Gợi ý từ khóa: Cao hồng sâm, Sâm tầm mật ong, Trà linh chi,...

Cách Trồng Đông Trùng Hạ Thảo Theo Quy Trình Kỹ Thuật Hàn Quốc, Chuẩn, Chất Lượng

Đông trùng hạ thảo Hàn Quốc được biết đến là sản phẩm cao cấp, chất lượng, có tác dụng hỗ trợ đắc lực cho sức khỏe và tinh thần của người tiêu dùng. Bạn đã biết về cách trồng đông trùng hạ thảo để mang lại hiệu quả tốt nhất chưa? Hãy theo dõi bài viết của Hồng sâm K-GIN để cùng tìm hiểu nhé!

1. Phương pháp nuôi cấy đông trùng hạ thảo tại Hàn Quốc

Đông trùng hạ thảo Hàn Quốc là một loại “thần dược” được giới y học thế giới săn đón vì mang nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe con người. Đông trùng hạ thảo sinh trưởng và phát triển trong môi trường khắc nghiệt với nhiệt độ luôn dưới 20 độ C và độ ẩm khá cao từ 75% đến 85%. Nó thường được tìm thấy trên các vùng núi, cao nguyên như Tây Tạng, Tứ Xuyên, Vân Nam với độ cao lên đến 3000-4000m so với mặt nước biển.

Đông trùng hạ thảo xuất hiện là kết quả của hiện tượng ấu trùng của loài bướm thuộc chi Thitaodes bị nấm thuộc chi Ophiocordyceps hoặc Cordyceps ký sinh. Chính vì vậy, bản chất của đông trùng hạ thảo là dạng nấm ký sinh trên thân sâu và nó tự phát triển trong môi trường khắc nghiệt. Vào mùa đông, nấm ký sinh trong sâu non nằm sâu trong lòng đất, và đến mùa hè, nấm bắt đầu mọc ra khỏi sâu vươn lên khỏi mặt đất như một ngọn cỏ.

đông trùng hạ thảo Hàn Quốc

Đông trùng hạ thảo Hàn Quốc cần thời gian từ 3-5 năm để đạt được trạng thái đầy đủ dưỡng chất. Thân nó chỉ nhổ lên mặt đất vào mùa xuân nên thường được thu hoạch vào mùa xuân năm mới. Việc khai thác đông trùng hạ thảo khá khó khăn vì phải thu hoạch trong môi trường khắc nghiệt. Người dân phải nằm sát và trường trên mặt đất mới có thể phát hiện được thân thảo nhô lên. Sau khi thu hoạch, đông trùng hạ thảo được sơ chế bằng cách để nguyên con và dùng bàn chải để chà sạch phần đất bám trên thân.

>>>> Xem thêm: Cách ngâm đông trùng hạ thảo với mật ong thơm ngon, bổ dưỡng

2. Các yếu tố ảnh hưởng đến sự phát triển của đông trùng hạ thảo

2.1. Nhiệt độ, điều kiện của phòng nuôi cấy 

Để tốt cho sự phát triển của đông trùng hạ thảo, chúng ta phải đảm bảo nhiệt độ và điều kiện của phòng nuôi cấy thật phù hợp. Đây là nhân tố quan trọng ảnh hưởng đến sự thành bại của quá trình nuôi cấy. Chính vì vậy, chúng ta phải trang bị một hệ thống phòng sinh học chuyên biệt cùng với thiết bị hiện đại để kiểm soát và điều chỉnh tốt nhiệt độ môi trường.

2.2. Chất lượng giống 

Muốn đạt hiệu quả cao trong cách trồng đông trùng hạ thảo thì việc đầu tiên phải chú trọng là chọn giống. Chúng ta nên đầu tư lựa chọn những giống thảo khỏe, có sức sống để vừa sinh trưởng tốt trong môi trường khắc nghiệt, vừa mang lại hiệu quả cao trong thành phần dinh dưỡng.

cách trồng đông trùng hạ thảo
Chất lượng hạt giống có ảnh hưởng lớn đến quá trình nuôi cấy đông trùng hạ thảo

2.3. Kỹ thuật nuôi cấy hiện đại, chuẩn 

Không chỉ cần môi trường phù hợp, giống tốt, chúng ta cũng cần có kỹ thuật chuyên nghiệp để thành công trong việc trồng đông trùng hạ thảo. Việc này đòi hỏi người trồng phải có kỹ thuật tốt đi kèm với sự cẩn thận, kiên nhẫn trong từng phân đoạn. Nếu chưa nắm rõ được kỹ thuật nuôi cấy, bạn nên đi tìm hiểu những khóa học dạy cách nuôi đông trùng hạ thảo để tránh gặp rủi ro.

