâu, giảm tác dụng khi dùng.
  • Làm sạch không đúng: Dễ để lại phần đất thừa, là điều kiện để vi khuẩn sinh sôi trong quá trình sử dụng, gây ảnh hưởng xấu đến tác dụng của củ.

3. Trước khi rửa nhân sâm tươi cần chuẩn bị gì?

Những dụng cụ cần thiết cho quá trình làm sạch sâm này là:

  • 1 con dao dùng để cắt bỏ phần đất bám trên củ.
  • 1 bàn chải nhỏ, lông mềm có thể sử dụng bàn chải đánh răng.
cách rửa sạch sâm tươi
Trước khi rửa nhân sâm tươi cần chuẩn bị gì?
  • 2 đến 3 chiếc chậu để rửa.
  • 2 chiếc rổ dùng để bỏ sâm lúc còn ướt và để sâm ráo nước.

4. Cách rửa sâm tươi chuẩn, sạch và chi tiết

4.1 Bước 1: Ngâm sâm tươi 

Ngâm sâm là bước đầu tiên của quá trình làm sạch. Làm tốt bước này thì những công đoạn sau sẽ thực hiện dễ dàng hơn. Sau khi được mua về, sâm tươi Hàn Quốc đem ngâm trong nước từ 20 đến 30 phút giúp sâm loại bỏ được phần nhiều đất cát. Sau đó lấy tay đảo nhẹ sâm rồi cho ra chậu nước khác để thực hiện làm sạch.

rửa sâm tươi
Bước đầu tiền nên ngâm sâm với nước tầm 20 đến 30 phút

>>>> ĐỪNG BỎ LỠ: Cách ngâm rượu sâm Hàn Quốc cực chuẩn & Tăng giá trị sâm

4.2 Bước 2: Dùng bàn chải mềm làm sạch củ sâm

Củ sau khi ngâm được bỏ vào một chậu nước, đến bước này cần dùng bàn chải để làm sạch sâm. Cách rửa củ sâm tươi đúng cách là nên dùng cọ rửa sạch theo chiều từ thân xuống rễ. Vì là sâm tươi nên rễ sẽ rất giòn, bạn nên dùng tay nâng rễ từ phía sau sẽ hạn chế được rễ bị gãy. 

Đối với phần rễ chính bạn có thể mạnh tay hơn một chút để dễ làm sạch hơn. Những phần rể khó làm sạch bạn có thể dụng tay để cào nhẹ chúng ra tránh làm sâm bị xước sẽ làm củ bị úng nhanh. 

cách vệ sinh sâm tươi
Dùng bàn chải loại mềm cọ rửa sâm cẩn thận

4.3 Bước 3: Rửa sơ lại với nước và để khô

Sau khi rửa với bàn chải bạn để sâm rửa dưới vòi nước đang chảy, với dòng nước chảy nhẹ. Để sâm theo chiều thẳng đứng để làm sạch sâm một cách hiệu quả. Và cuối cùng bạn để sâm vào một chiếc rổ sạch khác để làm khô. Thời gian làm khô tự nhiên là trong vòng 1 tiếng đồng hồ là có thể đem đi sử dụng được ngay.

>>>> XEM NGAY: Sâm khô Hàn Quốc

5. Cách tráng sâm tươi sau khi rửa để loại bỏ hóa chất 

Khi trồng không tránh khỏi việc người ta sử dụng các hóa chất lên cây. Để sử dụng loại củ này an toàn nhất bạn nên áp dụng việc rửa với muối hoặc baking soda. Cụ thể như sau:

  • Bạn pha loãng một trong 2 chất nêu trên với nước.
  • Sâm nên được ngâm 15 phút trong hỗn hợp.
  • Bạn vớt sâm ra và tráng qua bằng nước sạch với lực nước vừa phải.
cách rửa củ sâm tươi
Cách tráng sâm tươi sau khi rửa để loại bỏ hóa chất

6. Những chú ý khi rửa sâm tươi 

Đối với sản phẩm sâm tươi thì phần rễ rất giòn, dễ bị gãy nếu gặp tác động lực mạnh. Vì vậy bạn cần có cách rửa sạch sâm tươi đúng cách và chú ý đến những vấn đề sau:

  • Không cọ rửa mạnh tay.
  • Nên nâng phần rễ nhẹ nhàng, tránh làm tổn hại đến phần rễ phụ.
  • Tránh rửa dưới vòi nước mạnh.
  • Để củ theo chiều dọc khi rửa.
cách rửa sâm tươi hàn quốc
Những chú ý khi rửa sâm tươi

7. Cách bảo quản nhân sâm tươi sau khi rửa

Sau khi bạn đã thực hiện tốt thao tác trong cách rửa sạch sâm tươi thì sâm có thể được sử dụng ngay. Đối với những ai mua số lượng nhiều để sử dụng dần thì có thể bảo quản sâm trong tủ lạnh. Với cách bảo quản này bạn cho củ đã làm sạch vào trong bịch nilon hoặc dùng báo bọc lại nhưng không được quá chặt. Tuy nhiên cách tốt nhất vẫn nên là bảo quản trong túi hút chân không. Thời gian bảo quản nhân sâm tươi tốt trong tủ lạnh là dưới 10 ngày.

cách rửa sâm tươi
Bảo quản sâm ở nơi thoáng mát hoặc trong túi hút chân không

Sâm tươi là một trong những sản phẩm được sử dụng phổ biến hiện nay. Những thực phẩm, nước uống, cao sâm,… chế biến từ sâm tươi được sử dụng ngày càng rộng rãi. Chính vì vậy cách rửa sâm tươi trên đây mà Nhân sâm Hàn Quốc KGIN mang đến cho bạn sẽ giúp ích rất nhiều trong việc sơ chế nhân sâm đúng cách. Hy vọng bạn có thể chế biến nhiều món bổ dưỡng cho gia đình mình từ loại củ quý này.

MỌI CHI TIẾT XIN LIÊN HỆ:

  • Hotline: 19004625 (Zalo, sms: 0936.319.818)
  • Website: https://kgin.com.vn/
  • Email: contact@hongsamhanquoc.net

ĐẠI LÝ HỒNG SÂM HÀN QUỐC

  • Tại TPHCM: Số 51 Võ Thị Sáu, F6, Quận 3, TP.HCM
  • Tại Hà Nội:
    • Showroom 1: 149 Cầu Giấy – Hà Nội
    • Showroom 2: 21 Tây Sơn – Đống Đa – Hà Nội
    • Showroom 3: 121A – Phố Huế – Hai Bà Trưng – Hà Nội
    • Showroom 4: 577 Nguyễn Trãi – Thanh Xuân Nam – Hà Nội ( Đối diện pico Trung Văn)

>>>> ĐỪNG BỎ LỠ: 

Rate this post
nguyentrongminhkgin

Nguyễn Trọng Minh KGIN – Giám đốc cửa hàng Hồng Sâm Hàn Quốc KGIN với hơn 12  năm kinh nghiệm trong việc tìm hiểu và đánh giá chất lượng của các sản phẩm nhân sâm, hồng sâm, đông trùng hạ thảo, nấm linh chi Hàn Quốc đã giúp cửa hàng tìm ra những định hướng đúng đắn để xây dựng nên thương hiệu KGIN như ngày hôm nay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các tin tức khác

error: Content is protected !!

19004625