Khi được kết hợp cùng mật ong và các thành phần thảo dược khác, tác dụng của trùng thảo càng tăng cao. Vậy cách ngâm đông trùng hạ thảo với mật ong thế nào, tác dụng ra sao? Mời bạn đọc cùng theo dõi bài viết của Cửa hàng KGIN để biết cách ngâm chuẩn nhất và hiệu quả nhất dành cho mình nhé!
>>>> CLICK THAM KHẢO NGAY: Đông trùng hạ thảo Hàn Quốc
Mục lục bài viết
- 1. Tác dụng của đông trùng hạ thảo ngâm mật ong
- 2. Cách ngâm đông trùng hạ thảo tươi với mật ong
- 2. Hướng dẫn cách ngâm đông trùng hạ thảo khô với mật ong
- 3. Cách ngâm đông trùng hạ thảo với rượu và mật ong
- 5. Cách sử dụng đông trùng hạ thảo ngâm mật ong
- 6. Những lưu ý khi dùng trùng thảo cùng mật ong
- 7. Uống đông trùng hạ thảo ngâm mật ong mỗi ngày có tốt không?
- 8. Giải đáp những thắc mắc liên quan đến đông trùng mật ong
1. Tác dụng của đông trùng hạ thảo ngâm mật ong
Nhộng trùng thảo Hàn Quốc sau khi thu hoạch có thể được chế biến thành nhiều dạng như: sấy khô, ngâm rượu, bào bột mịn, nước uống, viên,… Trong đó cách ngâm đông trùng hạ thảo với mật ong là một những cách dễ dàng và tốt cho sức khỏe nhất.
Sở dĩ công dụng đông trùng hạ thảo ngâm mật ong tốt như vậy là nhờ những thành phần bổ dưỡng có trong loại thảo dược này. Đông trùng hạ thảo chứa đến 17 loại acid amin cùng các vitamin A, C, D, E, K, B1, B2…và khoáng chất: Ca, Fe, Zn, Mn, Cu, Selen… Kết hợp với mật ong, giúp nâng cao sức đề kháng, chống lão hóa và kéo dài tuổi thọ. Đặc biệt loại thảo dược này còn chứa chất Selen rất hiếm giúp tăng cường miễn dịch, có tác dụng chữa bệnh và ngừa ung thư.
Hơn thế, tác dụng đông trùng hạ thảo ngâm mật ong còn đem đến nhiều lợi ích rất tốt cho sức khỏe, cụ thể là:
- Đối với hệ tuần hoàn, tim mạch: Y học đã chứng nhận với sự hài hòa của hai thành phần này có thể giúp ổn định nhịp tim, lưu thông máu tốt.
- Đối với hệ hô hấp: Mật ong giúp kháng viêm, diệt khuẩn khi đi cùng cùng loại thảo dược này giúp điều trị các bệnh về hô hấp như hen suyễn, ho, viêm phế quản cấp và mãn tính,…
- Đường huyết: Mật ong ngâm đông trùng hạ thảo giúp kiểm soát đường huyết tốt nhờ lượng đường tự nhiên có trong mật ong dễ phân giải. Loại thảo dược này còn có thành phần dược tính giúp kiểm soát nồng độ insulin trong máu.
- Giảm cholesterol trong máu: 2 loại thực phẩm này kết hợp lại có tác dụng chữa bệnh cho người có triệu chứng liên quan đến nồng độ cholesterol cao như tim mạch, máu nhiễm mỡ,…
>>>> BẬT MÍ: 9 Tác dụng của đông trùng hạ thảo đối với nam giới
2. Cách ngâm đông trùng hạ thảo tươi với mật ong
Đối với đông trùng, người ta có thể ngâm loại tươi, sấy khô hoặc ngâm với các chất khác tùy mục đích sử dụng. Trước hết, KGIN sẽ giới thiệu bạn cách ngâm đông trùng hạ thảo với mật ong dạng tươi dễ làm nhất nhé.
2.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị
Để chế biến đông trùng và mật ong theo cách này chúng ta cần chuẩn bị:
- Trùng thảo dạng tươi: 100g
- Mật ong rừng nguyên chất: 1lg
- Bình hoặc lọ thủy tinh có nắp đậy
1.2. Hướng dẫn các bước tiến hành ngâm
Cách làm đông trùng hạ thảo ngâm mật ong như sau:
- Bước 1: Rửa sạch trùng thảo và bình hoặc lọ thủy tinh, để ráo nước.
- Bước 2: Cho đông trùng hạ thảo vào bình hoặc lọ thủy tinh, sau đó cho thêm mật ong vào.
- Bước 3: Đậy kín nắp và ngâm trong khoảng 07 ngày trở lên ở nơi khô ráo, thoáng mát là có thể sử dụng được.