2.4. Cách chăm sóc đông trùng hạ thảo đúng cách

Bên cạnh nhiệt độ môi trường, chọn giống và kỹ thuật nuôi cấy, chúng ta cần chú ý đến việc duy trì và chăm sóc để đảm bảo sự phát triển của đông trùng hạ thảo. Nhiệm vụ này đòi hỏi sự quan sát tỉ mỉ và kiên nhẫn đồng hành cùng với sự sinh trưởng của trùng thảo qua từng giai đoạn. Nhớ đó, chúng ta có thể kịp thời ngăn chặn các trùng thảo kém chất lượng, xử lý các sự cố làm hạn chế sự phát triển và hạn chế được sự lây lan dịch bệnh.

>>>> Xem thêm: 9 lưu ý khi dùng đông trùng hạ thảo mà bạn cần chú ý

3. Phòng nuôi cấy đông trùng hạ thảo phải đạt chuẩn như thế nào?

3.1. Phòng để nuôi cấy đông trùng hạ thảo cần những gì?

Để chuẩn bị cho quy trình nuôi cấy đông trùng hạ thảo diễn ra thuận lợi, giảm thiểu những rủi ro không mong muốn, chúng ta cần thiết lập phòng nuôi cấy theo những tiêu chuẩn quy định như sau:

 • Phòng nuôi trùng thảo phải đảm bảo vô trùng, đủ ánh sáng và cân bằng độ thoáng tự nhiên.
 • Hệ thống phun sương được thiết lập kỹ càng để đảm bảo duy trì độ ẩm từ 70-85%
 • Trang bị hệ thống làm lạnh để giữ nhiệt độ ổn định ở mức 18-20 độ C
 • Chuẩn bị hệ thống giàn giáo để đặt bình nuôi, lọ cơ chất
 • Gắn hệ thống đèn chiếu sáng và sưởi ấm
cách trồng đông trùng hạ thảo
Mô hình phòng nuôi trồng đông trùng hạ thảo

3.2. Giá thể trước khi nuôi cấy đông trùng hạ thảo cần những gì?

Ngoài việc thiết lập phòng nuôi cấy, chuẩn bị giá thể để nuôi trồng cũng là bước quan trọng không kém để quyết định hiệu quả của quá trình nuôi cấy. Giá thể nuôi trùng thảo là sự kết hợp của các dung dịch từ các thành phần như gạo lứt, nước dừa nguyên chất, nhộng tằm được xay nhuyễn theo tỉ lệ 5:1.5:1.2 cùng một số nguyên liệu khác.

Giá thể được cho vào lọ cơ chất sau khi được kiểm nghiệm kỹ rồi được hấp diệt trùng từ 2-2,5 tiếng. Sau đó, giá thể được đưa tới phòng lạnh, để nguội và bắt đầu nuôi cấy giống.

>>>> Xem thêm: Nhộng trùng thảo là gì? Nhộng trùng thảo có phải là đông trùng hạ thảo?

4. Quy trình nuôi cấy đông trùng hạ thảo đúng chuẩn kỹ thuật

Cách trồng đông trùng hạ thảo đầy đủ và đạt chuẩn kỹ thuật gồm 4 bước như sau: nuôi sợi trùng thảo, tạo quả thể, nuôi quả thể và cuối cùng là thu hoạch.

 4.1. Giai đoạn 1: Nuôi sợi trùng thảo

Giai đoạn này được thực hiện như sau:

 • Giống trùng thảo được đặt vào các lọ cơ chất
 • Chuyển tới phòng tối đảm bảo về các yếu tố của điều kiện môi trường như độ ẩm từ 75-85%, nhiệt độ dao động từ 18-20 độ C và được ủ kín.
 • Các sợi nấm sẽ ăn kín bề mặt của môi trường sinh khối sau 10-12 ngày. Đây là lúc chuyển tất cả các lọ cơ chất sang giai đoạn 2

 4.2. Giai đoạn 2: Tạo quả thể

Sau khi kết thúc giai đoạn 1, người ta đưa các lọ cơ chất vào phòng chiếu sáng để kích thích tạo quả thể. Phòng nuôi trồng được thiết lập theo những tiêu chuẩn như sau:

 • Duy trì ở nhiệt độ 18-20 độ C
 • Duy trì độ ẩm dao động từ 75-80%
 • Chiếu sáng 12 tiếng mỗi ngày với cường độ là 1000 Lux

Cần lưu ý rằng ở giai đoạn này, chúng ta phải mở cửa phòng 2 lần mỗi ngày, mỗi lần 30 phút vào sáng sớm và chiều tối để không khí được lưu thông. Các sợi nấm sẽ xuất hiện trên bề mặt sinh khối sau 15 ngày. Lúc này, chúng ta chuyển sang giai đoạn 3.

>>>> Tham khảo thêm: Cách nhận biết đông trùng hạ thảo giả và thật đơn giản, chuẩn nhất

 4.3. Giai đoạn 3: Nuôi quả thể

Ở giai đoạn này chúng ta phải thay đổi các yếu tố của điều kiện môi trường như sau:

 • Giữ nguyên nhiệt độ ở giai đoạn 2
 • Tăng độ ẩm lên 80-85%
 • Chiếu sáng 12 giờ mỗi ngày với cường độ giảm xuống còn 700 Lux.

Trong giai đoạn này, chúng ta cũng cần lưu ý mở cửa phòng 2 lần vào sáng chiều để lưu thông không khí. Đồng thời trong khoảng thời gian này, người nuôi trồng phải luôn luôn theo dõi sự phát triển của nấm để phát hiện và loại bỏ những lọ cơ chất bị mốc. Những ngọn nấm trùng thảo sẽ mọc dài và xuất hiện bào tử nấm sau 2 tháng.

cách trồng đông trùng hạ thảo
Đông trùng hạ thảo dạng quả thể

 4.4. Giai đoạn thu hoạch

Ở giai đoạn cuối cùng này, khi thấy các ngọn nấm chuyển sang màu vàng đậm hơn so với phần thân, chúng ta sẽ tiến hành thu hoạch đông trùng hạ thảo.

>>>> Xem thêm: Đông trùng hạ thảo loại nào tốt nhất hiện nay

5. Đông trùng hạ thảo nuôi cấy có tốt không?

Khác với đông trùng hạ thảo tự nhiên, đông trùng hạ thảo nuôi trồng là kết quả của việc cấy nấm Cordyceps lên các loại côn trùng như nhộng, tằm và sử dụng bột gạo lứt, bột nhộng tằm trong phòng thí nghiệm để nuôi dưỡng và phát triển. Còn trùng thảo tự nhiên xuất hiện từ độ cao 4000m so với mặt nước biển và tiếp xúc với nhiều lớp bùn và các khoáng chất từ thiên nhiên.

cách trồng đông trùng hạ thảo
Đông trùng hạ thảo nhân tạo vẫn sở hữu nhiều dưỡng chất quý

Nhiều người thường nhận định rằng những thứ xuất phát và phát triển trong tự nhiên thường tốt hơn việc nhân tạo rất nhiều. Đông trùng hạ thảo cũng không phải ngoại lệ. Việc sinh trưởng trong môi trường nhiên nhiên đã làm cho trùng thảo tự nhiên chiếm tỷ lệ dưỡng chất hữu cơ cao hơn nhiều so với trùng thảo được nuôi cấy. Tuy nhiên, việc nuôi cấy trong phòng thí nghiệm giúp chúng ta chủ động hơn trong việc giữ lại các hoạt chất tốt để hỗ trợ điều trị bệnh ung thư cũng như ngăn chặn sự xuất hiện và  gia tăng kích thước của khối u. Đồng thời, nó còn có tác dụng bảo vệ tim mạch, ổn định và điều hòa huyết áp.