>>>> Xem thêm: Nước Đông Trùng Hạ Thảo
1.3. Công dụng của ngâm đông trùng hạ thảo tươi với mật ong
Trên thực tế, có rất nhiều loại thảo dược khi được kết hợp với nhau sẽ triệt tiêu công dụng của nhau. Thậm chí chúng còn tạo ra những chất có hại cho cơ thể và sức khỏe con người. Riêng đối với đông trùng hạ thảo tươi ngâm mật ong thì không hề kỵ nhau. Trái lại, nó còn mang đến rất nhiều lợi ích cho sức khỏe, đặc biệt là với người lớn tuổi. Dưới đây là một vài lợi ích của 2 loại thảo dược này khi đi cùng nhau:
- Giúp tăng tuần hoàn máu mang lại làn da hồng hào, trẻ đẹp. Đông trùng ngâm mật ong còn giúp ngăn ngừa quá trình lão hóa da cho phụ nữ.
- Tăng cường khả năng sinh lý.
- Hỗ trợ tăng cường hệ miễn dịch, cải thiện trí nhớ và hạn chế các bệnh về tim mạch, điều trị bệnh tiểu đường, rối loạn tiêu hóa,…
- Thúc đẩy việc trao đổi chất giúp cơ thể hấp thụ dưỡng chất tốt hơn. Đặc biệt, tác dụng tốt ở trẻ nhỏ, trẻ biếng ăn và suy dinh dưỡng.
- Ngoài ra, trong mật ong còn chứa fructose, glucose, vitamin, enzyme, acid amin và rất nhiều khoáng chất như canxi, sắt, natri, magie, kali,… giúp da đẹp, nhuận tràng.
>>>> XEM NGAY: 11+ Cách chế biến đông trùng hạ thảo đơn giản, hiệu quả cao
2. Hướng dẫn cách ngâm đông trùng hạ thảo khô với mật ong
Bên cạnh cách ngâm đông trùng hạ thảo tươi với mật ong như kể trên, người ta còn chế biến thành dạng sấy khô để ngâm cho tiện lợi.
2.1. Công dụng
Lợi ích của cách ngâm mật ong với đông trùng hạ thảo khô này có thể kể đến như sau:
- Ngăn ngừa sự phát triển của các tế bào ung thư, hỗ trợ điều trị các ung thư. Đông trùng hạ thảo khô ngâm mật ong còn hạn chế sự phát triển kích thước khối u.
- Nấm đông trùng hạ thảo ngâm mật ong giúp tăng sức đề kháng, bảo vệ cơ thể khỏi các tác nhân xấu bên ngoài như dịch bệnh, virus,…
- Phòng và điều trị các bệnh tim mạch, điều hòa lượng Cholesterol trong máu.
- Làm chậm quá trình lão hóa da, giúp cơ thể khỏe mạnh, trẻ đẹp.
>>>> GỢI Ý: [GÓC GIẢI ĐÁP] Uống đông trùng hạ thảo có nóng không?
2.2 Nguyên liệu cần chuẩn bị
Để thực hiện các bước ngâm, bạn cần chuẩn bị kỹ những thảo dược và vật dụng sau:
- Trùng thảo tự nhiên: 5 – 20g
- Mật ong rừng tự nhiên nguyên chất: 500ml
- Bình hoặc lọ thủy tinh có nắp đậy kín
2.3 Tiến hành các bước ngâm
Ngâm đông trùng hạ thảo khô với mật ong cần thực hiện theo các bước sau:
- Bước 1: Rửa trùng thảo khô và cho vào hũ thủy tinh thật sạch rồi để ráo nước.
- Bước 2: Cho dược phẩm này vào bình hoặc lọ thủy tinh, sau đó cho mật ong đã chuẩn bị vào.
- Bước 3: Đậy kín nắp và ngâm trong thời gian từ 20 ngày đến 1 tháng trở lên tại nơi khô ráo, thoáng mát.
3. Cách ngâm đông trùng hạ thảo với rượu và mật ong
Người ta vẫn thường nhắc nhiều đến công dụng thần kỳ của rượu sâm. Ít ai biết rằng, ngâm đông trùng hạ thảo với rượu và mật ong cũng có nhiều lợi ích tuyệt vời không kém gì rượu sâm. Rượu giúp gia tăng hương vị cũng như giảm đi độ ngọt tự nhiên của mật ong. Cách ngâm rượu đông trùng hạ thảo với mật ong giúp nồng độ rượu giảm xuống còn 4 – 5 độ nên dễ uống hơn.