Bên cạnh đó, đông trùng hạ thảo nhân tạo được bán với mức giá thấp hơn nhiều so với trùng thảo thiên nhiên. Chúng ta có thể mua những sản phẩm hữu cơ từ trùng thảo nuôi cấy theo công nghệ hiện đại của Hàn Quốc vừa đạt tiêu chuẩn chất lượng, vừa mang lại hiệu quả cho sức khỏe, thay vì phải bỏ ra một số tiền khá lớn để sở hữu được lô trùng thảo tự nhiên

>>>> Tham khảo một số sản phẩm của đông trùng hạ thảo có tác dụng cực tốt cho sức khỏe: 

6. Mua đông trùng hạ thảo ở đâu uy tín, chất lượng?

Các sản phẩm đông trùng hạ thảo của Hàn Quốc tại K-GIN có những ưu điểm như sau:

 • Được nhập khẩu chính hãng và được Cục an toàn thực phẩm của Bộ Y Tế đánh giá và kiểm nghiệm kỹ càng.
 • Trên sản phẩm luôn có tem phụ tiếng Việt kèm theo để khách hàng dễ theo dõi những thông tin cần thiết về sản phẩm cũng như những thông báo của Bộ Y Tế.

Chính vì vậy, khách hàng có thể yên tâm về chất lượng sản phẩm của K-GIN. Không chỉ vậy khi đến K-GIN, mọi người còn được mua hàng với giá cả phải chăng và cửa hàng cam kết sẽ đền bù thiệt hại gấp 10 lần nếu phát hiện hàng giả và kém chất lượng.

cách dùng đông trùng hạ thảo dạng nước

Trên đây là những thông tin xác thực về cách trồng đông trùng hạ thảo KGIN muốn chia sẻ cho mọi người. Mong rằng đây là bài viết ý nghĩa đối với những người muốn tìm hiểu thêm về nguyên liệu đặc biệt quý giá này. Mọi thắc mắc các bạn có thể liên hệ đến hotline 0904.981.981 – 0936.319.818 để được tư vấn tận tình nhất!

>>>> Bạn có thể quan tâm tin tức khác từ đông trùng hạ thảo:  

 

5/5 - (1 bình chọn)
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Các tin tức khác

Nhộng Trùng Thảo Là Gì – Chú Ý Phân Biệt Tránh Nhầm Với Đông Trùng Hạ Thảo

Nhộng Trùng Thảo Là Gì – Chú Ý Phân Biệt Tránh Nhầm Với Đông Trùng Hạ Thảo

Nhộng trùng thảo được biết đến là sản phẩm cao cấp, chất lượng, có tác dụng hỗ trợ đắc lực cho sức khỏe và tinh thần của người tiêu dùng . Bạn đã biết về những đặc điểm của nhộng trùng thảo cũng như cách phân biệt loại dược liệu quý này với đông trùng […]

Mẹo phân biệt & cách nhận biết đông trùng hạ thảo giả và thật

Mẹo phân biệt & cách nhận biết đông trùng hạ thảo giả và thật

Cách nhận biết đông trùng hạ thảo giả bạn đã biết chưa? Bạn đang có ý định dùng đông trùng hạ thảo để bồi bổ cơ thể nhưng chưa biết cách chọn ra làm sao. Hiện nay trên thị trường xuất hiện rất nhiều đơn vị cung cấp hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất […]

9 tác dụng của đông trùng hạ thảo với phụ nữ tốt không ngờ đến

9 tác dụng của đông trùng hạ thảo với phụ nữ tốt không ngờ đến

Có rất nhiều tác dụng của đông trùng hạ thảo với phụ nữ mà có thể bạn vẫn chưa biết được. Đây cũng là loại thảo dược được nhiều chị em ưa thích và coi như liều thuốc bổ giúp giữ gìn nhan sắc. Cùng K-GIN khám phá 9 tác dụng lớn của trùng thảo với […]

Bà Bầu Có Dùng Được Đông Trùng Hạ Thảo Không – Tư Vấn của bác sĩ

Bà Bầu Có Dùng Được Đông Trùng Hạ Thảo Không – Tư Vấn của bác sĩ

“Bà bầu có dùng được đông trùng hạ thảo không” là câu hỏi rất nhiều người thắc mắc khi muốn bồi bổ sức khỏe cho bà bầu nhưng lại e ngại đông trùng hạ thảo phản tác dụng.Theo lời bác sĩ và các chuyên gia thuộc lĩnh vực sức khỏe thì đông trùng hạ thảo […]

#7 tác dụng của đông trùng hạ thảo với người già từ nghiên cứu khoa học

#7 tác dụng của đông trùng hạ thảo với người già từ nghiên cứu khoa học

Đông trùng hạ thảo từ lâu đã được biết đến với công dụng tốt cho sức khỏe vượt trội. Một sản phẩm từ thiên nhiên phù hợp cho mọi lứa tuổi, hỗ trợ sức khỏe hiệu quả. Đặc biệt là tác dụng của đông trùng hạ thảo với người già, người già khi sử dụng […]

Người cao tuổi dùng đông trùng hạ thảo có tốt không?

Người cao tuổi dùng đông trùng hạ thảo có tốt không?

Từ xưa đến nay, đông trùng hạ thảo vẫn được dùng để tăng cường sức khỏe và chức năng sinh lý của phái mạnh. Tuy nhiên rất nhiều người dùng thắc mắc rằng người già có dùng được đông trùng hạ thảo hay không? Tác dụng của đông trùng hạ thảo với người già hiệu […]

Bà bầu có dùng được đông trùng hạ thảo hay không?

Bà bầu có dùng được đông trùng hạ thảo hay không?

Đông trùng hạ thảo là một trong những loại thuốc cực quý, được coi là tốt hơn cả nhân sâm nghìn năm tuổi. Vậy phụ nữ mang thai, bà bầu có dùng được đông trùng hạ thảo không? Và có tốt không? Tất cả sẽ có trong bài viết sau đây. >>>> Xem Thêm: Đông trùng […]

6 lưu ý khi dùng đông trùng hạ thảo không phải ai cũng biết

6 lưu ý khi dùng đông trùng hạ thảo không phải ai cũng biết

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng đông trùng hạ thảo là một loại thảo dược mang nhiều công dụng tuyệt vời. Nó hỗ trợ con người rất nhiều trong các vấn đề về sức khỏe. Đông trùng hạ thảo tốt thì ai cũng biết, tuy nhiên phải lưu ý khi dùng đông trùng hạ […]

Mẹo phân biệt, cách nhận biết đông trùng hạ thảo giả và thật, chính hãng

Mẹo phân biệt, cách nhận biết đông trùng hạ thảo giả và thật, chính hãng

Với công dụng tuyệt vời từ đông trùng hạ thảo mà khoa học đã chứng minh, người tiêu dùng đã bỏ ra những số tiền lớn từ vài triệu và thậm chí trên 2 tỷ đồng để mua đông trùng hạ thảo Hàn Quốc. Tuy nhiên, hiện đang trôi nổi nhiều người đã dùng các […]

9 tác dụng của đông trùng hạ thảo với phụ nữ tốt không ngờ đến

9 tác dụng của đông trùng hạ thảo với phụ nữ tốt không ngờ đến

Đông trùng hạ thảo Hàn Quốc là loại dược liệu quý mang tới nhiều công dụng cho việc điều trị, phục hồi và tăng cường sức khỏe. Đây cũng là loại thảo dược được nhiều chị em phụ nữ Hàn Quốc ưa thích và coi như liều thuốc bổ giúp giữ gìn nhan sắc. Cùng […]

Người tiểu đường dùng đông trùng hạ thảo có tốt không?

Người tiểu đường dùng đông trùng hạ thảo có tốt không?

Theo lời bác sĩ và nghiên cứu của các chuyên gia thuộc lĩnh vực sức khỏe tư vấn rằng: “Đông trùng hạ thảo Hàn Quốc được biết đến là sản phẩm cao cấp, chất lượng, có tác dụng hỗ trợ đắc lực cho sức khỏe và tinh thần của người tiêu dùng” . Vậy “Tiểu […]

Uống đông trùng hạ thảo khi nào tốt? Không nên uống khi nào?

Uống đông trùng hạ thảo khi nào tốt? Không nên uống khi nào?

Đông trùng hạ thảo là một loại dược liệu phổ biến ngày nay. Để có thể hấp thu được tất cả dưỡng chất có trong nó chúng ta cần lưu đến thời gian sử dụng. Vậy khi nào không nên uống đông trùng hạ thảo? Xem ngay bài viết dưới đây của Cửa hàng KGIN. […]

19004625