Sau đây là hướng dẫn cách làm đơn giản mà bạn hoàn toàn có thể áp dụng ngay:
- Bước 1: Rửa sạch đông trùng, tách phần thân cây ra khỏi giá thể và giữ nguyên chân nấm để tạo hình. Bạn có thể tráng qua bằng rượu để loại sạch nước bám vào thảo dược.
- Bước 2: Rửa sạch bình thủy tinh ngâm rượu và lau khô.
- Bước 3: Xếp đông trùng vào bình, tạo kiểu đẹp mắt, rồi đổ rượu vào, còn mật ong đổ sau cùng.
- Bước 4: Đậy kín và bảo quản khoảng 20 – 30 ngày là sử dụng được.
Để thay đổi khẩu vị, bạn có thể ngâm loại dược thảo này cùng mật ong nguyên chất. Thành phần dinh dưỡng và tác dụng từ cách làm này cũng tương tự như ngâm rượu. Thế nên bạn có thể yên tâm thực hiện nhé.
Lưu ý là bạn không được ngâm bằng bình nhựa hay inox. Thành phần của đông trùng phản ứng với hai chất này làm giảm tác dụng rượu, tạo ra chất kết tủa có hại. Do đó, chọn bình thủy tinh có nắp đậy kín là tốt nhất bạn nhé.
>>>> TÌM HIỂU NGAY: 9 lưu ý khi sử dụng đông trùng hạ thảo Hàn Quốc mà bạn cần biết
5. Cách sử dụng đông trùng hạ thảo ngâm mật ong
Để giúp trùng thảo ngâm mật ong phát huy tối đa tác dụng làm đẹp thì bạn nên áp dụng các cách sau:
5.1. Mật ong trùng thảo pha với nước ấm
Bạn dùng 1 thìa đông trùng mật ong pha cùng 200 – 300ml nước ấm. Nước để ở nhiệt độ tầm 40 – 60 độ là vừa đủ. Bạn nên tránh để nước quá lạnh hoặc quá nóng, sẽ làm mất dưỡng chất của mật ong kèm đông trùng. Cách uống đông trùng hạ thảo ngâm mật ong thích hợp là mỗi ngày 1 cốc vào mỗi buổi sáng, nhất là thời điểm trước khi ăn, rất có lợi cho sức khỏe.
5.2. Mật ong đông trùng pha với các loại trái cây
Mật ong đã là một chất bổ dưỡng mà còn dùng cùng với trái cây chứa nhiều vitamin thì còn gì bằng. Chưa kể, cách pha này còn đem đến hương vị thơm mát, dễ uống, rất phù hợp với ngày hè oi bức. Cách chế biến đông trùng hạ thảo ngâm mật ong cùng nước trái cây là: pha nước trái cây như bình thường và cho thêm 1 đến 2 muỗng mật ong trùng thảo. Loại trái cây thích hợp để dùng cùng đông trùng mật ong là: chanh, xoài, dứa, cam,…
>>>> Xem thêm: Đông trùng hạ thảo chữa yếu sinh lý | Thần dược cho phái mạnh
5.3. Trùng thảo mật ong pha với gừng
Cách ngâm nấm đông trùng hạ thảo với mật ong với gừng này khá đơn giản và an toàn. Bạn chỉ cần đun sôi vài lát gừng cho gừng tiết ra tinh chất. Nước gừng sau đó để nguội khoảng 40 – 60 độ. Sau cùng, bạn cho thêm 1 thìa mật ong vào và thưởng thức thôi.
5.4. Mặt nạ mật ong đông trùng hạ thảo
Đây được xem là phương pháp làm đẹp da an toàn, lành tính mà chị em nên thử ở nhà lúc rảnh. Các nàng chỉ cần rửa sạch mặt, sau đó thoa 1 lượng vừa đủ dưỡng chất mật ong đông trùng lên mặt và massage nhẹ nhàng. Sau 20 – 30 phút, khi dưỡng chất thấm sau vào da thì chị em hãy rửa sạch với nước ấm. Cách đắp mặt này này sẽ giúp ngăn ngừa lão hóa da, giúp da mịn màng và căng bóng hơn.
6. Những lưu ý khi dùng trùng thảo cùng mật ong
Nắm được cách ngâm mật ong đông trùng hạ thảo đúng là chưa đủ. Bạn còn phải nắm được cách uống đông trùng hạ thảo ngâm mật ong đúng cách, những cách nên và không nên dưới đây thì mới đem lại tác dụng cao:
- Thích hợp dùng cho người mệt mỏi, mới khỏi bệnh, người già, người muốn tăng cường sức khỏe, phụ nữ,…
- Không nên dùng cho người mắc bệnh truyền nhiễm, phụ nữ trong thời kỳ kinh nguyệt và trẻ em dưới 13 tuổi.
- Không nên dùng loại thảo dược ngâm mật ong này cho những người đang có vết thương hở hoặc người bị dị ứng với thành phần đông trùng hoặc mật ong.
- Nên chọn địa chỉ cung cấp sản phẩm uy tín, chất lượng cao.
7. Uống đông trùng hạ thảo ngâm mật ong mỗi ngày có tốt không?
Theo tiến sĩ Vân Anh – Nguyên Trưởng Khoa Nội Bệnh viện Y học cổ truyền Trung Ương nói về cách dùng đông trùng hạ thảo ngâm mật ong như sau: “Không nên lạm dụng quá nhiều, cần có cách uống mật ong đông trùng hạ thảo hợp lý, đúng liều lượng để mang lại chất lượng tốt nhất, như mong muốn.”
Cụ thể, tiến sĩ khuyến cáo:
- Không sử dụng quá nhiều dễ gây ra một số tác dụng phụ không như mong muốn.
- Liều dùng trung bình mỗi ngày khoảng 20-30ml vào buổi sáng trước ăn khoảng 30 phút đến 1 tiếng.
- Cần sơ chế trùng thảo kỹ, sạch sẽ (nếu dùng loại tươi), nên chọn mật ong nguyên chất, chất lượng cao.
8. Giải đáp những thắc mắc liên quan đến đông trùng mật ong
Dưới đây là phần giải đáp các thắc mắc của người tiêu dùng liên quan đến việc ngâm mật ong và đông trùng hạ thảo:
8.1 Nên uống trùng thảo mật ong lúc nào tốt nhất?
Cách ăn đông trùng hạ thảo ngâm mật ong ở thời điểm tốt nhất là vào buổi sáng sớm, khi bụng đang đói hoặc có thể dùng trước khi ngủ. Đây là 2 thời điểm vàng để hấp thụ dưỡng chất.
8.2 Trùng thảo ngâm mật ong có thể bảo quản trong bao lâu?
Đông trùng hạ thảo ngâm với mật ong nên được bảo quản ở môi trường nhiệt độ phòng, trong hũ thủy tinh được đậy kín. Thời gian bảo quản đông trùng mật ong lên đến 2 – 3 năm và có thể lâu hơn. Càng ngâm lâu thì dưỡng chất chiết ra càng nhiều, đậm vị và có mùi vị thơm ngon hơn.
Mật ong mang đến vị ngọt thanh mát và hòa tan các chất dinh dưỡng có trong đông trùng. Đây còn là bài thuốc quý cho hệ hô hấp, làm đẹp và cải thiện chức năng sinh lý. Với cách ngâm đông trùng hạ thảo với mật ong như kể trên của cửa hàng Nhân sâm Hàn Quốc KGIN, chúng tôi mong rằng sẽ giúp bạn có thêm thông tin để chăm sóc sức khỏe tốt hơn. Bạn cũng nên lựa chọn những địa chỉ cung cấp thảo dược uy tín, có chính sách minh bạch, có xuất xứ rõ ràng. Nếu quý khách có bất kỳ thắc mắc gì xin vui lòng liên hệ Nhân sâm KGIN để được hỗ trợ tư vấn chi tiết nhất!
MỌI CHI TIẾT XIN LIÊN HỆ:
- Hotline: 19004625 (Zalo, sms: 0936.319.818)
- Website: https://kgin.com.vn/
- Email: contact@hongsamhanquoc.net
ĐẠI LÝ HỒNG SÂM HÀN QUỐC
- Tại TPHCM: Số 51 Võ Thị Sáu, F6, Quận 3, TP.HCM
- Tại Hà Nội:
- Showroom 1: 149 Cầu Giấy – Hà Nội
- Showroom 2: 21 Tây Sơn – Đống Đa – Hà Nội
- Showroom 3: 121A – Phố Huế – Hai Bà Trưng – Hà Nội
- Showroom 4: 577 Nguyễn Trãi – Thanh Xuân Nam – Hà Nội ( Đối diện pico Trung Văn)
>>>> BÀI VIẾT LIÊN QUAN:
- Suy thận có uống được đông trùng hạ thảo không? Lợi hay hại
- Đông trùng hạ thảo tốt cho phổi không? [Giải đáp từ chuyên gia]
Nguyễn Trọng Minh KGIN – Giám đốc cửa hàng Hồng Sâm Hàn Quốc KGIN với hơn 12 năm kinh nghiệm trong việc tìm hiểu và đánh giá chất lượng của các sản phẩm nhân sâm, hồng sâm, đông trùng hạ thảo, nấm linh chi Hàn Quốc đã giúp cửa hàng tìm ra những định hướng đúng đắn để xây dựng nên thương hiệu KGIN như ngày hôm nay.